T5, 21/06/2018 9:18 chiều | Vi Văn Tới

Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi, không ngại đầu tư, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Mạnh Bá, thôn Hương Tân, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã biến khu vườn đồi cằn cỗi trở thành khu vườn đặc biệt của cả tỉnh Hà Tĩnh, mang lại nguồn thu hơn 700 triệu đồng/năm.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Từ trung tâm thị trấn miền núi huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) xuôi theo những con đường bê tông uốn lượn qua các sườn đồi, chúng tôi tìm đến mô hình kinh tế đặc biệt của CCB Nguyễn Mạnh Bá, thôn Hương Tân, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Giữa cái nắng chói chang của mùa hè, ông Bá trong bộ quân phục của một cựu chiến binh vẫn đang miệt mài làm việc ngoài vườn. Đôi chân, đôi tay ông nhanh thoăn thoắt tưới “giải nhiệt” cho những cây trồng dưới cái nắng như thiêu như đốt

Mặc thời tiết oi bức cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Bá vẫn miệt mài lao động

Dạo bước một vòng quanh khu vườn đồi của ông, chúng tôi đã thực sự bị chinh phục với hàng trăm gốc cây ăn trái đủ các loại cùng với các hồ ao, chuồng trại được xây dựng quy mô và khép kín. Khung cảnh ở đây như một vườn cây sinh thái, khiến cho cái nóng gay gắt của mùa hè gần như tan biến.

Phải đợi ông hoàn tất việc tưới mát cho cây chúng tôi mới có dịp được tiếp xúc với ông. “Nghề vườn vất vả đấy các cháu ạ. Chỉ cần tưới chưa đủ nước, cây sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có khi nó chết”- người đàn ông chất phác nở nụ cười thân thiện nói với chúng tôi. Câu chuyện trở thành ông chủ của khu vườn có nguồn thu tiền tỷ/năm được ông kể đầy say mê.

Trước khi có giá trị hàng tỷ đồng, khu vườn của ông Bá chỉ là đất trống đồi trọc không mang lại giá trị kinh tế

Năm 1983, cũng như bao cựu chiến binh khác, ông từ chiến trường về quê quyết tâm lập nghiệp mà trong tay không có vốn liếng gì kể cả đất đai, nhà cửa để kiếm kế sinh nhai. Quê ông là vùng đất sâu trũng nên bị lũ lụt ngập úng quanh năm.

Ngay sau khi lập gia đình, ông đã quyết định đưa vợ con lên đồi ở với ước mơ đơn giản là để thoát lũ, chứ không có bất cứ một dự định nào. Mãi sau này vì miếng cơm manh áo ông mới quyết định vay ngân hàng đầu tư vào khu vườn, khai hoang lập nghiệp.

Khi khởi nghiệp ông Bá tay trắng, phải vay nợ nhiều nơi

Lúc đầu, gia đình ông trồng cây thanh long đỏ được lấy giống từ Ninh Thuận. Bao nhiêu vốn đều dốc hết vào đó. Tuy nhiên sau một năm vun tưới chưa có lãi thì bỗng dưng cả vườn thanh long héo vàng và chết dần. Vườn thanh long đỏ tàn dần theo năm tháng. Thất bại khiến ông rất đau đầu trong việc tìm hướng đi.

Đang lúc bế tắc thì làn gió mới từ dự án Nông thôn mới của tỉnh lan tỏa tới địa phương, gia đình ông. Một cơ hội mười mươi để người nông dân như ông thêm niềm tin và hy vọng đổi đời khi ngoài được vay vốn, ông còn được trang bị kiến thức bằng các cuộc tập huấn, được cán bộ kỹ thuật đến tận nhà tư vấn cách làm. Khi đã có đủ tự tin, ông và gia đình một lần nữa lại dốc hết vốn quy hoạch lại khu vườn của mình, cùng với việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật.

Trong đầu là con số 0 tròn trĩnh về kinh nghiệm phát triển trang trại, tuy nhiên ông Bá đã bù đắp cho mình bằng cách học hỏi, tích cực tham gia các đợt tập huấn. Làn gió mới từ phong trào xây dựng nông thôn mới cũng góp phần giúp ông rút ngắn chặng đường từ nông dân chân đất tới… tỷ phú nông dân.

Các trụ trồng thanh long được tháo dỡ, nhường đất để trồng cam chanh, chăn nuôi chim, gà và đào ao thả cá… Cuối cùng ông đã thành công với mô hình vườn mẫu đẹp, cây trồng đa dạng và nhất là đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với những giống cây trồng này, đều chính tự tay ông đi tìm hiểu, kiếm giống từ nhiều nơi khác về trồng và nhân giống. Lúc đầu rất là khó khăn bởi rất nhiều loại quả không hợp với đất trồng hay là khí hậu nơi đây, nhưng với kinh nghiệm vốn có và sự đam mê vốn có của mình, ông đã dần dần khắc phục được tình trạng này.

“Tỉ phú” nông dân thu hơn 700 triệu đồng/năm

Hiện nay, gia đình ông đã có 2ha đất trồng các loại, với 200 gốc quýt, 500 gốc cam chanh, 400 gốc cây bưởi và rất nhiều loại cây trồng khác: nhãn, cam, du… Ngoài việc quy mô các loại cây trồng, gia đình ông còn có một mô hình chăn nuôi tổng hợp: 500 con gà, 120 đôi bồ câu, heo, bò, hồ cá… Tất cả những thứ trong vườn, chuồng, ao được tận dụng tối đa, bổ trợ cho nhau góp phần rất lớn cho nguồn thu.

Sau bao năm đổ mồ hôi khu trại của ông có hơn 900 gốc cây ăn quả các loại

Vào mùa thu hoạch, khu vườn của ông nhà buôn, thương lái từ khắp nơi đã tìm đến để mua hàng. Lúc cao điểm có đến cả vài chiếc xe tải đến đậu kín con đường vào trang trại. Hàng năm, tổng nguồn thu từ trang trại của gia đình CCB Nguyễn Mạnh Bá đạt trên 700 triệu đồng, một con số quá lớn nếu nhìn về gia cảnh của ông cách đây cỡ 5 năm.

Ngoài cây ăn quả, trang trại của ông nuôi nhiều loại con, từ trâu bò, gà, chim bồ câu.

Những mùa vụ hiệu quả, cho thu nhập cao là động lực để người cựu chiến binh cần cù này đầu tư hơn nữa cho trang trại của mình. Hiện nay ông đã trồng thêm rất nhiều cây ăn quả khác như cam canh, hồng xiêm… nhằm tăng thêm sự phong phú đồng thời tạo ra bước đệm cho tương lai sau này.

Với mô hình kết hợp giữa vườn, chăn nuôi và ao cá gia đình ông đã vinh dự nhận giải thưởng: “Khu vườn mẫu nhận giải thưởng đặc biệt” trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Mô hình vườn mẫu của ông được hàng chục đoàn trên toàn quốc ghé tham quan, học tập. Rất nhiều đoàn đến đây đã phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp, tính hiệu quả của khu vườn mẫu nhận giải thưởng đặc biệt này.

Chuồng nuôi bồ câu cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng

Điều khiến bà con trong xã và lãnh đạo huyện Vũ Quang mến phục CCB Nguyễn Mạnh Bá không chỉ ở sự cần cù, chịu khó, mà ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm biến vườn tạp, vườn đồi bỏ không thành nơi đẻ ra tiền để nuôi sống gia đình cho tất cả mọi người.

Ông Trần Huy Oánh, PGĐ Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, CCB Nguyễn Mạnh Bá xứng đáng là công dân năng động trong thời kỳ đổi mới, góp phần xây dựng phát triển và tô đẹp cho vùng đất quê hương.

Theo: Trần Cường – Văn Dũng (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục