T4, 20/06/2018 10:19 sáng | Vi Văn Tới

 Tập đoàn Lã Vọng được biết đến vì được “ưu ái” giao nhiều dự án trên “đất vàng” tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT và đang bị Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện với các dấu hiệu thâu tóm đất vàng trái quy định của Nhà nước. Vậy ông chủ Tập đoàn Lã Vọng này là ai?

Công ty cổ phần Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng) ra đời tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới và chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng, các quán Cafe dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân do ông Lê Văn Vọng làm Tổng giám đốc. Tập đoàn Lã Vọng có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập gồm: ông Lê Văn Hải (100 tỷ đồng); bà Đặng Thị Như Trang (100 tỷ đồng) và ông Lê Văn Vọng (300 tỷ đồng). Hiện nay, ông Lê Văn Vọng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lã Vọng.

Đại gia đi xe Rolls-Royce biển số 15555

Ông chủ Lê Văn Vọng của Tập đoàn Lã Vọng là doanh nhân cuối thế hệ 7X. Ông từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) và trên website của Lã Vọng còn giới thiệu ông chủ doanh nghiệp từng lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Preston (California, Mỹ).

ong chu tap doan la vong di xe rolls-royce bien so 15555 la ai? hinh anh 1

Ông Lê Văn Vọng, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lã Vọng

Tuy nhiên, tấm bằng tiến sỹ của ông chủ Tập đoàn Lã Vọng đang sở hữu là tấm bằng tiến sĩ “ma” bởi trường ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California (Mỹ) là một trong 21 trường của Mỹ mà bằng cấp không được công nhận. Trước khi học tiến sĩ, ông Vọng không có bằng thạc sĩ.

Trao đổi với phóng viên về tấm bằng tiến sĩ này, ông Lê Văn Vọng giãi bày: “Ngày xưa nó là chính thống. Sau đó năm 2011, người ta không công nhận”. Ông Lê Văn Vọng cho hay, ông học tiến sĩ theo hình thức học hệ từ xa. “Đây là học để tôi luyện thêm kiến thức thôi, vì mình làm kinh doanh mà. Mình học Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Quản trị kinh doanh quốc tế, thế thì mình học. Mình thích thì mình đi học thôi (học tiến sĩ – PV)”, ông Vọng trao đổi.

Trước đây, Tập đoàn Lã Vọng chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống giải trí và Tập đoàn này sở hữu một chuỗi nhà hàng sang trọng tại những con phố sầm uất ở Hà Nội như: Nhà hàng Buffet Hải Sản Lã Vọng và Nhà hàng Sashimi BBQ Garden; Nhà hàng Hầm Lã Vọng – cùng ở Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; Nhà hàng Lã Vọng – Thế Giới Bia – Số 169 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; Nhà hàng hải sản Lã Vọng – Bán đảo Hoàng Cầu hay Nhà hàng Lã Vọng – Lẩu Cua Đồng – Quốc lộ 21, Cầu Vai Réo, Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Tập đoàn Lã Vọng được biết đến do sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội. Ông Lê Văn Vọng còn biết đến là người sở hữu xe Rolls-Royce biển số 15555. Với tốc độ gia tăng quy mô đầu tư và chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng Hà Nội, ông Vọng đã khiến giới đại gia phải kiềng nể.

ong chu tap doan la vong di xe rolls-royce bien so 15555 la ai? hinh anh 2

Ông Lê Văn Vọng chính là chủ nhân của chiếc xe Rolls-Royce biển số 15555

Tuy nhiên, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo văn bản, Chính phủ đã xem xét báo cáo của UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội, để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Một số dự án được giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng chính thức giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5.3.2018 của UBND TP. Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đoàn thanh tra phải kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1.12.

Những dự án “đất vàng” sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng

Một trong những công trình khiến nhiều người bức xúc là nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hòa-Nhân Chính (quận Cầu Giấy) “mọc” trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa vẫn tồn tại.

Đây được coi là một trong những khu “đất vàng” tại Hà Nội. Khu đất này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số cao nhất Hà Nội. Tuy nhiên, khu đất này đã nhanh chóng biến thành hệ thống nhà hàng “Thế giới bia Lã Vọng”.

ong chu tap doan la vong di xe rolls-royce bien so 15555 la ai? hinh anh 3

Khu đất tại Trung Hoà – Nhân chính được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng đã biến thành nhà hàng Lã Vọng – Thế giới bia của ông Lê Văn Vọng 

Một công trình nhà hàng Lã Vọng khác cũng gây bức xúc dư luận là nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa. Trước đó, hồi năm 2015, công trình này đã bị UBND thành phố Hà Nội “tuýt còi”. Cụ thể, dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Trong tổng diện tích đất được giao này, có 4 khu vực Công ty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể khu được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, nhưng hiện nay lại được kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu Lã Vọng.

Tại dự án Luis City Đại Mỗ, nơi được giao nhưng vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, chợ buôn bán trái phép vật liệu xây dựng vô cùng nhếch nhác. Đây là dự án kết hợp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Cổ phẩn thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng).

Trong đó, Công ty Sông Nhuệ là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo Quyết định số 2083/QĐ-UBND ngày 04/7/2008 của UBND Thành phố Hà Nội và có số vốn điều lệ là 600 tỷ đồng và 10.553m2 đất trụ sở cơ sở 2 tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông.

Nhiệm vụ chính của công ty này là tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế; tiêu hỗ trợ cho các khu vực thuộc nội thành Hà Nội dọc theo trục sông Nhuệ, hạ thấp mực nước sông Nhuệ, tiêu hỗ trợ sông Tô Lịch theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Ngày 08.01.2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng) với nội dung để thực hiện Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 – KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Ngày 16.10.2014, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5315/QĐ-UBND cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung là “đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”. Quyết định này sau đó được điều chỉnh một số nội dung bởi Quyết định 6589/QĐ-UBND ngày 9.12.2014 của UBND TP. Hà Nội.

Đến ngày 16.1.2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Sau sự hợp tác này, hiện Công ty Sông Nhuệ phải đi thuê lại tầng 2, Tòa nhà Thủy lợi số 28A, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để làm trụ sở làm việc và nhường “đất vàng” 10.553m2 cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án New House Xa La.

Bản chất của thương vụ này là Tập đoàn Lã Vọng bỏ tiền cải tạo, tân trang trụ sở làm việc cho Công ty Sông Nhuệ và nắm quyền khai thác kinh doanh “đất vàng” nhưng thực hiện trên danh nghĩa hợp tác.

Bộ Tài chính cũng có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới). Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Một dự án khác của Tập đoàn Lã Vọng được chú ý thời gian gần đây là dự án Luis City Đại Mỗ. Trước đây, khu đất này vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, chợ buôn bán trái phép vật liệu xây dựng vô cùng nhếch nhác.

ong chu tap doan la vong di xe rolls-royce bien so 15555 la ai? hinh anh 4

Dự án Luis City Đại Mỗ vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, chợ buôn bán trái phép vật liệu xây dựng vô cùng nhếch nhác.

Phần lớn diện tích đất tại đây là đất nông nghiệp của người dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Nhưng, bằng việc được UBND TP. Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Tập đoàn Lã Võng đã được giao 9,9ha đất tại khu vực này để triển khai “siêu dự án” trên.

Điều đáng nói là đất đối ứng chỉ có 9,9 ha, nhưng theo quảng cáo, dự án này có diện tích lại lên tới 30,5 ha? Và việc cải tạo hồ tại khu vực này đã được thực hiện đến đâu rồi?

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục