T4, 25/05/2022 8:38 chiều | 24H

Quá trình hợp tác thực hiện gói thầu mua sắm nội thất khách sạn, phía nhà thầu đã có những hành vi đòi nợ gây áp lực. Chủ đầu tư khách sạn có đơn đề nghị khởi tố nhà thầu về các hành vi “vu khống”, “xâm phạm chỗ ở của người khác”…

Nhóm người mặc áo phông có in nội dung đòi nợ đến trước khách sạn Toàn Thắng. Ảnh: PL

Bà L.T.K.N là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Kim Ngân Plaza, địa chỉ TP Vinh. Ngày 26.3.2019, Công ty Kim Ngân ký hợp đồng kinh tế với Công ty Như Ngọc, để “thi công, lắp đặt nội thất tầng 9 đến tầng 17 Dự án tổ hợp khách sạn Toàn Thắng thuộc Công ty CP Như Ngọc”, giá trị hợp đồng khoảng 43 tỉ đồng.

Quá trình thi công, chủ đầu tư đã cho phía nhà thầu tạm ứng số tiền hơn 41,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, cho rằng phía nhà thầu thi công chậm tiến độ đã cam kết, vi phạm điều khoản trong hợp đồng và có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, nên hai bên chưa tổ chức nghiệm thu, quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Bà Trần Thị Toàn khẳng định: “Do liên quan đến việc phạt chậm tiến độ theo quy định tại điều 21 hợp đồng và theo biên bản cam kết của Công ty TNHH MTV Kim Ngân Plaza; Mặt khác Công ty Kim Ngân không nộp chứng thư bảo lãnh công trình theo quy định và không gửi đầy đủ thành phần hồ sơ quyết toán theo quy định tại điều 8 hợp đồng, hai bên chưa ký biên bản nghiệm thu, chưa tiến hành đối chiếu công nợ, chưa lập biên bản thanh lý hợp đồng do đó chưa có đủ cơ sở để Công ty Như Ngọc thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền còn lại”.

Ngày 25.1.2022, bà L.T.K.N đi cùng một nhóm người tự xưng là nhà thầu phụ đến tại khách sạn Toàn Thắng yêu cầu trả nợ tiền thi công công trình.

Tiếp đó vào sáng ngày 26.1, bà L.T.K.N đi cùng một nhóm người đến sảnh khách sạn Toàn Thắng (là trụ sở Công ty Như Ngọc và cũng là chỗ ở của bà Trần Thị Toàn), trong đó có một số nam giới mặc áo phông in chữ “nợ là phải trả” và nội dung yêu cầu bà Trần Thị Toàn trả nợ.

Sau đó, có xe tải in băng rôn có nội dung đòi nợ, yêu cầu bà Trần Thị Toàn thanh toán công trình khách sạn Toàn Thắng và có một số hành vi gây rối khác của một nhóm người tại khách sạn, dán băng rôn có nội dung đòi nợ lên trước cổng khách sạn. Ngoài ra, có nhiều người chụp ảnh, quay video rồi phát tán sự việc lên mạng xã hội.

Bà Trần Thị Toàn cho rằng các hành vi nói trên là vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự nhân phẩm cá nhân bà và ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp, của tổ chức Hội Doanh nghiệp nữ tỉnh Nghệ An (do bà Toàn làm Chủ tịch), nên đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Theo luật sư Trần Thị Thanh Hằng – Văn phòng luật sư Phúc Tín Tâm (Nghệ An), căn cứ hồ sơ và diễn biến sự việc, những hành vi của bà L.T.K.N có dấu hiệu của các tội phạm: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Làm nhục người khác”…, cần được xác minh, xử lý theo quy định.

Phóng viên liên hệ với bà L.T.K.N để nắm thông tin 2 chiều, nhưng người này từ chối trả lời.

Chiều 25.5, trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Đức Cường – Trưởng Công an TP Vinh cho biết hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh thông tin tố giác tội phạm theo đơn của bà Trần Thị Toàn.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục