T3, 10/01/2023 4:57 chiều | Duy An

Chỉ còn chưa đầy vài tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, các làng nghề trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất để tăng nguồn cung các mặt hàng nông sản, thực phẩm dịp Tết, trong đó có làng nghề bánh chưng Vĩnh Hoà.

Những ngày cuối năm, làng bánh chưng Vĩnh Hoà (xã Hợp Thành, Yên Thành) thấy một không khí khẩn trương, tất bật ở từng hộ làm nghề. Nhà nào cũng chất đầy nguyên liệu làm bánh: Nếp, đậu, lá dong, lá chuối… chuẩn bị cho vụ sản xuất lớn nhất trong năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Viên, Ban hành giáo, giáo xứ Vĩnh Hoà cho biết: “Làng nghề bánh bún Vĩnh hòa có 245 hộ trong đó có 178 hộ tham gia vào hoạt động của làng nghề chiếm tỷ lệ 73%. Số còn lại tham gia vào các ngành nghề khác trong đó có việc buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm của làng nghề. Những sản phẩm như: bánh chưng, bánh tét, giò chả, bánh gai, bánh đa, bánh mướt hoạt động quanh năm. Riêng mặt hàng bánh chưng, bánh tét sản xuất mạnh nhất từ tháng 10 âm lịch đến hết tháng giêng âm lịch. Đây cũng là khoảng thời gian người dân làng nghề bận rộn nhất trong năm”.

nlntv-1-1673336971.jpg
Người dân ở làng bánh chưng Vĩnh Hoà chuẩn bị từng công đoạn rất tỉ mỉ, từ gạo nếp, lá dong đều được chọn lựa kỹ càng.

Từ đầu tháng Chạp, gia đình chị Phan Thị Thu Hoài đã phải chuẩn bị một số lượng lớn nguyên liệu cho “mùa làm ăn lớn nhất trong năm”. Lá dong, lá chuối, nếp, đậu xanh, lạt buộc và củi chất đống từ trong nhà ra đến ngoài sân. Chị Phan Thị Thu Hoài cho biết: “Tết, gia đình chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chiếc bánh chưng, tét các loại. Trong đó chủ yếu là khách nội tỉnh và tận Sài Gòn, Hà Nội. Cao điểm từ 20-29 Tết thì làm không ngơi tay, thời gian ăn cũng không có, sau 23 Tết thì xác định mỗi ngày chỉ chợp mắt vài tiếng đồng hồ ngay trên bì nếp, chồng lá luôn”.

nlntv-2-1673337019.jpg
Người dân ở làng bánh chưng Vĩnh Hoà chuẩn bị từng công đoạn rất tỉ mỉ, từ gạo nếp, lá dong đều được chọn lựa kỹ càng.
z4027911445479-6571bdaf916535349afba2af7801896e-1673336814.jpg
Người dân ở làng bánh chưng Vĩnh Hoà chuẩn bị từng công đoạn rất tỉ mỉ, từ gạo nếp, lá dong đều được chọn lựa kỹ càng.
z4027911915193-758d33f0a30f87a16cd7ab6e959547c9-1673337030.jpg
Những gia vị làm nhân cũng được chọn lựa kỹ càng từ củ hành tím đến thịt lợn và đậu xanh.
nlntv-5-1673337173.jpg
 

Gia đình bà Trần Thị Loan đã làm nghề hơn 20 năm nay, vào vụ Tết các thành viên trong gia đình đều có việc. Con trẻ ngoài giờ học thì lau lá, bóc hành; người già thì chẻ lạt, vo nếp, đãi đậu; lao động chính thì gói bánh, nấu bánh, chở bánh đi nhập. “Bánh chưng Vĩnh Hoà đã có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đầu tháng 11, chúng tôi đã nhận đơn đặt hàng sỉ của các đại lý, bắt đầu từ Rằm tháng Chạp thì nhận đơn lẻ. Đây là thời gian bận rộn nhất trong năm, làm xuyên ngày, thâu đêm, tất cả các thành viên trong gia đình đều tham gia vào các khâu thì chúng tôi còn phải thuê thêm 3-5 nhân công thời vụ mới kịp các đơn hàng”.

Là vụ sản xuất lớn nhất trong năm khi sản lượng tiêu thụ lên cả triệu chiếc bánh nên thời điểm cận Tết, người dân làng nghề Vĩnh Hoà chạy đua với thời gian, không có thời gian nghỉ ngơi. Những bếp lửa, những lò than đỏ ngày này nối ngày khác, nồi bánh này nhấc xuống đã có nồi kia được bắc lên. Những chuyến xe chở bánh đi nhập khắp các nơi, mang hương vị Tết đến với mọi nhà.

nlntv-6-1673337232.jpg
Những gia vị làm nhân cũng được chọn lựa kỹ càng từ củ hành tím đến thịt lợn và đậu xanh.
nlntv-8-1673337252.jpg
Những gia vị làm nhân cũng được chọn lựa kỹ càng từ củ hành tím đến thịt lợn và đậu xanh.
nlntv-9-1673337272.jpg
Những gia vị làm nhân cũng được chọn lựa kỹ càng từ củ hành tím đến thịt lợn và đậu xanh.
nlntv-10-1673337292.jpg
Bánh sau kho gói xong được buộc dây kỹ lưỡng trước khi mang đi nấu.
nlntv-11-1673337311.jpg
Bánh sau kho gói xong được buộc dây kỹ lưỡng trước khi mang đi nấu.
Bánh sau kho gói xong được buộc dây kỹ lưỡng trước khi mang đi nấu.
nlntv-13-1673337367.jpg
Những bếp lửa được đỏ xuyên đêm.
 Tác giả: Mỹ Hà
Nguồn tin: nguonluc.com.vn
Bài viết cùng chuyên mục