T6, 29/10/2021 5:15 chiều | Duy An

Từ khi liên tiếp những ca bệnh Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng ở tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian ngắn cho đến nay đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh,  Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo luôn là điểm ‘nóng’ về phòng chống, dịch bệnh bởi vị trí tiền tiêu, tuyến đầu. Để việc thông quan tại các tuyến biên giới, cửa khẩu không bị gián đoạn, lực lượng chức năng đã phải tăng cường lực lượng, đưa ra các giải pháp an toàn để vừa chống dịch vừa đảm bảo thông quan hàng hóa.

Linh hoạt, sáng tạo, khoa học khi thông quan.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đứng chân tại xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, có đường biên giới nhiều Km chung với một số huyện của nước bạn Lào, nơi cũng đang có những ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, vấn đề siết chặt y tế, kiểm soát lưu thông qua lại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang được các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện hết sức nghiêm ngặt

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vẫn tấp nập phương tiện thông quan hàng hóa

Với vị trí cửa ngõ là tuyến đường bộ ngắn nhất từ Việt Nam sang Thủ đô Viên Chăn -Lào và kết nối các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, ngay cả thời điểm dịch bệnh ở Hà Tĩnh đang là điểm nóng của cả nước nhưng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các Doanh nghiệp (DN) hai bên qua cửa khẩu quốc tế đường bộ Cầu Treo vẫn rất lớn. Theo ghi nhận của BCH Trạm biên phòng Cửa khẩu, có những ngày cao điểm , Cửa khẩu phải làm thủ tục tục hàng trăm lượt xe và hơn 1.300 người từ Lào nhập cảnh vào Việt Nam. Trong những ngày cao điểm bà con nhập cảnh về Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp nấu hàng trăm suất cơm, phở, mỳ tôm…ủng hộ, tiếp sức cho đồng bào hồi hương; trước khi lên những chuyến xe miễn phí do tỉnh tổ chức để về các khu cách ly y tế theo quy định.

Là tuyến đầu, tiền tiêu phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên các lực lượng cán bộ, chiến sĩ luôn nhận được sự quan tâm của các Tổ chức, doanh nghiệp và người dân

Tại Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, toàn bộ hệ thống các thủ tục hành chính được giảm tải, đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ quản lý hải quan tự động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, áp dụng Thông tư 47/2020/TT-BTC quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa NK áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19. Theo đó, DN được kéo dài thời gian nộp các chứng từ để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt từ 30 ngày lên 180 ngày. Ngay như thời điểm cuối tháng 5/2021, dù dịch bệnh căng thẳng và nhiều phức tạp song Hải quan Cầu Treo đã tiếp nhận và làm thủ tục cho hơn 5.500 tờ khai hải quan, tăng 79,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Vừa thông thương hàng hoá, vừa chống dịch hiệu quả

Do những tác động như dịch bệnh, thiên tai tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ( Hà Tĩnh) trong những tháng đầu năm đã giảm sâu trên tất cả các mặt chỉ tiêu. Từ đầu năm đến nay, lượng khách qua lại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giảm đáng kể, có khi giảm đến 80%, đặc biệt, từ khi bên Lào bùng phát đợt dịch mới trở lại đây, lượng khách giảm mạnh do phía Lào tăng cường kiểm soát, thực hiện giãn cách xã hội.

Lực lượng Hải Quan, Biên phòng cùng phối hợp kiểm tra người, phương tiện qua lại cửa khẩu

Ngoài ra, việc phải đổi tài xế và đổi phương tiện vận chuyển hàng cũng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập hàng hóa của các doanh nghiệp cả hai bên. Trong thời gian tới, nhằm tích cực thông thương hàng hóa , vừa chống dịch hiệu quả, các cơ quan chức năng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo quyết tâm thực hiện quyết liệt các biện pháp cải cảnh hành chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Đức – Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo cho biết: Cửa khẩu đã áp dụng biện pháp đổi tài xế hoặc đổi container chứa hàng, song đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Hiện tại đã có các khu vực lán trại để tài xế chờ đợi khi đổi xe, đổi container, các tài xế đảm bảo các yêu cầu trang phục bảo hộ, phòng dịch, đảm bảo không tiếp xúc giữa lái xe của hai nước; đảm bảo các mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả. Chúng tôi cũng đã xây dựng và thực hiện các phương án, kịch bản để tạo điều kiện thuận lợi  nhất cho việc giao thương hàng hóa hai chiều.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Hùng – Phó Trạm trưởng, Trạm Biên phòng Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo chia sẻ cùng P/v những kinh nghiệm phòng, chống dịch và kiểm soát XNC

Cùng quan điểm đó, Thiếu tá Đỗ Mạnh Hùng – Phó Trạm trưởng, Trạm Biên phòng Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo nhấn mạnh: Người dân qua lại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang cũng như thực hiện các kiểm tra hành chính đúng quy định; đối với phương tiện sang biên giới để vận chuyển hàng hóa ngoài việc kiểm tra các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với tài xế, các phương tiện cũng được thực hiện phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; các luồng di chuyển được kiểm soát và bố trí theo một chiều, các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ. Lực lượng biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Hải quan và các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu đảm bảo hết sức thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi xuất nhập cảnh cũng như luôn tinh thần cảnh giác cao độ với phòng chống dịch bệnh.

Tác giả: Duy An – Nguồn: Đất Việt

 

 

Bài viết cùng chuyên mục