T7, 02/06/2018 5:17 chiều | Vi Văn Tới

“Các bạn sinh viên khi ra trường đừng để bố mẹ phải bỏ ra 1 tỷ đồng đút lót rồi có một công việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Như vậy là hèn lắm”.

Đó là ý kiến của TS Lê Thẩm Dương, chuyên gia tài chính tại buổi tọa đàm “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” vừa diễn ra tại TPHCM.

Được phép sai lầm, tuyệt đối đừng mắc phải sai phạm

Buổi toạ đàm thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều nữ lãnh đạo doanh nghiệp, bạn trẻ đang start-up…

TS Lê Thẩm Dương khuyên các bạn trẻ, các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì phải biết trau dồi kiến thức, kỹ năng và khẳng định được mình. Người có nhu cầu tuyển dụng sẽ tìm đến những sinh viên có năng lực. Nếu sinh viên có bản lĩnh thì ra trường tự làm chủ những mô hình kinh doanh nhỏ như quán cà phê, trà sữa, quán ăn…

“Các bạn sinh viên khi ra trường đừng để bố mẹ phải bỏ ra 1 tỷ đồng đút lót rồi có một công việc với mức lương 5 triệu đồng/1 tháng. Như vậy là hèn lắm”, ông Dương nói.

Chương trình tọa đàm “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” với các chia sẻ về cách quản trị doanh nghiệp, cách tiếp cận nguồn vốn và nhiều vấn đề liên quan dành cho hàng trăm nữ doanh nhân.
Chương trình tọa đàm “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” với các chia sẻ về cách quản trị doanh nghiệp, cách tiếp cận nguồn vốn và nhiều vấn đề liên quan dành cho hàng trăm nữ doanh nhân.

Theo ông Dương, người Việt Nam đang có tinh thần khởi nghiệp kém nhất thế giới, vì có đến gần 100 triệu dân nhưng chỉ có 0,5 triệu doanh nghiệp. Trong khi đó, Thái Lan có 65 triệu dân nhưng đã có đến 3 triệu doanh nghiệp.

Cũng theo chuyên gia tài chính này, các doanh nhân được phép sai lầm nhưng tuyệt đối đừng mắc phải sai phạm. Các doanh nghiệp cần có sự tăng trưởng đặt trên nền tảng bền vững và muốn phát triển thì doanh nghiệp cần phải chú ý đến 5 yếu tố “sống còn”.

Đầu tiên là lãnh đạo, lãnh đạo khác với nhà quản lý bởi nhà quản lý chỉ tập trung vào quy trình. Thứ hai là chiến lược, sai chiến lược thì sẽ thất bại, các doanh nghiệp không cần phải quá phô trương, hoành tráng bởi nhiều doanh nghiệp “ngàn tỷ” đã thất bại nặng nề trên thương trường.

Thứ ba là năng lực thực thi của một tổ chức, nhiều doanh nghiệp nói thì rất hay nhưng không chịu làm dẫn tới thất bại. Thứ tư là nhân sự tài năng, những nhân sự tài năng thường có cá tính mạnh và chủ doanh nghiệp cần phải “sống chung với lũ” để sở hữu được những nhân sự này trong chặng đường phát triển của mình.

Yếu tố thứ năm quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp chính là “cộng sự”. Nhiều chủ doanh nghiệp đã thất bại khi tự quyết định những vấn đề lớn mà không có người phản biện và đội ngũ cộng sự sẽ tham gia vào việc góp ý, xây dựng cho chủ doanh nghiệp.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chuyên gia ngành tài chính trao đổi kinh nghiệm với các nữ chủ doanh nghiệp
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chuyên gia ngành tài chính trao đổi kinh nghiệm với các nữ chủ doanh nghiệp

Lãi suất ưu tiên cho phái nữ

Tại tọa đàm, nữ doanh nhân Tuệ Nghi cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đang có nhiều lợi thế trong việc phát triển, tiếp cận khách hàng do có đến 48% dân số sử dụng internet. Để có sự nghiệp vững chắc thì các nữ doanh nhân cần học hỏi rất nhiều từ trường lớp, từ những người xung quanh nhiều kinh nghiệm. Để xây dựng doanh nghiệp phát triển phải xác định được là mình muốn gì, khách hàng là đối tượng nào, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Nhiều nữ doanh nhân cho rằng, họ kinh doanh theo vốn kiến thức mình tự trang bị và không biết phải học hỏi thêm từ đâu, từ những người nào để phát triển một cách bền vững, hiệu quả.

TS Lê Thẩm Dương chia sẻ, một doanh nhân muốn phát triển thành công thì cần học ít nhất từ 5 người thầy.

Đầu tiên là người thầy trên bục giảng. Người thầy thứ hai đó là “chính mình”. Người thầy thứ ba là những người xung quanh. Người thầy thứ tư chính là “thần tượng” của mình và người thầy thứ năm là chiếc điện thoại thông minh.

Nhiều nữ doanh nhân cũng cho biết, trong khởi nghiệp, kinh doanh, vấn đề đầu tiên là… tiền đâu?. Nhiều doanh nghiệp phải “vắt óc”, đau đầu vì không xoay ra nguồn vốn.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ngân hàng VPBank nhận định, nguồn vốn cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Hiện nay, ngân hàng đang cố gắng mang đến những cơ hội mới về nguồn vốn, những sản phẩm cấp vốn được thiết kế riêng giúp các nữ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, quản lý tốt dòng tiền, tận dụng được nguồn vốn linh hoạt.

Cụ thể, nữ chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn không cần tài sản đảm bảo với lãi suất ưu đãi, giảm đến 1,5% so với lãi suất thông thường và có hạn mức đến 5 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ các doanh nghiệp là phái nữ còn được tiếp cận nguồn vốn thế chấp với lãi suất giảm 0,5% so với thông thường.

Các nữ doanh nhân trẻ được chia sẻ nhiều kiến thức kinh doanh bổ ích
Các nữ doanh nhân trẻ được chia sẻ nhiều kiến thức kinh doanh bổ ích

“Chúng tôi còn nghiên cứu và cho ra đời thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành riêng cho doanh nghiệp có nữ làm chủ với thời gian miễn lãi suất là 55 ngày và hạn mức lên tới 2 tỷ đồng”, ông Hưng nói.

Nhiều nữ doanh nhân trong buổi tọa đàm cho biết, họ đã được “tiếp sức” và hỗ trợ kịp thời từ các chuyên gia. Việc được hỗ trợ về nguồn vốn, cách quản trị doanh nghiệp sẽ giúp các nữ doanh nhân khơi gợi nguồn cảm hứng và tạo động lực cho các nữ chủ doanh nghiệp.

Theo: Đại Việt – Công Quang (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục