T7, 13/06/2020 4:41 chiều | 24H

Thông báo tiêu chí tuyển dụng giáo viên, UBND TP. Vinh bất ngờ đặt ra tiêu chí “tuổi đời không quá 30” không có trong quy định hiện hành, gây bức xúc cho hàng trăm giáo viên.

Giáo viên mầm non Nghệ An chặm sóc trẻ. Ảnh: Thái Hòa

Ngày 12.6, Báo Lao Động nhận được phản ánh của nhiều giáo viên trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) về việc UBND TP. Vinh ban hành Quyết định tuyển dụng viên chức giáo viên, đã đề ra thêm tiêu chí về độ tuổi trái pháp luật, bất hợp lý.

Cụ thể, tại Quyết định số 2726 ngày 5.6.2020 của UBND TP. Vinh do ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch ký, quy định về tiêu chí tuyển dụng: ngoài các tiêu chí chung, UBND TP. Vinh đề ra tiêu chí riêng là “tuổi đời không quá 30”.

Quy định nói trên gây bức xúc rất lớn cho hàng trăm giáo viên đã và đang giảng dạy trên địa bàn thành phố. “Chúng tôi được đào tạo bài bản, khi ra trường không có biên chế nên chấp nhận dạy hợp đồng đã hàng chục năm, kinh nghiệm công tác dày dặn, có trình độ chuyên môn được nhà trường, phụ huynh ghi nhận. Nay có cơ hội tuyển dụng thì bị gạt ra vì quy định vô lý về độ tuổi”.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết theo quy định hiện hành, tuyển dụng viên chức không quy định giới hạn độ tuổi.

Đại diện Sở GDĐT Nghệ An cũng cho biết Sở GDĐT tỉnh không quy định về giới hạn độ tuổi trong tuyển dụng giáo viên. “Tuổi 30-45 là độ chín về nghề nghiệp của giáo viên, trong khi viên chức 55-60 tuổi mới nghỉ hưu, quy định hạn chế độ tuổi tuyển dụng dưới 30 là bất hợp lý”- đại diện lãnh đạo Sở GDĐT Nghệ An trao đổi.

GS.TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho biết: “Quy định về hạn chế độ tuổi tuyển dụng giáo viên dưới 30 là sai quy định. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo thành phố Vinh, họ cho biết sẽ tiếp thu, điều chỉnh”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND TP. Vinh cho biết, mục tiêu của việc hạn chế độ tuổi nói trên là nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên trẻ, năng động, đáp ứng yêu cầu dạy học chất lượng cao. Trước những ý kiến của các giáo viên và trao đổi của phóng viên, lãnh đạo TP. Vinh cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu, điều chỉnh.

Tác giả: QUANG ĐẠI
Bài viết cùng chuyên mục