T5, 12/12/2019 10:28 sáng | 24H

Tại phiên chất vấn trong cuộc họp HĐND khóa XVII, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tình hình tội phạm và ma túy ở Nghệ An còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt tội phạm nước ngoài gây án ở Nghệ An đã đến mức báo động.

Theo Thiếu tướng Cầu, Nghệ An được Chính phủ, bộ Công an xác định là một trong những địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trong cả nước. Ma túy thẩm lậu từ biên giới vào Nghệ An rất lớn, chiếm 80%. Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán từ Lào vào Nghệ An tiêu thụ hoặc trung chuyển đi nơi khác. Một số ổ nhóm, đối tượng mang theo vũ khí nóng tổ chức lén lút mua bán trái phép chất ma túy ở vùng núi hiểm trở ở các huyện biên giới Nghệ An.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin rằng tội phạm người Đài Loan (Trung Quốc) đến Việt Nam để gây án đã nằm đến mức báo động, ở các nơi đã xuất hiện các tổ chức lừa đảo, các tổ chức đánh bạc và buôn bán ma túy rất lớn. Đáng lưu ý năm 2019, một số đối tượng người Đài Loan câu kết với người trong nội địa đã tổ chức mua bán ma túy với số lượng lớn.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhận định tình hình tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp.

“Cụ thể, mới đây, vụ án 700kg ma túy đá chúng ta đã bắt tạm giam ba đối tượng người Nghệ An để xét xử. Công an đã ra lệnh truy nã quốc tế hai người Đài Loan và hiện đang phối hợp với bộ Công an và Công an Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục truy bắt theo kênh của Interpol”, ông Cầu thông tin.

Vấn đề này Công an tỉnh Nghệ An đã nhận định được từ lâu và hiện vẫn đang quyết liệt đấu tranh. Theo ông, cơ quan chức năng cần quản lý thật chặt người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đến cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Phương thức thủ đoạt hoạt động của bọn chúng hết sức tinh vi, manh động và liều lĩnh.

Theo Thiếu tướng Cầu, giai đoạn 2012 – 2015, trung bình mỗi năm chỉ phát hiện khoảng 907 vụ, tuy nhiên từ 2016 – 2019, bình quân mỗi năm phát hiện tới 1.231 vụ Năm 2012 Công an tỉnh bắt 871 vụ thì năm 2019 bắt 1.501 vụ, tăng gần gấp đôi. Người đứng đầu Công an tỉnh cũng khẳng định đây là vấn đề rất nóng ruột.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan như dân số đông, đường biên giới dài, vị trí gần Trung tâm “tam giác vàng”, số người nghiện lớn, kinh tế khó khăn,…thì còn nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này.

An ninh - Hình sự - Nghệ An: Tội phạm nước ngoài, tệ nạn ma túy tăng mạnh và diễn biến phức tạp (Hình 2).
Số lượng ma túy “khủng” được giấu trong loa thùng.

Ông Nguyễn Hữu Cầu chỉ rõ, công tác quản lý người nghiện, ý thức trách nhiệm các cơ quan phòng, chống ma túy, tức các yếu tố chủ quan chưa được như kỳ vọng nên góp phần vào nguyên nhân khiến tình trạng ma túy năm sau cao hơn năm trước. Công tác chỉ đạo buông lỏng, cầm chừng, khoán trắng cho lực lượng chức năng dẫn đến hiệu quả không cao. Công tác cai nghiện và sau cai nghiện chưa hiệu quả. Ông Cầu cũng thừa nhận có tình trạng điều chế ma túy nhưng số lượng không lớn, chủ yếu là ma túy thẩm lậu từ Lào vào Nghệ An.

Tại phiên chất vấn, có đại biểu cũng đặt câu hỏi về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp trước xu hướng trẻ hóa đối tượng sử dụng ma túy. Ông Cầu cho biết, đây là vân đề hết sức nan giải. “Chúng tôi kiến nghị nên đưa những người nghiện vào trung tâm cai nghiện thì mới hiệu quả được. Để thực hiện tốt công tác đấu tranh với tội phạm ma túy thì cần ưu tiên công tác cai nghiện tập trung; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Nghệ An. Đặc biệt, tăng nguồn hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thời gian tới. Nếu tiếc ngân sách bao nhiêu thì hậu quả lớn bấy nhiêu vì cai nghiện tự nguyện không bao giờ thành công”, ông Cầu kiến nghị.

Tác giả: Minh Tâm

Link bài gốc: nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục