T5, 30/04/2020 2:19 chiều | Duy An

Sau 3 lần kiểm tra, yêu cầu đình chỉ việc xây dựng, khu sinh thái trái phép vẫn thi công, chưa bị xử lý rốt ráo. Khi bị kiểm tra, chủ đầu tư khăng khăng “trình độ, nhận thức của tỉnh thấp quá”.

Sai rõ ràng

Như Trang Trại Việt đã phản ánh việc một khu sinh thái trái phép đang mọc lên tại tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A, xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Ông Trần Huy Giáp, chủ một doanh nghiệp đã tự ý đưa nhân lực, máy móc vào san lấp mặt bằng xây nhà, làm bến thuyền, bãi đỗ xe, đào ao… trên đất lâm nghiệp nhưng tới giờ vẫn không bị xử lý rốt ráo.

Vì sao chưa xử lý nổi khu sinh thái trái phép xây trên đất lâm nghiệp? - Ảnh 1.

Khu sinh thái với hạng mục nhà kiên cố từ trên cao xây trên đất lâm nghiệp.

Cụ thể, sau hơn 1 tháng kể từ khi vụ việc được phản ánh, ông Trần Huy Giáp vẫn tiếp tục thi công bất chấp “lệnh” việc các cơ quan chuyên ngành yêu cầu đình chỉ.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với phóng viên Trang Trại Việt, ông Nguyễn Duy Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) nói: “Sau khi tiếp nhận thông tin, huyện Can Lộc chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra. Sau kiểm tra, huyện đã có báo cáo gửi tỉnh để có hướng xử lý.

Quan điểm của huyện là luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng ông Trần Huy Giáp phải tuân thủ trình tự thủ tục, phải làm đúng theo quy định pháp luật” – ông Cường nói.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc thông tin, ông Trần Huy Giáp tự ý xây dựng trên đất lâm nghiệp rõ ràng sai, điều này không bàn cãi.

“Trình độ, nhận thức của tỉnh quá kém” (?)

Để khách quan, Trang Trại Việt đã trao đổi với ông Trần Huy Giáp, dường như ông Trần Huy Giáp vẫn xem việc mình xây dựng các hạng mục trên đất lâm nghiệp là bình thường, không hề có vấn đề gì.

Cụ thể, ông Trần Huy Giáp luôn khẳng định: “Việc lập biên bản cho rằng tôi sai là việc của họ (cơ quan chức năng – PV). Còn cá nhân tôi thấy không có gì sai. Tại tỉnh V.T, người đứng đầu tỉnh còn kêu gọi tôi vào đầu tư, tạo mọi điều kiện, ưu đãi. Tỉnh Hà Tĩnh đã nghèo nhưng lạc hậu. Họ xử phạt tôi thì trình độ, nhận thức quá kém”.

Trước đó, như Trang Trại Việt đã thông tin, Giám đốc Công ty H.Ng là ông Trần Huy Giáp tự ý xây khu sinh thái không phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A thuộc xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) dù 3 lần có lệnh đình chỉ công trình.

Vì sao chưa xử lý nổi khu sinh thái trái phép xây trên đất lâm nghiệp? - Ảnh 2.
Vì sao chưa xử lý nổi khu sinh thái trái phép xây trên đất lâm nghiệp? - Ảnh 3.

Ông Trần Huy Giáp nhiều lần ký vào biên bản kiểm tra, cam kết dừng thi công, hoàn thiện thủ tục nhưng nay khẳng định “mình không sai”.

Sau khi Trang Trại Việt phản ánh, bản thân ông Trần Huy Giáp ký thừa nhận: “Tại khu vực sử dụng đất lâm nghiệp có san lấp mặt bằng để trồng cây và thả cá một số vùng sâu trũng (trồng 1.000 cây). Tôi đang làm thủ tục xin đầu tư xây dựng phát triển du lịch theo đồ án quy hoạch khu du lịch sinh thái Cửa Thờ – Trại Tiểu”.

“Tôi có làm nhà cấp 4, xây bằng gạch táp lô, diện tích 160m², chiều cao 2,5m và san gạt một số diện tích để trồng cây, quá trình thực hiện tôi có đơn xin phép UBND xã ngày 18/2/2020 và được UBND xã đồng ý” – vị này viện dẫn.

Vì sao chưa xử lý nổi khu sinh thái trái phép xây trên đất lâm nghiệp? - Ảnh 4.

Chủ đầu tư cho xây bao quanh hồ.

Trong cả 3 lần kiểm tra của lực lượng chức năng, ông Trần Huy Giáp đã ký thừa nhận việc xây dựng không phép và cam kết đình chỉ thi công công trình.

Thế nhưng, thực tế ông Giáp đã không thực hiện dừng xây dựng để xin cấp phép thủ tục mà vẫn bất chấp, tiếp tục cho thi công.

Sự việc xây dựng khu sinh thái trái phép trên đất lâm nghiệp đã rõ nhưng địa phương chậm vào cuộc xử lý rốt ráo khiến dư luận Can Lộc, Hà Tĩnh băn khoăn: “Có hay không việc xử lý “qua loa”, “lờ” đi cho ông Trần Huy Giáp thách thức pháp luật, công luận”?

Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin…

PV TTV – Nguồn: trangtraiviet.vn

Bài viết cùng chuyên mục