T3, 11/01/2022 4:46 chiều | 24H

“Bản cam kết giữa người dân và Công ty Handico Vinh Tân về việc xây dựng nhà ở theo mẫu chung sau đó công ty mới hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có dấu hiệu trái pháp luật”, Luật sư nói.

Liên quan đến vụ việc, 18 hộ dân trong Khu đô thị Handico Vinh Tân, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) kiến nghị về việc Công ty CP Phát triển đô thị Handico Vinh Tân (Công ty Handico Vinh Tân) cố tình không hoàn thiện thủ tục trình cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSD) cho họ mà An Ninh Tiền Tệ đã phản ánh.

Ngày 5/12, trao đổi với PV, Luật sư Cao Trí, Trưởng văn phòng Luật sư Cao Trí cho biết,  theo nghiên cứu hồ sơ thì giữa Công ty Handico Vinh Tân và các hộ dân có bản cam kết xây dựng nhà ở theo mẫu chung sau đó mới làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người dân là có dấu hiệu trái pháp luật.

Trong khi đó, Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu Công ty Handico Vinh Tân khẩn trương hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân trình cơ quan chức năng.

“Những việc làm của Công ty Handico Vinh Tân đã vô tình tạo ra thoả thuận trái pháp luật với các hộ dân”, Luật sư Cao Trí nói.

Luật sư Cao Trí, Trưởng văn phòng Luật sư Cao Trí

Theo Luật sư Cao Trí, theo qui định của pháp luật về Luật đất đai, thì khi hội đủ các điều kiện về đất đai như: Không tranh chấp với ai, có đầy đủ giấy tờ theo qui định thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người dân.

“Việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất hay không là việc của cơ quan chức năng chứ không phải do Công ty Handico Vinh Tân”, Luật sư khẳng định.

Về vụ việc này, Luật sư Cao Trí cho rằng, nếu Công ty Handico Vinh Tân vẫn tiếp tục căn cứ vào bản cam kết để không làm thủ tục cho người dân thì họ có thể khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền và toà án yêu cầu huỷ bản cam kết có dấu hiệu trái pháp luật đó.

Toàn cảnh KĐT Handico Vinh Tân

Trước đó, An Ninh Tiền Tệ đã có loạt bài phản ánh “Chủ đầu tư ‘chây ì’ cấp quyền sử dụng đất, cư dân Khu đô thị Handico Vinh Tân bất an”; Tổng giám đốc Công ty Handico Vinh Tân: ‘Người dân có thể kiện ra toà án’  Cơ quan chức năng yêu cầu Cty Handico Vinh Tân khẩn trương hoàn thành thủ tục cấp bìa.

với nội dung  nhiều cư dân của Khu đô thị sinh thái Handico– Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) đã viết đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng và chủ đầu tư khu đô thị là Công ty CP phát triển đô thị Handico Vinh Tân về việc chậm hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trong khi đó, ông Đinh Dũng Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển đô thị Handico Vinh Tân cho biết, thực hiện theo trách nhiệm của chủ đầu tư trước nhà nước, thực hiện theo phụ lục hợp đồng là cam kết trước đó, Hội đồng quản trị có chủ trương tạm dừng, chưa chuyển quyền sử dụng đất cho hộ dân vi phạm cam kết.

An Ninh Tiền Tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả: Văn Bình

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục