T3, 25/01/2022 5:59 chiều | 24H

Cựu trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội – Phùng Anh Lê được cơ quan điều tra xác định đã có những chỉ đạo trong vụ tha người trái pháp luật. Hành vi này xảy ra khi ông Lê làm trưởng Công an quận Tây Hồ.

Gây án xong được gia đình “xin cho về”

Ngày 25/1, nguồn tin của VOV.VN cho biết, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã có bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với ông Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội; Nguyễn Đức Châu, cựu đội trưởng Cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu đội phó Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Việc truy tố nói trên liên quan đến vụ án “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Ông Phùng Anh Lê, cựu trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế công an Hà Nội. 

Theo Kết luận điều tra, tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.Ông Phùng Anh Lê khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ đã giao Phó trưởng Công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ giải quyết theo đơn tố giác.

Qua điều tra, xác minh, Công an quận Tây Hồ đã xác định Nguyễn Hữu Tài, 29 tuổi cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Tối 22/9/2016, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Theo Kết luận điều tra, gia đình của Tài qua mối quan hệ riêng đã liên hệ với ông Phùng Anh Lê, khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Sau đó, gia đình của Tài thông qua ông P.V.B, mang 110 triệu đến phòng làm việc của ông Lê, đặt lên bàn rồi nói: “Cháu xem giúp hòa giải để cho nó về”.

Ông Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới

Sau đó, ông Phùng Anh Lê đã có những chỉ đạo xuống cấp dưới. Kết luận điều tra nêu: “Phùng Anh Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu. Vũ Công Ngọc (cựu đội phó Cảnh sát hình sự quận Tây Hồ) đề xuất việc tạm giữ Tài là có căn cứ để điều tra mở rộng vụ án. Phùng Anh Lê không đồng ý…”

Cựu đội trưởng Cảnh sát hình sự quận Tây Hồ – Nguyễn Đức Châu khai, Phùng Anh Lê đã chỉ đạo “cho chúng nó hòa giải, rút đơn”.

Rạng sáng 23/9/2016, Tài được Vũ Công Ngọc (cựu đội phó Cảnh sát Hình sự Tây Hồ) đưa ra khỏi nơi tạm giữ. Cán bộ phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ là ông T. đã kịch liệt phản đối việc thả đối tượng, vì cho rằng phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ thì mới được thả. Tuy nhiên, sau đó ông T. đã nhận được chỉ đạo từ cấp trên rằng: “Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi”.

Theo chỉ đạo của ông Lê, các cán bộ công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng.

Sau khi vụ án được lật lại, Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm đã phải lãnh án tù
Sau khi vụ án được lật lại, Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm đã phải lãnh án tù

Tại cơ quan điều tra, ông Phùng Anh Lê không thừa nhận hành vi và đổ lỗi cho cấp dưới. Tuy nhiên, các bị can khác là cấp dưới của ông Lê đều thành khẩn khai nhận. Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan khác đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ. Đồng thời, Cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ để tiếp tục điều tra làm rõ.

“Các bị can đều là điều tra viên được đào tạo cơ bản, hiểu rõ quy định pháp luật. Tuy nhiên, thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và thiếu bản lĩnh nên dẫn đến phạm tội. Hành vi phạm tội của các bị can đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, làm giảm uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung và của lực lượng Công an nhân dân nói riêng.” – Kết luận điều tra nêu.

Sau khi vụ án được lật lại, đến tháng 4/2021, Nguyễn Hữu Tài bị TAND TP Hà Nội tuyên 24 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”./.

Tác giả: Võ Nam

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục