T6, 18/09/2020 9:20 sáng | Duy An

Dù đã bị xử phạt 100 triệu đồng vì hành vi đấu nối, đe dọa an toàn tuyến mương thoát nước chính TP Vinh nhưng Cty Vinhland vẫn không chịu khắc phục hậu quả cũ và tiếp tục có thêm hành vi vi phạm mới.

Bị phạt 100 triệu đồng vì “biến” mương thoát nước thành đường đi

Tuyến mương thoát nước số 3 có chiều dài khoảng 1km chạy qua các phường Trường Thi, Bến Thủy rồi đổ ra sông Lam. Đây là tuyến mương có vị trí vô cùng quan trọng, được CHLB Đức tài trợ xây dựng vào năm 2014 với hàng trăm tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, tuyến mương số 3 được giao cho Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (số 70 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An) quản lý, khai thác.

Vào ngày 11/7/2017, UBND TP Vinh đã cấp giấy phép xây dựng số 163/GPXD-UBND cho chủ đầu tư (lúc này đang là Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội, chưa chuyển đổi qua cho Cty Vinhland – PV) “Đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy vào hệ thống của TP”.

Cụ thể về đấu nối giao thông: Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy (chung cư Tecco Bến Thủy), TP Vinh được phê duyệt kèm theo quyết định số 2738/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 24/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An: Phía Đông đấu nối với đường quy hoạch 9m khu nội bộ vào đường Huỳnh Thúc Kháng rộng 24m tại 3 vị trí; phía Tây đấu nối với Đường quản lý mương thoát nước số 3 (không phải đấu nối trực tiếp với mương thoát nước số 3 –PV) rộng 3,5 m tại 3 vị trí. Tại các vị trí đấu nối phải có hệ thống biển báo giao thông theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Giấy phép ghi rõ ràng là “Đấu nối với Đường quản lý mương thoát nước số 3” vậy nhưng khi triển khai dự án, các chủ đầu tư từ Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội cho đến Cty Vinhland sau này đều phớt lờ, cố tình đấu nối đường nội bộ trực tiếp vào mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Theo một người dân cho biết thì việc đấu nối trực tiếp đường dự án vào mương số 3 sẽ khiến cho chủ đầu tư không chỉ tiết kiệm được kinh phí làm đường mà còn không “mất” đất dự án. Nhìn từ bên ngoài vào, chung cư cao tầng cũng như các căn hộ liền kề trông rất khang trang, sạch đẹp dễ thu hút khách hàng. Do cái lợi trước mắt quá lớn nên Cty con của tập đoàn Tecco bất chấp quy hoạch cũng như ảnh hưởng đến công trình, kết cấu mương thoát nước số 3 của thành phố Vinh.

Phát hiện xây dựng sai phạm, ngày 27/12/2017 UBND TP Vinh đã có văn bản số 8099/UBND-QLĐT gửi Cty Vinhland cũng như các phòng ban về việc “xử lý đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh”. Công văn nêu rõ: “Đối với việc Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh tiến hành đấu nối giao thông trực tiếp từ đường nội bộ của dự án vào mương số 3 là không phù hợp…

Yêu cầu Cty khẩn trương điều chỉnh việc đấu nối theo đúng quy hoạch được duyệt và chịu hoàn toàn trách nhiệm về khả năng thoát nước, kết cấu của mương số 3 do việc đấu nối gây ra”. Công văn cũng ghi rõ: “Giao UBND phường Bến Thủy, Đội Quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) TP Vinh, Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Cty Vinhland”.

Tuy nhiên bất chấp các quy định, nhiều tháng sau đó Cty Vinhland vẫn ngang nhiên xây dựng, đấu nối trực tiếp đường nội bộ vào mương thoát nước số 3. Do chỉ chịu tải trọng được khoảng 1,5 tấn trở xuống nên khi Vinhland đấu nối vào mương, nhiều xe ôtô với tải trọng lớn đi vào gây nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Về lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, hư hỏng của công trình .

Ngày 6/8/2018, Đội QLTTĐT TP Vinh đã đến lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty Vinhland về hành vi “xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác (lấn chiếm khu vực bảo vệ mương số 3).

Căn cứ theo biên bản vi phạm được lập, ngày 10/8//2018, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh. Theo đó: “Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, UBND TP Vinh kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý vi phạm hành chính đối với các nội dung: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh với hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ mương số 3), cụ thể: Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m.

Hành vi vi phạm quy định tại: Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Hình thức xử phạt với mức phạt tiền 110.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng sai phạm.

UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Cty Vinhland số tiền 100 triệu đồng vì hành vi “Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác” theo quy định của pháp luật.

Thách thức, không chịu khắc phục hậu quả?

Trên cơ sở đó ngày 2/10/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 4392/QĐ-UBND Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh (có địa chỉ tại tầng 17C1 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Vinh) do bà Nguyễn Thị Yến làm giám đốc.

Theo đó xử phạt Cty Vinhland số tiền 100 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khuc vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m) quy định tại Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Cty Vinhland phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm tại khu vực đấu nối trực tiếp vào đường quản lý, bề mặt mương thoát nước số 3, khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu trước ngày 20/10/2018. Ngay sau khi bị xử phạt, các cơ quan chức năng thành phố Vinh đã giám sát, yêu cầu Vinhland bóc gỡ phần nhựa thảm nối, trả lại nguyên hiện trạng như ban đầu.

Sau khi xử phạt Cty đã bóc gỡ phần nhựa thảm nối, trả lại nguyên hiện trạng nhưban đầu (ảnh chụp tháng 12/2018).

Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn sau, Cty này đã cho người đấu nối trở lại như ban đầu. Không chỉ đấu nối ở một vị trí bị xử phạt như ban đầu mà Vinhland càng ngang nhiên hơn khi đấu nối thêm một vị trí mới từ đường quy hoạch 9 mét chung cư Tecco Bến Thủy ra mương thoát nước số 3.

Tuy nhiên sau đó đã ngang nhiên đấu nối lại trong sự buông lỏng quản lý, giám sátcủa UBND phường Bến Thủy cũng như Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thịVinh.
Không chỉ đấu nối lại điểm cũ đã bị xử phạt, Cty này còn ngang nhiên đấu nối mộtđiểm khác từ đường QH 9M sát bên chung cư ra mương thoát nước số 3.

“Nộp phạt xong, Cty Vinhland chỉ khắc phục qua loa rồi đấu nối lại như trước nhưng chẳng thấy ai nói gì. Sau gần 2 năm giờ họ bán gần hết căn hộ và các lô đất liền kề, làm bìa xong là rút dự án, lúc đó có lẽ chẳng ai chịu trách nhiệm nữa. Việc coi thường pháp luật của Cty Vinhland có phần thiếu quản lý, giám sát của UBND phường Bến Thủy cũng như Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh” – một cán bộ hưu trí tại phường Bến Thủy cho biết.

Dư luận lo ngại rằng sau khi dự án Tecco Bến Thủy bán hết căn hộ và các lô đấtliền kề, làm bìa xong là rút dự án, lúc đó sẽ không có ai chịu trách nhiệm về việc viphạm?!

Ngày 15/09/2020, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị, ông Nguyễn Xuân Huân – Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, báo chí về việc Cty Vinhland cố tình đấu nối lại đường nội bộ vào mương thoát nước số 3 thành phố, tôi đã giao cho anh em xuống kiểm tra. Sau khi nhắc nhở nếu họ không tự tháo dỡ thì chúng tôi sẽ làm quy trình cho cưỡng chế, không thể để như vậy được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc./.

Tác giả: THỤC ANH – VINH QUANG

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

Bài viết cùng chuyên mục