T3, 15/02/2022 9:58 sáng | Duy An

Giá vàng tiếp tục tăng cao khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về bất ổn địa chính trị và tìm cách trú ẩn tài sản của mình.

Thời điểm 8h40 sáng nay 15/2 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.871 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Trước những thông tin cho rằng Nga có thể tiến hành hành động quân sự ở Ukraine bất cứ lúc nào, các nhà đầu tư đang đổ dồn vào thị trường kim loại quý này như một cách để bảo toàn tài sản trước những rủi ro. Căng thẳng Nga – Ukraine đã liên tục kéo giá vàng lên thời gian qua.

Các nhà phân tích nhận định, căng thẳng Nga-Ukraine vẫn tiếp tục là yếu tố thúc đẩy giá vàng trong tuần này. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho rằng căng thẳng địa chính trị có thể đưa giá vàng lên mức 1.900 USD/ ounce. Con số 1.880 USD sẽ là mức kháng cự quan trọng để vàng có thể đạt mức 1.900 USD/ oucne.

Vàng tăng mạnh cũng còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng vọt. Giá dầu được dự báo có thể sẽ vượt 120 USD/thùng và khi đó nền kinh tế toàn cầu thay đổi hoàn toàn nếu Nga tấn công Ukraine.

Mặc dù vậy, Todd ‘Bubba’ Horwitz viết trên Kitco News: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng không thành công. Những hành động dựa trên nỗi sợ hãi có xu hướng nhanh chóng thất bại. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy vàng, dầu thô và trái phiếu chịu một số áp lực”.

Chuyên gia này cũng nhận định, vàng có thể đảo chiều về mốc 1.800 USD/ounce trong ngắn hạn.

Thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư với sự chú ý dồn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tới hay không.

Giá vàng tăng mạnh

Tại thị trường trong nước, sau khi giảm sâu sau ngày Vía Thần tài, tới hôm nay, theo đà của giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng tăng vọt, vượt mốc 63,2 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới ở mức ở mức 1.871,3 USD/ ounce, (tương đương gần 51,3 triệu đồng/ lượng), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện gần 12 triệu đồng/ lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 62,5-63,22 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 62,45-63,15 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 62,6-63,2 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên liền trước.

Nguồn tin: Nguyễn Bình (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục