T5, 31/05/2018 4:37 chiều | Vi Văn Tới

Tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An), một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư nuôi cừu sinh sản thành công, mở ra hướng đi mới cho nông dân.

40-1527735402

Đàn cừu của gia đình anh Thái Bá Phú ở xã Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) phát triển tốt, mỗi năm sinh sản 2 lứa. Ảnh: Quang Huy

Người cựu binh đó là Thái Bá Phú, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa.

Giống cừu được anh mang từ Ninh Thuận về chăn thả ở vùng đất đồi của gia đình.

Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi còn hạn chế, nên 28 con cừu giống ban đầu của gia đình anh Phú chết nhiều, chỉ còn 18 con.

41-1527735438

Thức ăn chủ yếu của cừu là cỏ. Ảnh: Hải Yến

“Khi thấy cừu chết nhiều, số con còn lại cũng yếu nên tôi rất lo lắng vì bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều tập trung vào đàn cừu. Sau nhiều ngày tìm tòi từ nhiều kênh về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc cừu, tôi đã áp dụng với quyết tâm phải nuôi cho bằng được” – Anh Thái Bá Phú chia sẻ.

Sau nhiều lần thất bại, nay đàn cừu của anh Phú sinh trưởng, phát triển tốt; một năm 2 lần sinh sản, hiện đàn cừu đã lên số lượng 50 con, trong đó có nhiều con đang vào giai đoạn sinh sản.

Theo anh Thái Bá Phú, thức ăn chủ yếu của cừu là cỏ nên gia đình chủ động được nguồn thức ăn trồng tại vườn đồi gần nhà; để cừu đạt trọng lượng từ 25 – 35 kg/con mất khoảng 6 tháng. Vừa rồi, anh Phú đã xuất bán được 12 con cừu đạt hơn 300kg thịt. Với giá bán ra thị trường hiện nay là 170.000 đồng/kg, trừ chi phí đã thu được hàng chục triệu đồng.

43-1527735457

Nhiều người đến tìm hiểu cách chăn nuôi cừu của anh Phú. Ảnh: Quang Huy

Anh Phú cho biết thêm: “Sau một thời gian nuôi, tôi đã có được kinh nghiệm và rất tự tin với con vật này; thời gian tới sẽ tăng đàn lên khoảng 300 con. Riêng thị trường tiêu thụ thì không lo vì là thịt cừu đang là thực phẩm khá mới mẻ, nhiều nhà hàng đến đặt mua với số lượng lớn nhưng không có đủ để đáp ứng”.

Hiện mô hình nuôi cừu của gia đình anh Phú được đánh giá là tiêu biểu trong chuỗi liên kết phát triển kinh tế do Hội Cựu chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa xây dựng.

Ông Ngô Quang Đào – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa cho biết: “Chúng tôi xác định mô hình này là hạt nhân trong tổ liên kết phát triển kinh tế đã xây dựng và phát triển hơn một năm nay. Không chỉ cho thu nhập khá mà còn khẳng định nét đẹp trong bản chất của những người lính, sáng tạo, quyết tâm làm giàu vượt khó.

Tại thị xã Thái Hòa, đây là mô hình nuôi cừu đầu tiên. Trước đó, một hộ dân ở xã Bảo Thành, Yên Thành (Nghệ An) cũng đã nuôi cừu thành công.

Theo: Hải Yến – Quang Huy (Báo Nghệ An)

Bài viết cùng chuyên mục