Ai “chống lưng” để chủ đầu tư Tòa nhà T&T Victoria tự tung, tự tác?

T5, 19/07/2018 11:45 chiều | A24H

Thời gian qua, chủ đầu tư Tòa nhà T&T Victoria (Nghệ An) đã cố tình vi phạm pháp luật, xây vượt quá 3 tầng so với thiết kế được duyệt. UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, nhưng sau đó lại ra văn bản cho phép 3 tầng này tồn tại. Vậy ai đã “chống lưng” để Công ty cổ phần tập đoàn T&T tự tung tự tác?

Tại số báo 53 ra ngày 3/7/2018, báo Bảo vệ pháp luật đã đăng tải bài viết: “Tòa nhà T&T Victoria Vinh (Nghệ An): Xây “lố” 3 tầng vẫn bình an vô sự”, trong đó nêu rõ: áp dụng theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng thì công trình của Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đang “cố tình” xây vượt 3 tầng so với thiết kế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 1 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay, dự án này vẫn đang dần được hoàn thiện trong bình an vô sự.

Để làm rõ sự việc, PV báo Bảo vệ pháp luật đã liên hệ với các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An để làm sáng tỏ vấn đề, nhưng mọi câu trả lời đều chưa thỏa đáng.

Trước đó, ngày 28/7/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 5713-UBND-CN yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn T&T tháo dỡ 3 tầng xây dựng trái phép để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Nhưng lạ thay hơn 4 tháng sau, ngày 2/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An lại “bất ngờ” có Văn bản số 8540/UBND-CN xem xét cho phép 3 tầng này tồn tại, gây bức xúc trong dư luận và tạo tiền lệ xấu cho các đơn vị khác ngang nhiên sai phạm rồi lại được cho… tồn tại sau khi nộp một khoản tiền phạt.

Dù chưa hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết, chưa khắc phục sai phạm về lĩnh vực xây dựng nhưng, T&T Victoria vẫn mở văn phòng bán căn hộ. Ảnh: N.L

Theo đó, Văn bản số 8540/UBND-CN do ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến gửi Sở Xây dựng tỉnh này nêu rõ: “Tòa nhà dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, đường Quang Trung, TP. Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết và Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở với chiều cao 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, nhưng thực tế công trình đã xây cao 28 tầng nổi, vượt 3 tầng so với chiều cao quy hoạch và thiết kế được duyệt.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, làm cơ sở xem xét cho phép công trình được tồn tại 28 tầng nổi (trong đó 3 tầng xây dựng sai phép chỉ được phục vụ mục đích công cộng) như đề nghị của chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn T&T có văn bản đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm tra cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình đảm bảo an toàn, chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, việc cho phép tồn tại các tầng đã xây dựng sai phép và các vấn đề khác có liên quan.

Sau khi có ý kiến của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, giao Sở Xây dựng rà soát, tổng hợp các nội dung có liên quan, tham mưu UBND tỉnh xem xét cho phép công trình tồn tại 28 tầng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và điều chỉnh chiều cao công trình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước”.

Không dừng lại ở việc xây “lố” 3 tầng, dự án T&T Victoria Nghệ An mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định nhưng hiện đã mở thông báo rao bán căn hộ. Đây là sai phạm nghiêm trọng.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc, PV đã liên lạc với ông Ngô Minh Giang, Phụ trách truyền thông của Tập đoàn T&T thì ông này cho hay: “Việc sai phạm này, tôi cũng đã trao đổi với nhiều báo rồi. Hiện tại, suốt trong 1 năm qua, chúng tôi đang chờ đợi ý kiến của tỉnh Nghệ An. Phía địa phương thì họ cân nhắc khá lâu, còn phía doanh nghiệp cũng khá mệt mỏi. Trong quá trình thực hiện thì doanh nghiệp cũng có sai phạm, lỗi do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Còn vấn đề chưa hoàn thành thủ tục mà đã treo bảng thông báo bán thì thông tin này tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

“Rất mong báo Bảo vệ pháp luật chia sẻ, hiện tại báo có đặt lịch làm việc về việc xây “lố” 3 tầng tại tòa nhà Victoria Vinh, nhưng vì ở Vinh (Nghệ An) chưa có người phụ trách về truyền thông, nên hẹn vào dịp khác sẽ trao đổi. Hiện tại cũng chưa có thông tin gì mới, lúc nào có chúng tôi sẽ liên lạc với quý báo” – ông Giang cho biết thêm.

Dư luận nghi ngại việc dự án T&T Victoria (Nghệ An) xây “lố” 3 tầng song không bị yêu cầu tháo dỡ mà lại được UBND tỉnh Nghệ An “tiếp sức” bằng văn bản xem xét cho phép tồn tại sẽ tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực xây dựng. Đáng quan ngại, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư còn ngang nhiên rao bán căn hộ tại dự án dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Tác Giả : Nguyễn Lý / Nguồn : Bảo Vệ Pháp Luật

Bài viết cùng chuyên mục
XEM BÀI VIẾT THEO NGÀY
Tháng Mười 2022
H B T N S B C
« Th9    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31