T5, 28/06/2018 10:12 chiều | Vi Văn Tới

 Đại diện Ngân hàng Eximbank khẳng định, trong quá trình thực hiện việc gửi và rút tiền tiết kiệm cho khách, các nhân viên ngân hàng đã bỏ qua nhiều thủ tục quan trọng. Tuy nhiên, chỉ khi cơ quan chức năng vào cuộc, các nhân viên này mới nhận thức được sự vi phạm.

lam-15300671210271576995715

Bị cáo Nguyễn Thị Lam

Trong ngày 27/6, HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) và các bị cáo khác về hành vi chiếm đoạt 31, 6 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và 855 triệu đồng tiền mặt của khách hàng Nguyễn Tiến Nam (SN 1962, trú thị trấn Đô Lương), 5,9 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của khách hàng Võ Thị Hương (SN 1975, trú thị trấn Đô Lương) và 10,7 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng Nguyễn Thị Kiều Hương (SN 1962, trú huyện Đô Lương), ông Trương Đức Cầm (hiện sinh sống ở Tiệp Khắc) 500 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Lam thừa nhận hành vi dùng thủ đoạn gian dối để lập khống các ủy nhiệm chi, lệnh chi của các khách hàng VIP trên nhằm rút ruột sổ tiết kiệm và chiếm đoạt.

Các bị cáo khác nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh đều cho rằng, do tin tưởng Nguyễn Thị Lam nên đã giải quyết thủ tục gửi, rút tiết kiệm cho các khách hàng VIP do Lam đưa về mà bỏ qua các quy định của ngân hàng. Vào thời điểm đó, các nhân viên này không nhận thức được việc làm của mình là sai quy định mà nghĩ là đang “linh động” và “không nguyên tắc cứng nhắc” đối với “trường hợp đặc biệt” như chỉ đạo của lãnh đạo Phòng.

Khẳng định trước tòa, đại diện Ngân hàng Eximbank cho biết các bị cáo nguyên là nhân viên hai đơn vị này đã vi phạm nhiều bước trong quy định hoàn tất thủ tục gửi và rút tiền tiết kiệm cho khách hàng như: không có CMND của khách hàng, không có sổ tiết kiệm, khách hàng không trực tiếp có mặt tại quầy giao dịch…

Các bị cáo nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
Các bị cáo nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Số tiền đã chiếm đoạt được sử dụng như thế nào bị cáo Lam không lý giải được cụ thể. Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lam khai có cho 1 người nước ngoài mượn 6,9 tỷ đồng để thực hiện dự án khai thác dầu nhưng cơ quan chức năng không xác định được cụ thể người này.

Nguyễn Thị Lam khai cho Nguyễn Trung Hiếu (trú tại Nghi Phú) vay 12 tỷ đồng nhưng không có giấy biên nhận. Tại phiên tòa, ông Hiếu khẳng định không vay tiền của Lam mặc dù trong quá trình điều tra, người đàn ông này thừa nhận có sự vay mượn này.

Mặc dù nhiều lần khẳng định không vay mượn của Lam nhưng vì là “bạn bè thân thiết” 3 năm nay và “thương” nữ nhân viên ngân hàng này nên ông Hiếu quyết định bán tài sản bố mẹ để lại cho bị cáo Lam 12 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Nguyễn Thị Lam cũng khai cho Nguyễn Thị Mai (trú TP Vinh) vay gần 6,2 tỷ đồng nhưng bà Mai hiện đang bỏ trốn do liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác và đang bị truy nã.

Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An thể hiện trong quá trình làm việc tại Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An), Nguyễn Thị Lam đã dùng thủ đoạn gian dối để rút và chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng trong số tiết kiệm của 6 khách hàng VIP. Liên quan đến vụ án này cơ quan chức năng cũng xác định có 15 cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh đã thực hiện không đúng quy định của ngân hàng dẫn đến việc Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng.

Theo: Hoàng Lam (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục