T3, 04/01/2022 10:04 sáng | 24H

Được đầu tư tiền tỷ để xây dựng rộng rãi, khang trang nhưng nhiều chợ ở Nghệ An vẫn không thu hút được người dân vào mua bán. Thậm chí, có chợ xây chưa xong đã xin ‘khai tử’ vì sợ không phát huy được hiệu quả.

Năm 2018, chợ Hưng Đông (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) có diện tích 3.600 m2, được đầu tư xây dựng với kinh phí 5,7 tỷ đồng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau lễ khai trương, ngôi chợ này lại rơi vào cảnh cửa đóng then cài vì không có người dân vào mua bán.

“Tiểu thương vào bán nhưng không có người dân vào mua nên rồi họ lại bỏ. Hiện đình chính của chợ vẫn đang phải đóng cửa, chỉ có vài người buôn bán ở phía trước chợ”, ông Tấn nói và cho biết, chính quyền xã này đang kỳ vọng sau khi đường giao thông thuận tiện, khu đô thị mới ở phía sau chợ hình thành, dân cư đông đúc thì chợ có thể hoạt động bình thường trở lại.
Ông Trần Anh Tấn – Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, cho biết xã đã làm nhiều cách, kể cả tổ chức các hội chợ, giao cho mỗi tổ chức, đoàn thể xã 1 gian hàng để duy trì hoạt động của chợ, nhưng chỉ sau 2 – 3 ngày hết hội thì chợ lại tan. Đến nay, các tiểu thương buôn bán tại chợ vẫn đang được miễn toàn bộ thuế phí song vẫn không có người vào buôn bán.
Cách đó không xa, chợ Nghi Kim (xã Nghi Kim, TP. Vinh) có diện tích 1.200m2, được xây dựng khang trang trong khu đô thị mới của xã. Tuy nhiên, gần 6 năm qua, chợ này vẫn chưa một lần mở cửa để họp chợ.
Trong khi chợ đóng kín cửa, một số người lại căng lều bạt bán hàng phía trước cổng chợ. Ông Nguyễn Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết, người dân lâu nay vẫn quen đi chợ các xã lân cận hoặc mua bán ở một số địa điểm tự phát. Để chợ có thể đi vào hoạt động thì cần phải dẹp bỏ các điểm tự phát này, đặc biệt là chợ cóc quy tụ một số lượng rất lớn người mua bán ngay trước khu công nghiệp Bắc Vinh.
Trong khi chợ ở 2 đầu bỏ hoang, thì chợ cóc tự phát nằm trên đường Đặng Thai Mai, phía trước khu công nghiệp Bắc Vinh lại nhộn nhịp cảnh người mua, bán. Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho biết, rất khó để xử lý triệt để chợ cóc này. Chính quyền xã này vẫn thường xuyên ra quân kiểm tra, lập biên bản xử phạt các trường hợp sai phạm. Tuy nhiên, sau xử phạt thì mọi thứ lại tái diễn như cũ.
Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An rất nhiều chợ rơi vào cảnh phải đóng cửa, thậm chí một số chợ xây xong nhiều năm vẫn chưa một lần họp chợ. Với mục tiêu trở thành trung tâm kinh doanh, buôn bán của xã, đồng thời đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, năm 2013, chợ Nam Thái (xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được đầu tư xây dựng trên trên diện tích 3.000m2 với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi chợ xây dựng gần xong thì phải bỏ dở, trở thành nơi chăn thả trâu bò cho đến nay.
Ông Văn Bá Hòa – Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết công trình phải tạm dừng do thiếu vốn. Tuy nhiên, nếu có vốn thì cũng khó tiếp tục triển khai xây dựng bởi vị trí xây chợ không hiệu quả. Bởi vậy, chính quyền xã này đã đề nghị bỏ chợ và đang làm các thủ tục gửi các cơ quan chức năng để thanh lý, chuyển đổi mục đích sử dụng khác.
Một cán bộ phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Nghệ An cho hay, toàn tỉnh Nghệ An hiện có 371 chợ đang hoạt động. Đối với những chợ đang dừng hoạt động, trường hợp đã dùng mọi biện pháp để khuyến khích nhưng vẫn không thể họp được chợ, các địa phương có thể đề xuất UBND tỉnh và các ban ngành chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh lãng phí tiền đầu tư cũng như quỹ đất.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Bài viết cùng chuyên mục