T2, 21/02/2022 4:58 chiều | 24H

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm phụ nữ không mặc áo ngoài (chỉ mặc áo ngực) xô xát với một nhóm người mặc đồ công nhân, nhiều phụ nữ bị nhóm mặc đồ công nhân lôi xềnh xệch trên đất.

Địa điểm xảy ra sự việc được xác định tại một công trường đang xây dựng thuộc địa bàn xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh vụ xô xát. Ảnh chụp từ clip.

Thông tin với báo chí, ông Lê Thanh Cảnh – Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xác nhận sự việc trên xảy ra địa bàn xã Hoằng Trường vào ngày 18/2. Đây là nhóm phụ nữ của một hộ dân ra ngăn cản doanh nghiệp thi công thì xảy ra va chạm.

Theo ông Cảnh, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Thanh Hóa bàn giao đất để thực hiện dự án tại xã Hoằng Trường. Khi công ty triển khai thi công thì ngày 18/2, người thân hộ gia đình ông Trần Văn Lanh, trú tại thôn Giang Sơn ra ngăn cản. Được biết hộ gia đình này đã từng ra ngăn cản thi công nhiều lần.

Theo Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, sự việc xuất phát từ việc hộ gia đình ông Lanh cho rằng gia đình có 2,3ha đất Nhà nước giao cho gia đình ông, tuy nhiên về mặt hồ sơ các giai đoạn thì không thể hiện diện tích đó là của nhà ông Lanh. Qua hai lần đền bù hoa màu, cây cối, hộ gia đình ông Lanh đã nhận tiền, còn về đất thì do xã quản lý nên số tiền đền bù về ngân sách xã.Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết, năm 2003 thực hiện Quyết định số 3013 của Chủ tịch UBND tỉnh về thu hồi đất giao cho Công ty Xuất nhập khẩu INTIMEX thuê thực hiện dự án nuôi tôm công nghiệp, tuy nhiên sau nhiều năm Công ty không sử dụng thực hiện dự án nên UBND tỉnh Thanh Hóa đã đã ban hành Quyết định số 1888/2011 thu hồi diện tích đất đã giao trước đó, giao cho xã Hoằng Trường quản lý.

Năm 2011, thực hiện dự án du lịch sinh thái biển Hoằng Trường do Công ty Quốc Trí làm chủ đầu tư, công ty đã phối hợp với xã thỏa thuận đền bù với các hộ dân (trong đó có gia đình ông Lanh). Tuy nhiên, kiến nghị đòi bồi thường về đất của gia đình ông Lanh là không có cơ sở. Đồng thời qua đối chiếu hồ sơ, bản đồ quy hoạch các thời kỳ đều không chứng minh nguồn gốc đất trên do ông Lanh quản lý.

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý vụ án tại Thông báo số 16/2021/TLST-HC ngày 12/5/2021 về “Hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” đối với việc khởi kiện của gia đình ông Lanh. Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường khẳng định: Thời điểm xảy ra vụ việc thì chỉ có người của doanh nghiệp, không có lực lượng Công an và cán bộ địa phương.

Nhận được thông tin chính quyền đã cử Công an huyện và Công an xã có mặt để giữ trật tự và xác minh, điều tra vụ việc.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Hoằng Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ. Đồng thời, lực lượng Công an cũng đã triển khai các phương án đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn./.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

Bài viết cùng chuyên mục