T5, 12/09/2019 10:25 sáng | Duy An

Sáng 12/9, nước sông Đào đoạn qua huyện Hưng Nguyên vẫn có màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đây là nguồn nước chính (nước thô- PV) cho các nhà máy nước sạch trên địa bàn TP.Vinh, Nghệ An.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Công an Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Nghệ An cũng vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chỉ đạo các cơ quan liên quan, cung cấp hồ sơ tài liệu. Trong đó có cơ quan xây dựng, vận hành, quản lý đường ống. Đồng thời đề nghị huyện cung cấp hồ sơ bản vẽ, kỹ thuật nhằm điều tra nghi vấn doanh nghiệp lợi dụng trời mưa bão xả thải không qua xử lý ra môi trường.

Trước đó, ngày 4/9, từ phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát Môi trường Nghệ An phối hợp với phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hưng Nguyên phát hiện tại mương thoát nước mưa phía Bắc Quốc lộ 46 đoạn chảy qua trước Công ty CP bia Sài Gòn – Sông Lam khoảng 15 mét có hiện tượng nước mưa kèm váng dầu và nước thải màu đen đang đổ ra môi trường tự nhiên, đoạn khu vực sông Đào. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Cảnh sát nghi vấn một doanh nghiệp gần đó đang lợi dụng trời mưa để xả thải không qua xử lý ra môi trường.

Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam được nghi vấn xả thải ra môi trường. Ảnh: Cảnh Thắng

Tiến hành xác minh, cảnh sát phát hiện tại một hố ga cách bờ rào Công ty bia Sài Gòn – Sông Lam 15 mét có một đường ống cống bêtông, đường kính 60cm đang thải nước đen kịt ra môi trường. Tuy nhiên, đoạn đường ống xả thải đấu nối với mương thoát nước mưa trên quốc lộ 46 được chôn ngầm dưới lòng đất nên gây khó khăn cho việc xác minh nguồn xả thải.

Quá trình làm việc, Hạt quản lý đường bộ Kim Liên (đơn vị quản lý đường bộ tuyến quốc lộ 46), cho biết đơn vị xây dựng và quản lý tuyến quốc lộ đoạn chạy qua xã Hưng Đạo, trong đó có khu vực mương thoát nước mưa nêu trên. Tuy nhiên, đoạn đường ống đấu nối vào mương thoát nước mưa phía trước công ty bia không phải do đơn vị xây dựng. Mương thoát nước mưa này cũng không phục vụ thoát nước thải, nước sinh hoạt, sản xuất. Trong khi đó, đại diện Công ty CP bia Sài Gòn – Sông Lam khẳng định “công ty không có điểm đấu nối để thải nước thải có đặc điểm như đã nêu ra mương thoát nước mưa này”.

Cảnh sát môi trường cho rằng, đây là vụ việc có dấu hiệu của hành vi lợi dụng trời mưa để xả nước thải công nghiệp không qua xử lý ra môi trường. Hiện tượng này đã tái diễn nhiều lần, thể hiện sự xem thường pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cần phải điều tra, xác minh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Báo Dân Việt

 

 

Bài viết cùng chuyên mục