Đến làng Thủy Trầm những ngày này, ôtô, xe máy chở cá chép đỏ tấp nập ra vào. Những ao cá chép đỏ dọc con đường xung quanh làng nhộn nhịp người dân kéo lưới, tát ao vớt cá.
Làng nghề Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, lâu nay được biết đến với nghề nuôi cá chép đỏ để phục vụ người dân cúng ông Công, ông Táo.
Từ khoảng ngày 19 âm lịch, dân làng bắt đầu tất bật chuẩn bị phương tiện đánh bắt cá. Cả làng lúc này rực rỡ sắc đỏ của những bể cá chép.
Ông Bùi Văn Chữ – Giám đốc Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm, cho biết năm 2019, làng Thủy Trầm có 250 hộ dân nuôi cá chép với diện tích khoảng 30 ha, ước tính năm nay sẽ thu hoạch 40 tấn cá chép đỏ.
Bà Nguyễn Thị Minh. một người nuôi cá chép đỏ, cho biết cá chép đỏ Thủy Trầm được người dân gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm cho đến tháng Chạp. Cá cũng chỉ vừa bằng ba đầu ngón tay nhỏ xinh nhưng màu sắc đỏ tươi vô cùng rực rỡ.
“Năm nay cả nhà tôi và nhà 2 đứa con trai chắc cũng phải được gần tấn cá nên phải kéo cá sớm kẻo mấy hôm nữa khách người ta lên sớm lại không kịp. Nhà có bao nhiêu người thì ra đồng làm cá hết. Nếu giá bán như hiện tại khoảng 100 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, công đi thì cũng thu về được khoảng 40 triệu đồng”, bà Minh nói.
Anh Trần Văn Tiếp có 5 sào nuôi cá chép đỏ, mỗi năm thu hoạch được khoảng 2 tấn cá nhưng không đủ để bán nên phải nhập thêm cá chép của một số bà con để đi bán ở các tỉnh. “Trung bình mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 3-4 tấn cá, sau khi trừ mọi chi phí thì lãi được hơn 200 triệu” – anh Tiếp cho hay.
Khoảng 1-2 ngày trước khi đến ông Công, ông Táo, lái buôn từ khắp các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc… đổ về Thủy Trầm để thu mua cá.
Anh Nguyễn Tiến Minh ở Vĩnh Phúc cho biết khoảng 10 năm nay, năm nào anh cũng về đây thu mua khoảng 1-2 tấn cá chép đỏ để về bán. Cá chép Thủy Trầm đỏ rực, đẹp mắt nên được rất nhiều người ưa thích.