T7, 09/06/2018 8:33 sáng | Vi Văn Tới

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn giá rẻ nhập lậu vào thị trường nội địa.

Trước thông tin thịt lợn giá rẻ không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên giới trên địa phận Quảng Ninh, các lực lượng phòng chống buôn lậu đã tăng cường giám sát và liên tục bắt giữ các xe vận chuyển trái phép.

Theo đó, từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng Quảng Ninh liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển lợn thịt, lợn giống trái phép có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đêm 6/6, tại bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Đội Quản lý thị trường số 9 phát hiện xe ô tô tải mang BKS 14C – 170.92 vận chuyển 5 con lợn thịt thương phẩm và 8 con lợn sữa với trọng lượng 420kg từ khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ.

vov_lau1_nnhx

Kiểm tra phát hiện thịt lợn giống, lợn hơi giá rẻ nhập lậu qua biên giới.

Lái xe là Nguyễn Văn Quảng (SN 1982, trú tại Hải Hà) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp, không có giấy kiểm dịch liên quan đến số lợn nói trên. Lực lượng Quản lý thị trường đã lập biên bản xử phạt và tiêu hủy số hàng lậu.

Trước đó, ngày 31/5, cũng tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, lực lượng chức năng phát hiện xe tải chở 35 con lợn giống do Cao Xuân Bình (SN 1985, trú tại Hải Hà) mua của 1 hộ dân người Trung Quốc giáp biên giới. Ngày 9/5, lực lượng Biên phòng, Hải quan đã bắt giữ xe ô tô tải chở 12 con lợn nái, tổng trọng lượng 1,3 tấn nhập lậu qua biên giới vào trong nước để tiêu thụ.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, có hiện tượng này là do giá thịt lợn hơi xuất chuồng trong nước vẫn trên đà tăng cao. Để kiếm lời, một số người dân sinh sống ở khu vực biên giới (đặc biệt là xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà và xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái) đã sang Trung Quốc mua và vận chuyển trái phép lợn sống và thịt lợn đông lạnh về nội địa tiêu thụ. Phần lớn số lợn này được mua với giá rất rẻ, thấp nhất khoảng 10.000 đồng/kg, không có giấy tờ kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Công Định, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh cho biết, trên cơ sở dự báo tình hình, lực lượng quản lý thị trường đã liên tục giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng vận chuyển trái phép.

“Không có việc vận chuyển thịt lợn hơi giá rẻ của Trung Quốc vào sâu trong nội địa. Thịt lợn chỉ được bán ở các lò giết mổ tại địa bàn các xã vùng biên giới. Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là Hải quan, Biên phòng tăng cường kiểm tra kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển buôn bán thịt lợn giá rẻ của Trung Quốc nhập lậu vào thị trường nội địa”, ông Định nêu rõ./.

Theo: VOV

Bài viết cùng chuyên mục