T6, 15/06/2018 9:33 sáng | Vi Văn Tới

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm qua (14/6), Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel).

thieutuongnmh-15290001963241983683698

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel (Ảnh: CAND)

Đây là một quyết định được dự báo từ trước bởi ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những người lãnh đạo có đóng góp rất to lớn đến quá trình phát triển của Tập đoàn Viettel trong nhiều năm qua cả trong công tác điều hành, xây dựng, triển khai các chiến lược lớn, đưa Viettel trở thành một tập đoàn kinh tế nhà nước có qui mô lớn, hiệu quả sản xuất-kinh doanh cao nhất trong các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Riêng trong lĩnh vực viễn thông, Viettel hiện là doanh nghiệp lớn nhất, có tầm cỡ quốc tế (hiện đã đầu tư ra nước ngoài tại 10 quốc gia). Theo các chuyên gia về công nghệ thông tin, trong các giai đoạn phát triển của Viettel, khoảng hơn 10 năm qua, đều có dấu ấn, vai trò lãnh đạo, tổ chức của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Một trong những thành công lớn nhất của ông Nguyễn Mạnh Hùng là ông đã đưa ra chiến lược đưa dịch vụ viễn thông về nông thôn, bình dân hóa điện thoại di động và cùng với ban lãnh đạo của Viettel thực hiện rất thành công chiến lược này để vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã được giới truyền thông bình chọn là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu vì có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trong một thập kỷ (giai đoạn 2000 – 2009).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tại tỉnh Phú Thọ, nguyên quán tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1979, ông thi đỗ vào Đại học Kỹ thuật Quân sự, Khóa 14. Sau một năm học tại Đại học Kỹ thuật Quân sự đạt kết quả xuất sắc, ông được Bộ Quốc phòng tuyển chọn đi du học kỹ sư quân sự tại Liên Xô.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng từng tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ), thạc sĩ viễn thông ở Australia, thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vào thời điểm năm 1995, ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ các vị trí trợ lý kỹ thuật, Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Đầu tư Phát triển. Đến năm 2000, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Công ty Viễn thông Quân đội. Cho đến năm 2010, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc Viettel. Sau đó khoảng 4 năm, ông Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Viettel thay ông Hoàng Anh Xuân.

Năm 2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Hiện nay, ông còn giữ chức vụ rất quan trọng là Ủy viên Quân ủy Trung ương.

Tại Nghị định số 05/2018/NĐ-CP về điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty mẹ – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) được Chính phủ ban hành, Viettel sẽ có thêm chức danh Chủ tịch. Nghị định này quy định cơ cấu tổ chức quản lý của Viettel gồm: Chủ tịch, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng, bộ máy tham mưu giúp việc, kiểm soát nội bộ. Đồng thời quy định chức Chủ tịch Viettel kiêm Tổng giám đốc Viettel.

Theo Nghị định 05, Công ty mẹ – Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, trực thuộc Bộ Quốc phòng; chịu sự lãnh đạo về mọi mặt của Quân ủy Trung ương; thực hiện nhiệm vụ chính trị, quân sự, quốc phòng đặc biệt do Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao và sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Theo: Mạnh Quân (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục