T6, 06/07/2018 8:40 sáng | Vi Văn Tới

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) – Công an TPHCM, ngay khi xảy ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình), lực lượng cảnh sát hình sự đã tung toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra phá án, nhiều đêm các chiến sĩ phải thức trắng, dầm mưa và nhịn đói để lần theo dấu vết các đối tượng.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói về quá trình phá án vụ nổ trụ sở Công an phường

Liên quan đến vụ nhóm khủng bố gây nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) khiến 3 người bị thương, hiện Công an TPHCM đã khởi tố, bắt giam 7 bị can về các tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tội “mua bán trái phép chất nổ”. Ngoài ra, công an đang truy bắt 3 đối tượng còn lại.

2 tiếng nổ rung chuyển trụ sở công an phường

Khoảng 14h10 chiều 20/6 , nhiều người dân sống ở đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng nổ lớn. Mọi người chạy đến xem thì thấy trước trụ sở Công an phường 12 có một xe máy vỡ nát, phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng.

Vụ nổ đã khiến 3 người gồm: 1 nữ cán bộ công an, 1 nam cán bộ công an và 1 phụ nữ chuyên làm nhiệm vụ nấu ăn tại trụ sở Công an phường 12 bị thương.

Hiện trường vụ khủng bố là trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình
Hiện trường vụ khủng bố là trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình

Thời điểm trước lúc xảy ra vụ nổ, hệ thống camera an ninh quanh khu vực ghi nhận, có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy biển số giả có dấu hiệu nghi vấn.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ nổ, Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng tinh nhuệ nhất, bao gồm lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM, Công an quận Tân Bình và các đơn vị nghiệp vụ khác vào cuộc điều tra.

Quá trình khám nghiệm, công an xác định tại hiện trường có dấu vết chất nổ TNT và nghi vấn phá hoại hoặc hủy hoại tài sản do tư thù.

2 đối tượng đặt chất nổ trụ sở công an trên đường tẩu thoát được camera ghi lại
2 đối tượng đặt chất nổ trụ sở công an trên đường tẩu thoát được camera ghi lại

Có 3 hướng điều tra được vạch ra gồm: lần theo dấu vết của đối tượng trên đường tẩu thoát, hướng thứ 2 là các đối tượng liên quan đến thuốc nổ, vật liệu nổ và hướng cuối cùng là tất cả các tổ chức có âm mưu khủng bố.

Đáng chú ý là tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự được giao nhiệm vụ lần theo dấu vết các đối tượng trên đường tẩu thoát, và đây cũng là manh mối lần ra nhóm khủng bố gây nổ trụ sở công an sau này.

Lý giải về việc giao Cảnh sát hình sự phá án, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, lúc này do chưa rõ động cơ gây án nên quyết định giao cho các trinh sát đội hình sự đặc nhiệm và đội phòng chống tội phạm có tổ chức (thuộc PC45 Công an TPHCM) làm rõ từ đầu.

Quá trình lần theo dấu vết các đối tượng và rà soát camera an ninh trên đường phố, các trinh sát phát hiện, 2 đối tượng nghi vấn tẩu thoát về hướng Đồng Nai.

Những quả nổ có gắn thiết bị điều khiển từ xa đã hoàn thành được công an thu giữ
Những quả nổ có gắn thiết bị điều khiển từ xa đã hoàn thành được công an thu giữ

Cụ thể, các trinh sát xác định 2 đối tượng hiềm nghi di chuyển trong mưa và chúng không mặc áo mưa. Hai đối tượng này chạy từ TPHCM xuống Công viên 30/4 (TP Biên Hòa) để gặp người đàn ông (sau này xác định là Nguyễn Khanh – đối tượng cầm đầu).

Sau khoảng 3 phút trao đổi với người đàn ông, 2 đối tượng rời khỏi công viên và lưu thông vào một con hẻm cách công viên 2 km và mất dấu.

Nữ trinh sát đóng giả tình nhân khống chế nghi phạm

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 21/6, các trinh sát xác định được đối tượng chính trong vụ án là Nguyễn Tấn Thành.

Sáng 22/6, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM và Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự đã có mặt tại Đồng Nai nhằm trao đổi với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, hỗ trợ phá án.

4 bị can đã bị khởi tố về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
4 bị can đã bị khởi tố về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Ngày hôm sau 23/6, được sự hỗ trợ của công an tỉnh Đồng Nai, Công an TPHCM đã nắm rõ lai lịch, xác định được nơi cư trú của đối tượng Nguyễn Tuấn Thành, một mắt xích quan trọng trong vụ án.

Từ đây, mọi di biến động của Thành đều bị các trinh sát đeo bám không rời.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam kể lại: Ngay khi xác định được nhóm đối tượng gây án tẩu thoát về hướng Đồng Nai, 60 trinh sát của phòng đã có mặt ở Đồng Nai để xác minh, điều tra. Nhiều trinh sát nhiều đêm không ngủ, nhiều ngày không tắm giặt. Khi có lệnh thay ca, tất cả trinh sát đều xin ở lại, bởi lẽ nếu phải bàn giao công việc, hình ảnh nhân dạng cho đồng nghiệp thì sẽ rất mất khá nhiều thời gian.

Sáng ngày 24/6, các trinh sát phát hiện Nguyễn Tấn Thành đi dã ngoại cùng nhóm bạn tại vườn trái cây ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Để tiếp cận Thành (do lúc này vẫn chưa xác định Thành có liên quan đến vụ nổ hay không, chỉ là 50/50), Công an TPHCM đã nhờ 2 trinh sát nữ của Công an thị xã Long Khánh và nhiều trinh sát nam đóng giả làm tình nhân tham quan vườn trái cây để tiếp cận đối tượng.

Khen thưởng các lực lượng tham gia phá án
Khen thưởng các lực lượng tham gia phá án

Khi Thành đang tổ chức vui vẻ cùng nhóm bạn ở vườn trái cây thì các trinh sát bất ngờ ập vào khống chế đưa lên xe về trụ sở công an để đấu tranh.

Ban đầu, khi bị đưa về trụ sở Công an thị xã Long Khánh, Thành rất lì lợm, không khai nhận, tỏ ra thách thức đồng thời ma mãnh cung cấp chứng cứ ngoại phạm.

Đến 21h ngày 24/6, Thành mới cúi đầu nhận tội và khai ra cha mình, Nguyễn Khanh là kẻ chủ mưu.

Ngay sau đó, công an đã đưa lực lượng trinh sát hùng hậu, công binh và 2 chó nghiệp vụ vào khám xét nhà Nguyễn Khanh.

Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ lượng lớn tang vật gồm: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà…

Việc khám xét nhà của Khanh kéo dài từ 3h30 đến 7h sáng ngày 25/6 mới hoàn tất và theo đánh giá của lãnh đạo PC45 Công an TPHCM thì đây như là một bãi mìn, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, quá trình điều tra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên lực lượng công an đã vượt qua tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, các đối tượng trong vụ việc này liên lạc chủ yếu trên mạng xã hội đơn tuyến, bí mật; các đối tượng di chuyển liên tục nên quá trình điều tra, phá án rất khó khăn.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng nhận định rằng, tất cả các vụ nổ đều khó khăn khi điều tra, vì bản chất các vụ cháy, nổ là các dấu vết đều bị phá hủy gần như toàn bộ do nhiệt độ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá vụ án khủng bố chấn động
Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá vụ án khủng bố chấn động

Một khó khăn nữa đó là các đối tượng đều cư trú ở Đồng Nai, các giai đoạn chuẩn bị, chế tạo, thử nghiệm, thậm chí sau khi gây án, trốn chạy cũng đều ở Đồng Nai.

Ngoài ra, tư liệu về các đối tượng gây án trong vụ việc này là rất mong manh, hồ sơ tổ chức khủng bố này chưa có, thậm chí là cả Bộ Công an cũng không có.

Tuy nhiên, vượt lên tất cả những khó khăn đó, cuối cùng lực lượng Công an TPHCM, mà chủ công là Phòng Cảnh sát hình sự đã lần ra được dấu vết của các đối tượng gây án và tiến hành bắt giữ, đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực xấu.

Theo: Đình Thảo (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục