T6, 15/01/2021 3:07 chiều | 24H

Sau vụ TNGT, Nguyễn Văn Trung buồn chán và trượt dài trở thành gã nghiện ngập ma túy, sau đó là trộm cắp tài sản. Trung phải trả giá cho những tháng ngày ngồi trong song sắt, nhưng điều day dứt nhất đối với ông bố trẻ này là vợ con phải chịu nhiều thiệt thòi.

Nguyễn Văn Trung bật khóc khi nhắc đến vợ con và hối hận về việc mình làm.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Văn Trung (1993, trú xã Phúc Thọ, H. Nghi Lộc, Nghệ An) nghỉ học và làm nghề tự do. Quá trình làm việc, Trung quen và yêu một cô gái cùng quê rồi dẫn người yêu về nhà ra mắt bố mẹ và tổ chức lễ cưới. Thế nhưng, cũng bắt đầu từ thời điểm đó, hôn nhân của bố mẹ không được hạnh phúc như trước. Chính vì vậy, trong lễ cưới diễn ra năm Trung 19 tuổi thì mẹ phải đi làm ăn xa, không có mặt ở nhà tham dự. Đó cũng là một nỗi buồn khiến Trung nuối tiếc mãi đến sau này.

Không bằng cấp, gia cảnh lại khó khăn nên bản thân Nguyễn Văn Trung phải bươn chải nhiều nghề để mưu sinh và lo cho gia đình nhỏ. Hằng ngày, Trung thường theo tốp thợ xây đi làm các công trình xây dựng để kiếm đồng ra đồng vào. Ngoài gánh nặng tiền ăn uống, tiền học phí cho các con cũng đè nặng lên vai ông bố trẻ.

Năm 2019, Trung bị tai nạn xe máy, lần đó Trung bị chấn thương sọ não và bệnh viện trả về. Cả gia đình tưởng Trung không còn cơ hội sống nữa nhưng không ngờ, một thời gian sau Trung bình phục và tỉnh lại. Vụ tai nạn khiến Nguyễn Văn Trung bị lõm một vùng ở trán. Giờ đây thỉnh thoảng, di chứng của vụ tai nạn giao thông vẫn nhiều lần trở lại với nam thanh niên này. May mắn giữ được mạng sống nhưng vụ tai nạn đã khiến gia đình Trung mất cả trăm triệu đồng tiền viện phí. Mặt khác, những thay đổi về ngoại hình cũng khiến cho chàng trai này e ngại với bạn bè.

Khi sức khỏe dần hồi phục, sức lao động ngày càng giảm sút, Trung không thể đảm đương công việc thợ xây như trước đây. Cũng bắt đầu từ đây, Nguyễn Văn Trung đi chơi theo đám bạn xấu, rồi vào ma túy lúc nào không hay. Trải qua những lần mời chào sử dụng thử ma túy của đám bạn mà Trung không thể khước từ và trở thành con nghiện. Tháng 6-2019, Nguyễn Văn Trung được đưa vào Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Nghệ An để cai nghiện theo diện bắt buộc. Cai nghiện được 9 tháng thì Trung bỏ trốn khỏi trung tâm. Sau đó, Trung bỏ đi nhiều nơi.

Đến tháng 9-2020 Trung ghé nhà người thân ở xã Tam Hợp, H. Quỳ Hợp chơi. Tại đây, Trung phát hiện nhà hàng xóm có dãy trọ có người thuê nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Kế hoạch vạch sẵn, 4 giờ sáng ngày 13-9, Trung đột nhập  phòng trọ của người đàn ông quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ lấy trộm 2 chiếc máy tính xách tay và 1 ví da. Sau đó, Trung đem 2 chiếc máy tính đi cắm lấy 7 triệu đồng, còn ví da thì vứt đi. Bốn ngày sau, khi lực lượng CA vào cuộc điều tra, Trung sợ bị phát hiện nên đi chuộc 2 chiếc máy tính về rồi đưa cho người thân nhờ giao nộp cho CAH Quỳ Hợp. Mặc dù đã trả lại tài sản nhưng Nguyễn Văn Trung vẫn bị bắt và truy tố về tội trộm cắp tài sản. Cơ quan điều tra xác định tổng số tài sản mà Trung lấy cắp của người đàn ông ngoại quốc là 20 triệu đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Văn Trung. Phiên tòa xét xử đúng vào đợt cao điểm rét đậm nên suốt quá trình xử án, Trung đứng co ro trong chiếc áo len mỏng. Không bóng dáng người thân nên suốt phiên tòa, ánh mắt Trung dáo dác tìm. Trung nói, suốt thời gian qua không có người đến thăm nuôi, gửi đồ vào nên không có áo ấm mặc. Đây là chiếc áo len của anh em trong trại giam cho bị cáo.

Mặc dù không có người vào thăm nuôi nhưng Nguyễn Văn Trung không hề hờn trách. Bởi theo Trung, vợ bận chăm 3 đứa con, trong đó đứa lớn 8 tuổi và đứa nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi. Ngoài nuôi con, vợ còn phải đi làm kiếm tiền nên không đến thăm nuôi được là điều dĩ nhiên. Còn mẹ Trung đi làm và sống tận miền Nam nên đã 8 năm nay, từ khi Trung lấy vợ đã không còn gặp.

Nhắc đến vợ con, Trung rớm nước mắt và vớ vội lấy chiếc khẩu trang lau nước mắt đang chảy dài. “Em có lỗi với vợ và các con. Giá như em biết suy nghĩ chín chắn thì vợ con đã không khổ như vậy”. Khi được hỏi tại sao biết thương vợ con mà lại nghiện ngập rồi trộm cắp? Trung trả lời: “Thực ra em không nghiện ma túy mà chỉ theo bạn bè sử dụng mấy lần thôi…”.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Trung thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình và mong được giảm nhẹ hình phạt. “Các con của bị cáo hiện còn nhỏ, xin tòa cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với vợ con. Bị cáo hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa”, bị cáo Trung trình bày.

Với tội danh “Trộm cắp tài sản”, Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 9 tháng tù giam. Có lẽ những tháng ngày ngồi sau song sắt, Nguyễn Văn Trung nghĩ lại cuộc đời, ăn năn hối lỗi để có những bước đi cho bản thân, làm lại cuộc đời để cùng vợ nuôi các con khôn lớn.

Theo Cand.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục