T3, 23/04/2019 3:24 chiều | 24H

Hải vào trường rồi tiếp cận với các học sinh, cho vay tiền lấy lãi từ 182,5%/năm đến 365%/năm. Khi các em này không trả đúng thời hạn, nhóm của Hải bắt, đánh đập, đe dọa.

Công an huyện Yên Thành cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 đối tượng Lê Xuân Hải (SN 1992) và Nguyễn Cảnh Quảng (SN 1997), đều trú tại xóm 8, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành để điều tra về tội Bắt, giữ người trái pháp luật. Riêng đối tượng Hải còn bị điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Yên Thành xuất hiện tình trạng các đối tượng hoạt động tín dụng đen, đáng nói nạn nhân đều là học sinh tại các trường THPT và trường đào tạo nghề trên địa bàn.

Đối tượng Lê Xuân Hải. Ảnh: Quỳnh Trang

Nhiều học sinh đã đem số tiền vay được để chơi bời, sao nhãng học hành rồi bỏ học, bỏ trốn khỏi gia đình vì sợ chủ nợ gây khó dễ hoặc thuê “đầu gấu” đòi nợ.

Đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động rất ráo riết, khống chế cả những học sinh đang là con nợ của mình về lớp lôi kéo bạn bè đến… mượn nợ. Đặc biệt, có khoảng vài chục em nợ trầm trọng đã bị các chủ nợ đe dọa, bắt giữ, đánh đập, khống chế không cho đi học hoặc đến tận nhà để gặp gia đình siết nợ. Trước tình trạng đó, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc, lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Qua quá trình xác minh và điều tra, Công an huyện Yên Thành tạm giữ 2 đối tượng là  Lê Xuân Hải và Nguyễn Cảnh Quảng.

Theo lời khai của các đối tượng và tài liệu điều tra của công an, vào ngày 13/1/2019, thông qua giới thiệu của một số bạn cùng trường, em  Nguyễn Đ. A. (SN 2002, là học sinh một trường THPT trên địa bàn huyện Yên Thành) hỏi vay của Lê Xuân Hải 5.000.000 đồng để tổ chức sinh nhật.

Hai bên thỏa thuận lãi suất vay là 10.000 đồng/1triệu đồng/ngày, thời hạn vay trong trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, Lê Xuân Hải còn yêu cầu em Nguyễn Đ. A. viết một giấy vay nợ có chữ ký xác nhận của hai bên. Đến hạn nhưng em Nguyễn Đ. A. xin khất.

Đối tượng Nguyễn Cảnh Quảng. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngày 26/3/2019, Lê Xuân Hải gọi điện cho Nguyễn Cảnh Quảng đến trường “bắt” N.Đ.A đưa về nhà Lê Xuân Hải. Tại đây, 2 đối tượng đã đe dọa, đánh đập khiến vùng mặt N.Đ.A chảy nhiều máu. Lúc này, hai đối tượng ép N.Đ.A gọi điện thoại về cho gia đình để trả nợ và sau đó thả cho Nguyễn Đức Anh đi bộ ra về.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 cho đến nay, Lê Xuân Hải đã thực hiện 25 giao dịch cho vay nợ để lấy lãi, làm rõ số tiền cho vay nặng lãi hơn 200 triệu đồng, số tiền thu lợi bất chính hơn 50 triệu đồng.

Mức lãi suất các đối tượng này thu từ 182,5%/năm đến 365%/năm, cao gấp từ 9,125 lần đến 18,25 lần mức lãi suất quy định.

Bài viết cùng chuyên mục