T2, 29/11/2021 11:12 sáng | 24H

Một bị hại trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trình báo sự việc tại Công an tỉnh Thái Nguyên.

10 bị hại trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Theo Công an tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có diễn biến phức tạp.

Ngoài sử dụng phương thức, thủ đoạn “truyền thống”, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, các đối tượng đã gia tăng các chiêu bài, thủ đoạn mới, nhắm đến người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, xuất phát từ nhu cầu kiếm tiền online, khoảng cuối tháng 8/2021, chị N.T.H. (trú tại thành phố Thái Nguyên) vào mạng xã hội Facebook để tìm kiếm việc làm.

Sau đó, chị H. nhận được một đường link gửi vào tài khoản mạng xã hội Zalo với nội dung tham gia vào ứng dụng kiếm tiền online trên sàn CoiNex.

Tiếp đến, chị H. được một số đối tượng hướng dẫn cách thức cài ứng dụng trên điện thoại di động, đăng ký tài khoản, hướng dẫn nạp tiền và tham gia các gói nhiệm vụ của ứng dụng, với cam kết 100% hoàn thành nhiệm vụ và nhận phần thường.

Ban đầu, với số tiền tham gia ít, khi hoàn thành các nhiệm vụ, chị nhận được tiền gốc và tiền thưởng theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, khi chị H. nạp số tiền từ 5 triệu đồng trở lên để tiếp tục tham gia thì ứng dụng liên tục báo lỗi và yêu cầu chị nạp thêm một số khoản tiền khác để nhận tiền gốc và tiền thưởng trước đó, song càng nộp thêm tiền, chị H. càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn. Tổng cộng, chị H. bị các đối tượng lừa mất gần 1 tỷ đồng.

Một bị hại trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trình báo sự việc tại Công an tỉnh Thái Nguyên.

Mới đây nhất, ngày 26/11, anh Đ.C.T. (trú tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên) đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên trình báo về việc bị một đối tượng giả danh trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, gọi điện cho anh thông báo về việc nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tiếp đó, đối tượng gửi một tin nhắn vào điện thoại di động anh của anh T. với nội dung: “Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp”, kèm một đường link, yêu cầu anh T. truy cập và khai báo tài khoản ngân hàng qua đường link do đối tượng cung cấp.

Khi anh T. nhấn vào đường link trên điện thoại di động thì thấy xuất hiện một trang web giả mạo của 1 ngân hàng. Tiếp đến, anh T. đã điền thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu ngân hàng rồi nhấn đăng nhập.

Sau đó, trang web giả này kiểm tra thông tin ngân hàng của anh T. rồi tiếp tục yêu cầu anh gửi mã OTP. Khi anh T. gửi mã OTP, chỉ chưa đầy 2 phút, số tiền gần 2 tỷ của anh có trong tài khoản ngân hàng đã bị rút toàn bộ.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 10 vụ, 10 bị hại đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Theo Công an tỉnh Thái Nguyên, trước những tác động bởi dịch bệnh Covid-19, tội phạm lừa đảo đã thay đổi phương thức, thủ đoạn, hành vi, tìm cách tiếp cận, dụ dỗ bị hại, nhất là những người không có việc làm, muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập thông qua mạng internet, mạng xã hội, hoặc lợi dụng thông tin chính sách hỗ trợ của Chính phủ do dịch bệnh Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.v.v… sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số thủ đoạn phổ biến được Công an tỉnh Thái Nguyên cảng báo như: Mạo danh ngân hàng thông báo tài khoản của bị hại có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí, hướng dẫn bị hại ấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực sau đó chiếm đoạt tài sản; Đối tượng chuyển tiền vào tài khoản bị hại, sau đó giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho báo có người chuyển nhầm vào tài khoản bị hại, hướng dẫn họ thủ tục hoàn trả bằng cách ấn vào đường link và điền thông tin cá nhân, sau đó chiếm đoạt tài khoản.

Công an tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên mạng. Ảnh minh hoạ.

Sử dụng website, mạng xã hội Zalo, Facebook có hình ảnh logo một số ngân hàng lớn, giới thiệu các gói vay hay tiền gửi hấp dẫn. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại nộp một khoản phí để được hưởng ưu đãi; Kêu gọi, dụ dỗ người dân góp vốn, đóng phí để tham gia kiếm tiền online, hứa hẹn trả hoa hồng, trả công cao; Giả mạo các cửa hàng, các thương hiệu hàng hoá đang có chương trình khuyến mại, tặng quà tri ân khách hàng, thông báo trúng thưởng sau đó yêu cầu chuyển tiền làm thủ tục nhận thưởng để chiếm đoạt…

Công an tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo khi thực hiện các giao dịch tài chính ngân hàng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, người dân hết sức thận trọng, tỉnh táo và cảnh giác.

Người dân đặc biệt không truy cập vào đường link, trang web độc hại do các đối tượng cung cấp. Khi cơ quan Công an, cơ quan nhà nước có yêu cầu làm việc với người dân thì sẽ gặp trực tiếp, không liên hệ bằng cách gọi hay nhắn tin qua mạng xã hội, mạng viễn thông.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng biến tướng của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Bài viết cùng chuyên mục