CN, 14/08/2022 4:12 chiều | 24H

Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước…

Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 14/8, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên án nguyên Đại tá Phùng Anh Lê (SN: 1967, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ) về tội Nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c – Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo: Nguyễn Đức Châu (SN: 1973, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc (SN: 1980, nguyên Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (SN: 1977, nguyên Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp), cùng công tác tại Công an quận Tây Hồ, cũng bị tuyên án theo đúng tội danh.

Tóm tắt vụ án, ngày 19/9/2016, anh N.C.T (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo một nhóm người bắt giữ anh trái pháp luật rồi hành hung. Ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài (SN: 1993; ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi đã đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh N.C.T.

Sau đó, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ của Công an quận để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày. Lo sợ Tài bị xử lý hình sự nên gia đình đã nhờ ông P.V.B là người có quan hệ họ hàng với bị cáo Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ, có thể giúp được. Ông B nhận lời, đã đặt vấn đề và được bị cáo Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải chi 110 triệu đồng để hòa giải, bồi thường.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Phùng Anh Lê đã chỉ đạo cấp dưới mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài, sau đó chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định, việc thả người trái pháp luật với Nguyễn Hữu Tài đã xảy ra từ lâu. Trừ bị cáo Phùng Anh Lê, các bị cáo đều khai phù hợp nội dung, phù hợp kết quả điều tra vụ án. Hội đồng xét xử đủ căn cứ khẳng định, tối ngày 22-9-2016, tại phòng làm việc của Phùng Anh Lê trong trụ sở Công an quận Tây Hồ, thông qua ông P.V.B, bị cáo đã nhận 110 triệu đồng, sau đó chỉ đạo cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài không theo quy trình, thủ tục.

Theo chỉ đạo của bị cáo, các cán bộ liên quan đã tiến hành cho đối tượng hòa giải, đền bù với bị hại. Vụ việc sai phạm của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm sau đó không được xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi của Phùng Anh Lê đã phạm tội “Nhận hối lộ”, chịu trách nhiệm chính trong vụ án; 3 bị cáo còn lại phạm tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù; xử phạt Nguyễn Đức Châu 10 tháng 28 ngày tù, ghi nhận bị cáo Châu đã chấp hành xong hình phạt, trả tự do ngay tại tòa; Vũ Công Ngọc 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Lê Đình Trung 4 tháng 12 ngày tù, trừ thời gian tạm giam, ghi nhận bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù.

Hội đồng xét xử buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước. Đồng thời cho rằng, bị cáo Phùng Anh Lê phạm tội với động cơ, mục đích không trong sáng, vụ lợi. Các bị cáo còn lại là đồng phạm, làm theo sự chỉ đạo của cấp trên; cấp dưới phụ thuộc vào sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên, không có vụ lợi.

Tác giả: Đăng Nam

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Bài viết cùng chuyên mục