T3, 02/04/2024 3:20 chiều | Vân Quỳnh

Sáng 2/4, thông tin từ Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành (SN 1993, thường trú tại thôn Tùng Lâm, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà), là nhà báo thuộc Tạp chí Bầu trời rộng mở và Đặng Hải Nam (SN 1981, thường trú tại Khối phố 2, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là phóng viên của Tạp chí Doanh nghiệp về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân cung cấp, ngày 27/3, Phòng CSHS phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện bắt người phạm tội quả tang đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam khi cả hai đối tượng đang có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp với số tiền 10.000.000 đồng, tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê.

Đối tượng Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam.

Bước đầu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh xác định, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã lợi dụng hoạt động báo chí để tìm hiểu những vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, Thành và Nam liên lạc, phản ánh những vấn đề đó với những cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm mục đích gây sức ép, đe dọa viết bài đăng báo hoặc phản ánh lên cơ quan chức năng khiến cho những cơ quan, tổ chức, cá nhân này lo sợ, từ đó phải xin gặp và đưa tiền cho Thành và Nam. Số tiền chiếm đoạt được, Thành và Nam sẽ chia đôi.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 12/ 2023 đến ngày 27/03/2024, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của 6 cá nhân là các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam về tội  “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật. Những cơ quan, tổ chức, cá nhân nào bị Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam lợi dụng hoạt động báo chí để uy hiếp tinh thần chiếm đoạt tài sản thì liên hệ Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ số 268 đường Nguyễn Huy Tự, Phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, hoặc điều tra viên Đậu Viết Dũng – SĐT 0983038486.

Tác giả: Văn Hùng – Anh Cường – Nguồn tin: Công an nhân dân

Bài viết cùng chuyên mục