T5, 05/07/2018 4:55 chiều | Vi Văn Tới

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lam đã đề nghị được giám định sức khỏe tâm thần. Kết quả giám định cho thấy Lam bị rối loạn tâm lý chứ không bị tâm thần. Nữ bị cáo này bật khóc khi bị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân.

Sáng ngày 5/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) – nguyên nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam trong phiên xử sáng ngày 5/7
Bị cáo Nguyễn Thị Lam trong phiên xử sáng ngày 5/7

Nữ bị cáo này bị truy tố ra trước tòa án với cáo buộc sử dụng thủ đoạn gian dối, rút và chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tiền và vàng của 6 khách hàng VIP Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương. Liên quan đến vụ án này còn có 15 cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh bị truy tố xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại buổi xét xử, luật sư tiếp tục đặt câu hỏi cho các khách hàng VIP để làm rõ số tiền Lam chiếm đoạt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Lam cũng cung cấp chứng cứ thể hiện 1 trong số 6 khách hàng kể trên đã nhận một số khoản tiền từ Lam; các trao đổi vay mượn 12 tỷ đồng giữa Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Thị Lam qua email và tin nhắn điện thoại.

Ông Hiếu phủ nhận các bằng chứng này vì cho rằng gần 10 năm nay ông không sử dụng gmail, cũng không nhắn tin vay tiền Lam. Người đàn ông này đề nghị HĐXX xử lý người cung cấp các chứng cứ giả mạo mà luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lam đưa ra tại phiên tòa.

Nguyễn Thị Lam bật khóc khi bị Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Lam bật khóc khi bị Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thông tin từ đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa cho hay, trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lam đã có đề nghị giám định sức khỏe tâm thần. Kết quả giám định cho thấy Lam không bị tâm thần mà có rối loại tâm lý, điều này không ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của bị cáo trong quá trình phạm tội cũng như trong quá trình điều tra.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Thị Lam bằng thủ đoạn gian dối đã rút và chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của các khách hàng dù sau đó, cựu nữ nhân viên ngân hàng này đã hoàn trả một số khoản cho khách.

Kiểm sát viên đề nghị mức án tù chung thân đối với Nguyễn Thị Lam, đồng thời đề nghị tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cũng như hậu quả gây ra cho Ngân hàng Eximbank; buộc ngân hàng Eximbank phải trả lại toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm bị Lam chiếm đoạt cho các khách hàng; đối với căn nhà 3 tầng của ông Nguyễn Trung Hiếu, đề nghị tiếp tục kê biên để thực hiện trách nhiệm dân sự của ông Hiếu đối với Lam cũng như cơ sở để đảm bảo thi hành án sau này.

Các bị cáo nghe đại diện Viện KSNSD tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản luận tội
Các bị cáo nghe đại diện Viện KSNSD tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản luận tội

Nghe đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án chung thân, Nguyễn Thị Lam bật khóc, đứng không vững và được phép ngồi xuống trong khi HĐXX tiếp tục luận tội các bị cáo khác.

Với tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đặng Đình Hồng bị đề nghị mức án 36-39 tháng tù giam, các bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án nhẹ hơn và được hưởng án treo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lam cho rằng không có cơ sở khẳng định Lam chiếm đoạt 50 tỷ đồng như cáo trạng nêu. Các tài liệu chứng cứ chứng minh số tiền mà nữ bị cáo này chiếm đoạt là hơn 36 tỷ đồng nên mức án chung thân mà đại diện Viện KSND đề nghị là quá nghiêm khắc. Ngoài ra, trong vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, đặc biệt là chứng minh dòng tiền đi của Lam sau khi chiếm đoạt. Bởi vậy luật sư bào chữa cho bị cáo Lam đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lam cho rằng không đủ cơ sở chứng minh bị cáo này chiếm đoạt 50 tỷ đồng như cáo trạng truy tố
Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lam cho rằng không đủ cơ sở chứng minh bị cáo này chiếm đoạt 50 tỷ đồng như cáo trạng truy tố

Luật sư bào chữa cho các bị cáo là nhân viên ngân hàng bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho rằng hành vi của các kiểm sát viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank chi nhánh Vinh chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm; đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các giao dịch viên và thủ quỹ có liên đới trong vụ án này.

Chiều cùng ngày, các luật sư tiếp tục tranh luận với quan điểm luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An.

Theo: Hoàng Lam (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục