T3, 12/06/2018 2:39 chiều | Vi Văn Tới

Thời gian đầu, Lê Thanh Long quy định các nhà xe chở hải sản phải nộp phí 3 triệu đồng/tháng. Để tận thu, Long chuyển sang thu phí theo trong lượng hàng hóa, mỗi xe bán cá phải nộp 1.000 đồng/kg cá bán được. Xe mua cá cũng phải “làm luật” từ 300 đến 900 nghìn đồng/tháng.

Ngày 11/6, thông tin từ Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Long (SN 1978, trú xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2016, Lê Thanh Long mượn một bãi đất trống bên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Diễn Trường (Diễn Châu) để lập một bãi tắm heo nhưng mục đích là để “làm luật” các xe mua bán hải sản lưu thông qua địa bàn.

long-1528704440610134075218
Đối tượng Lê Thanh Long (ảnh CA cung cấp)

Long câu kết với Phan Duy Trường (SN 1981, trú xã Diễn Hồng, Diễn Châu) và một số đối tượng xã hội khác đe dọa, ép buộc những người bán cá từ miền Bắc vào Nghệ An và khách hàng phải vào bãi tắm heo của Long để giao dịch.

Thời gian đầu, Long quy định các nhà xe phải nộp phí 3 triệu đồng/tháng tiền “bến bãi”. Sau đó, trước nhu cầu giao dịch mua bán đông, Long buộc mỗi nhà xe bán cá phải đóng 1.000 đồng/1kg bán ra. Với mức “phí” này, trung bình mỗi xe chở cá phải đóng cho Long từ 6-9 triệu đồng/tháng.

Không chỉ người bán cá phải trả phí mà người mua cá trong bãi của Long cũng phải đóng tiền, từ 300-900 nghìn đồng/tháng tùy thuộc vào thời gian tham gia mua bán.

Để ép buộc các xe chở cá vào bãi tắm heo của mình, từ 20-23h hàng ngày, Long cùng đồng bọn sử dụng xe ôtô và xe máy chia thành từng tốp đi dọc tuyến QL1A đoạn từ xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu vào đến TP Vinh để đe doạ. Chủ xe nào không chịu vào bãi sẽ bị nhóm của Long gọi điện đe dọa, thậm chí hành hung hoặc tìm cách phá khi giao dịch với khách hàng.

Sợ bị nhóm này phá đường làm ăn, các thương lái phải chấp nhận vào bãi của Long để giao dịch và chấp nhận đóng “phí’, không dám trình báo cơ quan chức năng.

Đến đầu năm 2018, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện hành vi “làm luật” của Lê Thanh Long và đồng bọn, đồng thời lập chuyên án đấu tranh.

Đến ngày 2/6, sau một thời gian dài theo dõi, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Long về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Sau khi Long bị bắt thì Phan Duy Trường cũng đến cơ quan điều tra đầu thú.

Bước đầu Lê Thanh Long khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Theo: Vĩnh Khang (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục