CN, 27/01/2019 10:16 sáng | 24H

Đến làng Thủy Trầm những ngày này, ôtô, xe máy chở cá chép đỏ tấp nập ra vào. Những ao cá chép đỏ dọc con đường xung quanh làng nhộn nhịp người dân kéo lưới, tát ao vớt cá.

 

Người dân thôn Thủy Trầm xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) thu hoạch cá chép đỏ đưa vào bể chờ xuất bán – Ảnh: CHÍ TUỆ

Làng nghề Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, lâu nay được biết đến với nghề nuôi cá chép đỏ để phục vụ người dân cúng ông Công, ông Táo.

Từ khoảng ngày 19 âm lịch, dân làng bắt đầu tất bật chuẩn bị phương tiện đánh bắt cá. Cả làng lúc này rực rỡ sắc đỏ của những bể cá chép.

Ông Bùi Văn Chữ – Giám đốc Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm, cho biết năm 2019, làng Thủy Trầm có 250 hộ dân nuôi cá chép với diện tích khoảng 30 ha, ước tính năm nay sẽ thu hoạch 40 tấn cá chép đỏ.

Bà Nguyễn Thị Minh. một người nuôi cá chép đỏ, cho biết cá chép đỏ Thủy Trầm được người dân gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm cho đến tháng Chạp. Cá cũng chỉ vừa bằng ba đầu ngón tay nhỏ xinh nhưng màu sắc đỏ tươi vô cùng rực rỡ.

“Năm nay cả nhà tôi và nhà 2 đứa con trai chắc cũng phải được gần tấn cá nên phải kéo cá sớm kẻo mấy hôm nữa khách người ta lên sớm lại không kịp. Nhà có bao nhiêu người thì ra đồng làm cá hết. Nếu giá bán như hiện tại khoảng 100 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, công đi thì cũng thu về được khoảng 40 triệu đồng”, bà Minh nói.

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 2.

Cá chép đỏ Thủy Trầm đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chép đỏ Thủy Trầm” cho Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm – Ảnh: CHÍ TUỆ

Anh Trần Văn Tiếp có 5 sào nuôi cá chép đỏ, mỗi năm thu hoạch được khoảng 2 tấn cá nhưng không đủ để bán nên phải nhập thêm cá chép của một số bà con để đi bán ở các tỉnh. “Trung bình mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 3-4 tấn cá, sau khi trừ mọi chi phí thì lãi được hơn 200 triệu” – anh Tiếp cho hay.

Khoảng 1-2 ngày trước khi đến ông Công, ông Táo, lái buôn từ khắp các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc… đổ về Thủy Trầm để thu mua cá.

Anh Nguyễn Tiến Minh ở Vĩnh Phúc cho biết khoảng 10 năm nay, năm nào anh cũng về đây thu mua khoảng 1-2 tấn cá chép đỏ để về bán. Cá chép Thủy Trầm đỏ rực, đẹp mắt nên được rất nhiều người ưa thích.

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 3.

Từ khoảng ngày 19 âm lịch, người dân bắt đầu tất bật chuẩn bị phương tiện đánh bắt cá – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 4.

Làng Thủy Trầm có 250 hộ dân nuôi cá chép với diện tích khoảng 30 ha, ước tính năm nay sẽ thu hoạch 40 tấn cá chép đỏ – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 5.

Sau khi thu hoạch từ ao, cá chép được người dân đem về bể chứa để chờ xuất bán – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 6.

Cá chép đỏ Thủy Trầm có màu đỏ rất bắt mắt mà không nơi nào có được – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 7.

Cá chỉ vừa bằng ba đầu ngón tay, màu sắc đỏ tươi vô cùng rực rỡ, lúc xuất phải đạt tiêu chuẩn khoảng 40 con/kg – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 8.

Người dân phân loại, chọn lọc cá để bán giá phù hợp – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 9.

Giá cá chép đỏ năm nay khoảng 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá có thể tăng lên 120.000-150.000 đồng/kg nếu số lượng mua đột biến trong ngày 22 và 23 tháng Chạp – Ảnh: CHÍ TUỆ

40 tấn cá chép đỏ làng Thủy Trầm sắp vớt lên tiễn ông Công, ông Táo - Ảnh 10.

Ông Tạ Đức Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, cho biết nghề nuôi cá chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, là điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã. Nhiều hộ gia đình cũng giàu từ nuôi cá chép đỏ – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo: CHÍ TUỆ (Tuổi trẻ)

Bài viết cùng chuyên mục