T2, 11/09/2017 12:46 chiều | VinhPlus

Sinh ngày 16/9/1984 từ quê hương xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An bằng nỗ lực không ngừng, Nguyễn Hữu Bắc – Chủ tịch Du lịch PhucGroup đã là 1 từ khóa nổi tiếng trên google khi seach về anh với những thành công được ghi nhận từ Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, CLB Lữ hành Unesco Hà Nội, và cả giới báo chí văn hóa, Du lịch toàn quốc.

Đam mê là nền tảng thành công.

Không riêng Nguyễn Hữu Bắc, nhiều doanh nhân trẻ khi khởi nghiệp đều có chung câu hỏi: có nên từ bỏ công việc hiện tại để bắt đầu tự kinh doanh, làm thế nào để chắc chắn con đường mình lựa chọn là đúng, nên chọn hướng đi nào để hạn chế rủi ro ở những bước đầu…

Tuy nhiên, với mong ước khẳng định mình để lập nghiệp nơi thị thành và tình yêu với ngành du lịch, Nguyễn Hữu Bắc đã mạnh dạn từ bỏ những vị trí quản lý từ Du lịch Dầu khí Phương Đông, Trường Sơn Quân khu 4, ngay cả khi anh giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Thái Sơn, chỗ đứng nhiều người mơ ước để tự mình thành lập PhucGroup.

Ths Nguyễn Hữu Bắc (bên phải) xúc tiến thị trường Du lịch tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, ông chủ 8X tâm sự: “Tôi đi làm thuê nhiều nơi, học hỏi nhiều việc, góp gạo chung mở doanh nghiệp cũng đã từng, nên tôi nhận thấy Du lịch Việt Nam, trong đó có Nghệ An quê tôi rất tiềm năng, nên nung nấu ý tưởng thành lập cái gì đó với bản sắc của riêng mình. Đó là lý do PhucGroup Travel & Transport ra đời”.

Như nhiều doanh nhân trẻ khác, giai đoạn khởi nghiệp với Nguyễn Hữu Bắc khá gian nan bởi start-up chưa có thương hiệu, tài chính hạn hẹp, khó thu hút người tài đồng hành với mình trong những năm tháng đầu.

Cái vốn lớn nhất của anh đó chính là chữ TÍN đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lữ hành cả nước. Vì khi nhắc đến Lữ hành Thanh – Nghệ – Tĩnh, từ các cán bộ quản lý nhà nước, đến các ông chủ, nhân viên đối tác đều nhắc đến anh. Từ đó, họ biết và ủng hộ PhucGroup theo cách của từng người.

Do vậy, thay vì những giây phút thảnh thơi cùng gia đình, bạn bè, anh dành sự quan tâm gan ruột cho PhucGroup. Với kinh nghiệm thực tiễn, tính sáng tạo, uy tín, mối quan hệ rộng khắp, thành công đã từng bước đến chàng trai trẻ. Từ ban đầu chỉ có Văn phòng tại Vinh, đến nay, PhucGroup đã hình thành mạng lưới rộng khắp tại Hà Nội, Viên Chăn, Luangphabang (Lào), Udonthani (Thái Lan).

Sau 1/6/2016, Văn phòng Vận chuyển Du lịch PhucGroup Viên Chăn đi vào hoạt động với sự hợp tác cùng các thương hiệu: Thiên Thảo Nguyên (Hà Nội), Trịnh Gia – TNK (Tp HCM ). Đây là những thương hiệu lữ hành quốc tế, vận chuyển khách du lịch được nhà nước bình chọn Topten Việt Nam.

Xác định thị trường và tạo ra sự khác biệt thực sự

Khi thấy khách Nghệ An có nhu cầu đi du lịch ghép đoàn, nhưng chưa có đơn vị nào triển khai, Anh đã mạnh dạn liên kết cùng các đơn vị ở Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng cùng tổ chức.

Bên cạnh đó, Nguyễn Hữu Bắc chủ động phát triển thị trường thương mại điện tử từ website, fanfage của doanh nghiệp và xem là một kênh bán hàng nhanh nhất để đến người dùng. Từ đó, mọi nhu cầu của khách đều được đáp ứng, những chương trình như Nha Trang – Đà Lạt, Sapa, Thái Lan, Sin – Mã …khởi hành hàng ngày do Công ty địa phương tổ chức không còn xa lạ với du khách thành Vinh.

Chủ tịch Du lịch PhucGroup cùng lãnh đạo các đơn vị hàng đầu Việt Nam thành lập văn phòng vận chuyển Viên Chăn.

PhucGroup khởi đầu kinh doanh từ mảng thị trường Lào,Thái Lan, nơi Phật giáo được xem là Quốc giáo. Bản thân Nguyễn Hữu Bắc cũng là một thạc sĩ, người đam mê nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa tâm linh.

Qua những chuyến đi cùng du khách hay với gia đình vãn cảnh, anh trăn trở, làm sao để du khách hiểu được ý nghĩa thực của Phật giáo, của đi lễ, tín ngưỡng, tránh việc xô bồ và mê tín dị đoan.

Cùng những cộng sự thân tín được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa tín ngưỡng, anh thành lập Trung tâm Du lịch Tâm linh trực thuộc PhucGroup, là đơn vị chuyên tổ chức các tour hành hương cho chư tôn đức, tăng ni, quý đạo hữu Phật tử tại nhiều nơi trên đất nước về các thánh tích như: Chùa Hương Hà Tĩnh, Đại Tuệ Nghệ An, Yên Tử, Lào, Thái Lan, Tây Tạng, Ấn Độ và Srilanka… Đây là công ty lữ hành quốc tế đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm du lịch với sản phẩm đặc thù và chuyên đề.

Dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Hữu Bắc, Du lịch PhucGroup thực sự vươn lên dẫn đầu trong việc đưa khách các nơi về với xứ Nghệ và sang thị trường Lào, Đông Bắc Thái Lan.

Anh cùng doanh nghiệp là đơn vị duy nhất Nghệ An, năm 2015-2016 nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Nghệ An về việc góp phần phát triển du lịch, kinh tế xã hội của tỉnh nhà trong chương trình tổng kết Du lịch biển Cửa Lò.

Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành và Hiệp hội Du lịch, Nguyễn Hữu Bắc còn được nhiều người biết đến với niềm đam mê đào tạo nhân lực du lịch từ sự gắn kết cùng Trường ĐH KHXH Nhân văn, Đại học Vinh, ĐH Công nghiệp Vinh….

Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm lăn lộn với nghề lữ hành, Bắc thấy mình cần truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý, cần truyền cho các em niềm đam mê với nghề – dù không hề đơn giản.

Mỗi bài giảng của anh được gắn với chuỗi hình ảnh sinh động, thu thập được trong những lần đi tour, ở đó có cả những câu chuyện có thật, từng gặp phải, có cả những tình huống dở khóc, dở cười với nghề hướng dẫn viên… Đặc biệt, Nguyễn Hữu Bắc luôn quan niệm: Đào tạo gắn với thực tiễn, sát với nhu cầu xã hội, học thực hành ngay từ năm thứ nhất; đào tạo kết hợp với tuyển dụng.

Anh chia sẻ, Du lịch là một ngành đặc biệt: “Ngành kinh tế từ văn hóa nên ngoài tài năng, chúng ta cần một cái tâm thực sự yêu nghề. Cho nên nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề này. Vì với duyên nghề, thì nghề chọn người, chứ không phải người chọn nghề”.

Tác giả: Minh Hạnh 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Bài viết cùng chuyên mục