T7, 16/06/2018 4:06 chiều | Vi Văn Tới

Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định truy nã với Nguyễn Văn Phi trú tại tỉnh Bắc Giang. Phi được xác định là kẻ cầm đầu trong đường dây giả danh công an, chiếm đoạt tiền tỷ.

Theo tài liệu hồ sơ vụ án, vào tháng 9/2017, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Nguyễn Hữu Thu (27 tuổi) và Phạm Đình Luận (25 tuổi), cùng trú tại xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Hai đối tượng này nằm trong đường dây giả làm cán bộ viễn thông, gọi điện đến các nạn nhân thông báo đang nợ một số tiền lớn cước điện thoại. Nạn nhân không tin thì chúng nối máy cho một người xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an, thông báo chủ thuê bao bị nghi liên quan đến đường dây tội phạm mua bán ma túy và rửa tiền.

lua-dao-nguoiduatin

Đối tượng Phạm Đình Phi (Ảnh CA cung cấp).

Các đối tượng sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại ảo có đầu số trùng với đầu số 113 của công an khiến các nạn nhân nhầm tưởng và thực hiện theo các yêu cầu chuyển tiền của chúng. Lực lượng chức năng đã tiếp nhận trình báo của 9 nạn nhân là người trong tỉnh Nghệ An. Số tiền chúng chiếm đoạt của các bị hại  lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Từ lời khai của hai đối tượng trên, PC45 thu thập chứng cứ và đủ cơ sở để khẳng định Phạm Đình Phi (28 tuổi), trú tại xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Sau khi Luận và Thu bị bắt giữ, biết mình đang nằm trong tầm ngắm của công an, Phạm Đình Phi bỏ trốn khỏi địa phương. Sau 9 tháng theo dõi, truy vết, ngày 13/6, các trinh sát bắt được Phạm Đình Phi khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bắc Giang.

Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Đình Phi để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra, thu thập đủ chứng cứ PC45 khẳng định kẻ chủ mưu, đứng sau chỉ đạo các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn trên là Nguyễn Văn Phi (28 tuổi), trú tại xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Phi hiện không có mặt địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối tượng này.

Theo: Hà Hằng (nguoiduatin.vn)

Bài viết cùng chuyên mục