T3, 02/04/2024 3:46 chiều | Vân Quỳnh

Trước thông tin lan truyền về ông Dương Công Minh, hơn 35 triệu cổ phiếu STB được khớp lệnh sau chưa đầy một giờ giao dịch.

Sacombank phủ nhận thong tin Chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh.
Sacombank phủ nhận thông tin Chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh.

Tối 1/4, tài khoản Facebook gắn tick xanh có tên Thang Dang chia sẻ hình ảnh kèm thông tin ông Dương Công Minh (Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Sacombank) bị cấm xuất cảnh từ ngày 1/4/2024 vì liên quan đại án Vạn Thịnh Phát.

Trên mạng sau đó lan truyền văn bản Sacombank phủ nhận sự việc và đề nghị cơ quan chức năng chức năng xử lý người đăng tin vu khống. Trưa 2/4, Sacombank đã bác bỏ thông tin trên. “Chúng tôi đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật cũng như tiến tới ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của Ngân hàng”, phía ngân hàng cho biết.

Sacombank khẳng định Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh vẫn đang trực tiếp điều hành các công việc tại ngân hàng. Còn tổ chức tín dụng này đang cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định.

Trước khi Sacombank lên tiếng phủ nhận việc ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh, thông tin từ mạng xã hội đã được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Đầu phiên giao dịch sáng nay, STB của Sacombank là mã giảm mạnh nhất. Cổ phiếu này có lúc giảm hơn 5% sau ít phút. Lượng giao dịch cũng tăng vọt, đến 9h45 đã có hơn 35 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, giá trị gần 800 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng STB trong những phút giao dịch đầu tiên của phiên hôm nay. Khối ngoại đã bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu STB trong chưa đầy 1 giờ kể từ khi mở cửa.

Giá tham chiếu STB hôm nay là 31.400 đồng/cp nhưng có thời điểm rớt xuống 29.740 đồng/cp.

Sacombank được gầy dựng bởi ông Đặng Văn Thành (Tập đoàn Thành Thành Công). Theo Vietnamnet, sóng gió và sự xuất hiện của ông Trầm Bê cùng thương vụ sáp nhập với SourthernBank khiến tỷ lệ nợ xấu của Sacombank tăng cao.

Năm 2017, ông Trầm Bê dính lao lý, đại gia bất động sản Dương Công Minh (chủ Tập đoàn Him Lam) đã dần thiết lập quyền lực tại Sacombank.

Đầu năm 2018, một loạt sếp lớn ngân hàng – trong đó có Chủ tịch Dương Công Minh – liên tiếp có các động thái thu gom cổ phiếu ngân hàng này nhằm nâng tỷ lệ sở hữu. Để tránh sở hữu chéo trước khi bước vào Sacombank, ông Dương Công Minh đã thoái vốn tại LienVietPostBank (LPB) và từ nhiệm chức chủ tịch LPB để tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Gần đây, Sacombank và nhóm ông Dương Công Minh gặp khó với Bamboo Airways. Hãng hàng không này đang nợ lớn, thiếu tiền hoạt động và phải bán tàu bay, đóng nhiều đường bay…

Tác giả: Lê Nhung – Nguồn tin: Tạp chí điện tử Viettimes

Bài viết cùng chuyên mục