T5, 21/09/2023 4:11 chiều | An Lâm

Với hai tội danh “Cướp tài sản” và Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quốc tổng mức hình phạt là 8 năm 3 tháng tù.

Sáng 21/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Văn Quốc, SN 1984, trú phường Thủy Phương, Tx.Hương Thủy, cựu đại úy, cán bộ Trại giam Bình Điền về tội “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo hồ sơ vụ án, trước đó, vào trưa 31/7/2022, Quốc từ phòng nghỉ của đơn vị đến vọng gác cổng trại để tiếp nhận ca gác. Quốc nhận bàn giao từ cán bộ khác một khẩu súng AK có gắn sẵn hộp tiếp đạn (không có đạn), một hộp đạn có 10 viên đạn đặt trong hộc bàn cùng với một số vật dụng thiết bị khác.

Ngay sau khi đổi ca gác, Quốc bất chợt nảy sinh ý định về chợ Đông Ba – nơi có đông người qua lại để gây náo loạn, mục đích làm mất uy tín lãnh đạo đơn vị. Khoảng 11h25 trưa cùng ngày, Quốc mượn xe máy của một cán bộ trại giam, chạy đến cổng gác số 3 gặp một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự và nói đưa băng đạn để phục vụ kiểm tra, kiểm tra xong ca gác sẽ đưa lại.

Đến khoảng 11h30, thấy xung quanh không có ai, Quốc thay băng đạn có đạn ở hộc bàn vào súng, để băng đạn không có đạn vào hộc bàn, riêng băng đạn lấy từ chiến sĩ nghĩa vụ, Quốc bỏ vào túi quần bên trái. Quốc lấy vật dụng bọc lại rồi lấy xe máy chạy về chợ Đông Ba.

Tại thời điểm này, Quốc dừng xe trước chợ, nhìn thấy tiệm vàng Hoàng Đức và nảy sinh ý định cướp. Tại đây, Quốc cướp tiệm vàng rồi nhiều lần vứt ra đường cho mọi người đến nhặt. Ngay sau đó, Quốc đi về hướng cầu Gia Hội, đến trước tiệm vàng Thái Lợi, bắn vào tủ kính và lần lượt lấy từng nắm vàng, khay vàng ném ra đường. Thời điểm thực hiện hành vi cướp, Quốc bắn nhiều phát súng lên trời và vào tủ đựng vàng.

Tiếp đó, Quốc đi về phía nhà lục giác ở Công viên Trịnh Công Sơn. Tại đây sau khi được cơ quan công an vận động, Quốc tháo vứt băng đạn rồi bỏ súng tự thú.

Tại phiên xét xử, bị cáo Quốc đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đồng thời, Quốc từng là cán bộ có thành tích tốt trong quá trình công tác. Về phần dân sự trong vụ án, tiệm vàng Hoàng Đức không bị thiệt hại nên đại diện cơ sở kinh doanh không yêu cầu bồi thường và có đơn bãi nại đối với Quốc.

Riêng tiệm vàng Thái Lợi, cơ sở kinh doanh này yêu cầu Quốc phải bồi thường số vàng mà tiệm này khai báo trị giá là 600 triệu đồng. Tuy nhiên, tiệm vàng này không cung cấp được tài liệu chứng cứ.

Sau khi xem xét toàn bộ tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quốc 7 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 1 năm 3 tháng tù về tội “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng mức hình phạt mà bị cáo Quốc phải chấp hành là 8 năm 3 tháng tù.

Công Định – Nguồn: Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục