T2, 25/10/2021 5:51 chiều | 24H

Có thành tích trả nợ trước kỳ hạn và được hưởng ưu đãi trả trước kỳ hạn gói vay vốn cho học sinh, sinh viên, nhưng các gói vay của bà Nguyễn Thị Hằng vẫn bị Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Lưu cho vào diện gia hạn nợ (nợ xấu), với 5 bộ hồ sơ lập “khống”.

Không muốn gia hạn, nhưng vẫn bị đưa vào hồ sơ nợ xấu?

Phản ánh tới Ngày mới Online, bà Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1972, ở xóm Minh Thắng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu cho biết, bà có vay vốn tại Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu với 3 gói vay cho 3 đứa con thuộc diện học sinh, sinh viên trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2013.

Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng
Để sửa sai, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã ban hành quyết định hủy bỏ 5 Giấy gia hạn nợ lập “khống”, mạo danh tên bà Nguyễn Thị Hằng

Ở gói vay thứ nhất, bà Hằng vay cho con Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1995), với số tiền 29.000.000 VNĐ (hai chín triệu đồng chẵn). Ngày giải ngân đầu tiên 17/10/2010 đến 4/5/2013. Hạn trả nợ cuối kỳ là 15/10/2019.

Gói vay này đã được bà Hằng thanh toán cho NHCSXH huyện Quỳnh Lưu cả lãi lẫn gốc vào ngày 3/7/2018. Vì trả trước hạn nên bà Hằng được hưởng ưu đãi trả trước kỳ hạn là 1.400.000 VNĐ (một triệu bốn trăm nghìn đồng chẵn).

Gói vay thứ hai bà Hằng vay cho con trai Nguyễn Hữu Dũng (sinh năm 1997) với số tiền là 16.500.000 VNĐ (mười sáu triệu năm trăm nghìn đồng chẵn). Ngày giải ngân đầu tiên là 5/11/2013 đến 17/10/2014. Hạn trả nợ cuối cùng là 15/10/2021. Ngày 18/2/2021, bà Hằng đã thanh toán xong cả gốc lẫn lãi, được hưởng 467.000 VNĐ do trả trước kỳ hạn.

Gói vay thứ ba bà Hằng vay cho con là Nguyễn Thị Lệ Uyên (sinh năm 1994) với trị giá 26.500.000 VNĐ (hai sáu triệu năm trăm nghìn đồng chẵn). Ngày giải ngân đầu tiên là ngày 12/11/2012 đến 17/10/2014. Thời gian trả nợ cuối cùng là 15/10/2021.

Do chưa thống nhất trong quá trình tính toán chênh lệch tiền lãi giữa ngân hàng với gia đình trong gói vay thứ ba nên ngày 28/4/2021, bà Hằng đã trực tiếp đến Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu để làm việc với cán bộ ngân hàng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng phát hiện gói vay của mình nằm trong hệ thống hồ sơ của ngân hàng đã có gia hạn nợ xấu với 5 bộ hồ sơ, trong đó Nguyễn Hữu Dũng 2 bộ, Nguyễn Thị Lệ Uyên 3 bộ.

Bà Hằng cho biết, mình không có nhu cầu gia hạn nợ và không viết Giấy đề nghị gia hạn nợ, tuy nhiên ngân hàng vẫn “hồn nhiên” đưa vào hồ sơ gia hạn nợ xấu các khoản vay với chữ ký giả mạo tên bà là vi phạm pháp luật?

Vậy ai đã tiếp tay cho Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu làm giả 5 bộ hồ sơ gia hạn nợ “khống” cho các gói vay nói trên?

Tổ vay vốn khẳng định bị Ngân hàng CSXH ép ký vào đơn gia hạn

Theo kết luận của Chủ tịch UBND xã tại cuộc làm việc với bà Hằng và Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu vào ngày 22/7/2021, ông Vũ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng kết luận: Bà Nguyễn Thị Hằng không ký vào đơn xin gia hạn mà người khác đã ký thay. Trách nhiệm thuộc về bà Nguyễn Thị Huệ, Tổ trưởng tổ vay vốn; Hội Cựu Chiến binh là tổ chức quản lý việc vay vốn nhưng kiểm tra không chặt chẽ, tham mưu cho UBND xã ký xác nhận thiếu chính xác, vì vậy giấy gia hạn nợ của bà Nguyễn Thị Hằng là không đúng quy định.

Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng
Kết luận của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho thấy bà Hằng không ký vào Giấy xin gia hạn mà do người khác ký thay

Xác nhận với phóng viên, Tổ trưởng tổ vay vốn Nguyễn Thị Huệ khẳng định, bà Huệ là người ký thay bà Hằng vào đơn xin gia hạn nợ. Tuy nhiên việc này bà Huệ bị phía Ngân hàng CSXH ép ký.

Ông Hồ Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Quỳnh Bảng cũng khẳng định, việc ký khống vào đơn gia hạn nợ là do bị cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu ép ký chứ ở cơ sở không có quyền tự động làm gia hạn. Tuy nhiên việc ký này chỉ được thực hiện trên một bộ hồ sơ, 4 hồ sơ gia hạn còn lại ông không nắm rõ là ai ký.

Khi sự việc bị bại lộ, ngày 27/7/2021, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã ban hành Quyết định số 14 QĐ-NHCS hủy bỏ 5 Giấy đề ghị gia hạn nợ nêu trên; đề nghị bà Nguyễn Thị Hằng có trách nhiệm trả nợ gốc và tiền lãi ghi trong hồ sơ vay vốn theo quy định.

Mặc dù ngân hàng đã thu hồi 5 Giấy xin gia hạn lập “khống”, mạo danh chữ ký của tôi, nhưng theo Quyết định này tôi chưa biết mình nên thực hiện trả tiền gốc và lãi theo mốc thời gian nào hay họ bắt tôi phải trả luôn cả gốc lẫn lãi cho các Giấy gia hạn mà họ đã lập “khống” – bà Hằng thắc mắc.

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Quý Thái, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu cho rằng, do khoản vay đến hạn trả nợ là ngày 15/10/2019, tuy đã được Ban quản lý tổ TK&VV thôn, cán bộ Hội Cựu chiến binh, lãnh đạo UBND xã và cán bộ ngân hàng giải thích, vận động nhưng bà Hằng không chịu trả nợ và cũng không hợp tác để làm thủ tục gia hạn nợ khoản vay, cứ khăng khăng trả lời là đến tháng 10/2021, khoản vay của bà mới đến hạn, lúc đó người vay mới trả. Vì muốn giúp gia đình bà Hằng khỏi chuyển nợ quá hạn khoản vay (chịu lãi suất quá hạn), phần cũng lo nợ quá hạn làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của tổ và địa phương nên tổ trưởng tổ TK&VV có làm Giấy đề nghị gia hạn nợ khoản vay với mong muốn người vay nhận thức được vấn đề để trả nợ cho ngân hàng chứ không có ý xúc phạm hoặc làm ảnh hưởng xấu đến bà hoặc gia đình bà Hằng.

Ông Phạm Quý Thái, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu làm việc với phóng viên về vụ việc

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng, thời điểm xuất hiện các Giấy gia hạn nợ “khống”, mạo danh chữ ký tên bà để xin gia hạn là do Tổ vay và ngân hàng tự làm, chứ bản thân bà rất muốn tất toán cả gốc lẫn lãi theo đúng thời gian trong hợp đồng vay vốn. Tôi chưa bao giờ không chịu trả nợ và không hợp tác để làm thủ tục gia hạn nợ khoản vay như quy kết của ngân hàng. Tôi vay cho con ăn học và trả nợ đúng hạn. Họ làm vậy là xúc phạm đến uy tín, danh dự của tôi – bà Hằng bức xúc.

Có hay không bà Nguyễn Thị Huệ bị Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh lưu ép ký vào các Giấy gia hạn nợ, với chữ ký khống mạo danh tên bà Nguyễn Thị Hằng là nhằm vào mục đích hạ uy tín danh dự, cá nhân hay là nhằm tăng thêm doanh thu, lợi nhuận, thành tích cho ngân hàng…? Đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An và cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc điều tra, làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Tác giả: Lê Kiên- Hồ Hường

Nguồn tin: ngaymoionline.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục