T4, 04/07/2018 8:29 sáng | Vi Văn Tới

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, nắng nóng kéo dài trong thời gian qua đã khiến hàng loạt hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An cạn kiệt nước, hàng nghìn ha ruộng lúa nứt nẻ.

Đập Cựa Truông ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương cạn kiệt nước. Ảnh: Lê Hoàn

Theo số liệu của Chi cục Thủy lợi, do trên địa bàn Nghệ An năm nay không có mưa tiểu mãn, lượng nước ở các hồ chứa không được bổ sung, mực nước trên sông Cả tại các công trình đầu mối không đạt mức thiết kế; mực nước các hồ đập và các kênh tạo nguồn nội đồng giảm rất nhanh, nhất là các hồ chứa nhỏ.

Tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An tính từ đầu năm 2018 đến 30/6 là 397,3 mm, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 là 112,8 mm.

Hồ đập cạn kiệt nước, trạm bơm của xã Hưng Yên Nam phải bơm cả bùn lên tưới cho lúa. Ảnh: Hoàng Hảo

Tính đến ngày 2/7, trong số 533 hồ đập do xã, HTX quản lý có 25 hồ đã xuống cao trình mực nước chết, trong đó nhiều nhất là huyện Tân Kỳ với 15 hồ đập. 305 hồ đập mực nước còn khoảng 30 – 50%.

Ruộng lúa trên địa bàn huyện Hưng Nguyên nứt nẻ do nhiều ngày không có nước tưới. Ảnh: Hoàng Hảo
Trong số 95 hồ đập do các doanh nghiệp quản lý, có 40 hồ dung tích nước dưới 50%; 28 hồ dung tích nước còn từ 50 – 70%. Mực nước tại các công trình đầu mối: Hồ Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố… đều thấp hơn mực nước thiết kế.
Vì thiếu nước tưới nên nhiều địa phương đến nay chưa gieo cấy được lúa mùa, vì vậy tính đến ngày 2/7, toàn tỉnh mới gieo cấy được hơn 70 nghìn ha/kế hoạch gần 85 nghìn ha, đạt 83%.
Cho đến nay, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đã có 1.000 ha lúa hè thu bị khô héo. Ảnh: Hoàng Hảo
Nếu trong thời gian tới không có lượng mưa bổ sung, đồng thời tiếp tục nắng nóng thì tình hình thiếu nước tưới sẽ trầm trọng hơn đối với gần 23 nghìn ha lúa hè thu – mùa đang trong tình trạng thiếu nước tưới.
Hiện các địa phương đang chủ động trích kinh phí, huy động nhân lực nạo vét mương máng, sử dụng các phương tiện máy bơm để bơm vét nước từ các hồ đập, sông suối để cứu lúa.
Bài viết cùng chuyên mục