T2, 25/06/2018 8:33 sáng | Vi Văn Tới

 Nhiều người dân ở thị trấn Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã phải ôm nợ, mất tiền vì tin lời vợ cán bộ ngân hàng. Vụ việc khiến nhiều người dân phố núi Quỳ Hợp ôm nợ, mất tiền đang gây xôn xao dư luận.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra công an Quỳ Hợp đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Kiều Hải Vân (SN 1982, trú khối 6, thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3 điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999.

Lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản?

Theo cơ quan cảnh sát điều tra CA huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, thì thời gian qua Kiều Hải Vân (SN 1982) và Nguyễn Anh Tú (SN 1984 – là cán bộ Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thuộc phòng giao dịch Quỳ Hợp. Lợi dụng cái “mác” vợ cán bộ ngân hàng, Kiều Hải Vân đã vay nóng của rất nhiều người nói để đảo hạn ngân hàng. Nạn nhân của Kiều Hải Vân chủ yếu là người thân quen như bạn bè, anh em họ hàng, thông gia nội ngoại và những người làm ăn thường giao dịch với ngân hàng thông qua Tú.

Theo nội dung tố giác của bà Nguyễn Thị Vân (SN 1966, trú khối 17, thị trấn Quỳ Hợp) ngày 7/12/2016, Kiều Hải Vân đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ – bìa đỏ) số X249432 đến thế chấp cho bà để vay 300 triệu đồng sử dựng vào mục đích trả nợ cho những người Kiều Hải Vân vay trước đó.

vuan-1529834873428629468779
Kiều Hải Vân – ảnh cơ quan điều tra CA huyện Quỳ Hợp cung cấp.

Sau khi thế chấp bìa đỏ cho bà Vân lấy 300 triệu đồng xong. Khoảng 10 ngày sau, Kiều Hải Vân “bày mưu” mượn lại GCNQSDĐ đã thế chấp cho bà Nguyễn Thị Vân làm thủ tục sang tên đổi chủ rồi thế chấp vào ngân hàng vay tiền để thanh toán khoản vay giữa Kiều Hải Vân với bà Nguyễn Thị Vân nên được bà này đồng ý cho mượn lại GCNQSDĐ số X249432.

Ngày 4/1/2017, vợ chồng Kiều Hải Vân và Nguyễn Anh Tú đã làm thủ tục chuyển nhượng GCNQSDĐ số X249432 từ chủ sở hữu là ông Trương Quốc Biểu và bà Tạ Thị Tiền sang tên Nguyễn Anh Tú và Kiều Hải Vân rồi đưa đến ngân hàng để thế chấp nhưng không được.

Do cần tiền để trả nợ cho những người vay trước đó, ngày 6/1/2017, Kiều Hải Vân mang GCNQSDĐ số X249432 đến thế chấp cho Nguyễn Thị Lan (trú khối 4 thị trấn Quỳ Hợp) để vay 300 triệu đồng mà không nói GCNQSDĐ số X249432 đã thế chấp cho bà Vân trước đó nên chị Nguyễn Thị Lan đã cho Kiều Hải Vân vay 300 triệu đồng.

Đến ngày 9/1/2017, Kiều Hải Vân đến gặp chị Lan, đồng thời Nguyễn Anh Tú (chồng Vân) đã điện cho chị Lan mượn lại GCNQSDĐ số X249432 đã thế chấp trước đó để làm thủ tục vay ngân hàng và hứa trả tiền cho chị Lan sau khi vay được ngân hàng.

Giấy cam kết vay tiền của vợ chồng Kiều Hải Vân và Nguyễn Anh Tú.
Giấy cam kết vay tiền của vợ chồng Kiều Hải Vân và Nguyễn Anh Tú.

Một ngày sau, tức ngày 10/1/2017, Kiều Hải Vân đưa GCNQSDĐ số X249432 đến thế chấp tại ngân hàng BIDV (phòng giao dịch Quỳ Hợp) để vay 1,4 tỷ đồng. Có tiền nhưng Kiều Hải Vân vẫn không thanh toán tiền vay cho bà Nguyễn Thị Vân và chị Lan. Trái lại, Kiều Hải Vân dùng số tiền này để trả nợ cho ông Hoàng Văn Công trú tại khối 17, thị trấn Quỳ Hợp.

Sau khi biết thông tin vợ chồng Kiều Hải Vân và Tú dù có tiền nhưng không trả cho mình, nên bà Nguyễn Thị Vân và chị Nguyễn Thị Lan đã nhiều lần yêu cầu Kiều Hải Vân trả tiền đã vay nhưng vẫn bất thành.

Khi mọi việc đang rối ren, thì ngày 15/1/2017, Kiều Hải Vân bỗng dưng tuyên bố vỡ nợ không có khả năng thanh toán cho bà Nguyễn Thị Vân và chị Nguyễn Thị Lan. Ngày 20/1/2017, Kiều Hải Vân không có khả năng trả 1,4 tỷ đồng vay tại ngân hàng BIDV phòng giao dịch Quỳ Hợp nên đã bán đất cho chị Cao Thị Thu (trú ở xã Yên Hợp) mà không cho bà Vân và chị Lan biết.

Sau khi mua đất, chị Thu đã tất toán khoản vay của Kiều Hải Vân tại ngân hàng BIDV phòng giao dịch Quỳ Hợp để lấy GCNQSDĐ số X249432. Khi lấy được bìa đất, chị Thu đã làm thủ tục sang tên đổi chủ thửa đất này. Đến nay, chị Nguyễn Thị Lan và bà Nguyễn Thị Vân vẫn chưa lấy lại được số tiền đã cho Kiều Hải Vân vay.

Cho đến thời điểm hiện nay, vợ chồng Kiều Hải Vân và Nguyễn Anh Tú có dấu hiệu mất khả năng trả nợ và đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Trước nguy cơ mất trắng số tiền hơn 3 tỷ đồng, các bị hại gồm Nguyễn Thị Lan (khối 4), Đậu Thị Dung (khối 20), Nguyễn Thị Vân (khối 17), Phạm Thị Huyền (khối 4) và Trần Thị Duyên (khối 6) đều ở thị trấn Quỳ Hợp đã có đơn trình báo tới cơ quan CSĐT huyện Quỳ Hợp đề nghị giúp đỡ.

Cảnh sát điều tra vào cuộc, khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Sau khi sự việc xảy ra, một số hộ dân đã gửi đơn tố cáo vợ chồng Kiều Hải Vân lên Công an huyện Quỳ Hợp về việc họ bị chính vợ chồng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, người bị lừa tiền chủ yếu là các cá nhân, làm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xôn xao nên lực lượng CA huyện Quỳ Hợp đã tích cực vào cuộc điều tra, mở rộng vụ án.

Người dân nơi đây cho biết, họ bị lừa mất khá nhiều tiền vì bị vợ cán bộ ngân hàng lừa.
Người dân nơi đây cho biết, họ bị lừa mất khá nhiều tiền vì bị vợ cán bộ ngân hàng lừa.

Quá trình điều tra theo đơn của chị Nguyễn Thị Lan, cơ quan điều tra đã xác định Kiều Hải Vân có hành vi gian dối để chiếm đoạt 300 triệu đồng của chị Lan. Tại cơ quan điều tra, Kiều Hải Vân đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị can phù hợp với các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra của công an huyện Quỳ Hợp.

Còn đối với các bị hại gồm: Đậu Thị Dung (khối 20), Nguyễn Thị Vân (khối 17), Phạm Thị Huyền (khối 4) và Trần Thị Duyên (khối 6) đều ở thị trấn Quỳ Hợp hiện cơ quan CSĐT CA huyện Quỳ Hợp đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Kiều Hải Vân.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp đang xác minh đơn tố giác của công dân đối với vợ chồng Kiều Hải Vân và Nguyễn Anh Tú. Việc vay nợ là chuyện riêng tư của anh Tú, không liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng. Chúng tôi đã cho kiểm tra toàn bộ hoạt động giao dịch trước đó của anh Tú, nhưng không thấy có dấu hiệu vi phạm an ninh tiền tệ”, Thượng tá Đinh Anh Dũng – Trưởng CA huyện Quỳ Hợp cho biết.

Cũng theo Thượng tá Đinh Anh Dũng – Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: “Hiện chúng tôi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Kiều Hải Vân tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện bị can Kiều Hải Vân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú theo Khoản 4 điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự”.

Hiện Công an huyện Quỳ Hợp đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.

Theo: Nhóm PV (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục