T2, 08/03/2021 9:28 sáng | Duy An

Vào thời điểm đó, Trái Đất sẽ không còn là nơi sinh sống lý tưởng với con người và hầu hết các dạng sống khác dựa vào oxy.

Khí quyển Trái Đất là lớp các chất khí bao quanh hành tinh Trái Đất và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái Đất. Nó gồm có nitơ (78 % theo thể tích) và ôxy (21%), với một lượng nhỏ agon (0,9%), cacbon điôxít ( dao động, khoảng 0,035% ), hơi nước và một số chất khí khác

Trong số các thành phần của khí quyển, Oxy đóng một vai trò rất lớn trong hệ sinh thái của Trái đất, giúp sự sống phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Theo dự đoán của các nhà khoa học, bầu khí quyển của Hành tinh Xanh trong tương lai sẽ tràn ngập khí metan, trong khi hàm lượng lượng khí oxy sẽ trở nên cực kỳ ít ỏi.

Theo các tính toán được thực hiện bởi Chris Reinhard của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) và nhà khoa học môi trường Kazumi Ozaki, từ Đại học Toho ở Nhật Bản, khoảng thời gian bầu khí quyển chứa đầy khí oxy có thể chiếm 20-30% trong tổng ‘tuổi thọ’ của Trái Đất nói chung.

Mặc dù điều này có thể sẽ không xảy ra trong một tỷ năm nữa hoặc lâu hơn, nhưng khi sự thay đổi đến, nó sẽ diễn ra khá nhanh chóng, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học đã tính toán được thời điểm bầu khí quyển Trái Đất sẽ cạn sạch khí oxy - Ảnh 1.

Được biết, để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã chạy các mô hình chi tiết về sinh quyển của Trái đất, tính toán những thay đổi về độ sáng của Mặt trời và sự sụt giảm tương ứng của mức CO2, vốn bị phân hủy khi mức độ nhiệt tăng lên.

Hàm lượng CO2 trong không khí giảm mạnh khiến số lượng thực vật quang hợp, như thực vật, ít đi. Điều này vô hình trung khiến hàm lượng khí oxy trong khí quyển càng ngày càng ít ỏi. Sự thay đổi này sẽ đưa bầu khí quyển trở lại trạng thái giống như thời điểm cách đây 2,4 tỷ năm, trước khi Sự kiện Ôxy hóa Lớn diễn ra.

Các nhà khoa học trước đây đã dự đoán rằng sự gia tăng bức xạ từ Mặt trời sẽ quét sạch nước biển khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng khoảng 2 tỷ năm. Tuy nhiên, mô hình mới – vốn được xây dựng dựa trên 400.000 lượt mô phỏng – cho thấy việc suy giảm hàm lượng oxy sẽ khiến sự sống biến mất.

Nhà khoa học Trái đất Chris Reinhard, từ Viện Công nghệ Georgia, nói với New Scientist: “Sự sụt giảm oxy là rất, rất nghiêm trọng. “Chúng ta đang nói về lượng oxy ít hơn một triệu lần so với ngày nay.”

Vào thời điểm đó, Trái Đất sẽ không còn là nơi sinh sống lý tưởng với con người và hầu hết các dạng sống khác dựa vào oxy. Do vậy, hãy hy vọng con người sẽ tìm ra cách định cư trên một hành tinh khác trong vòng 1 tỷ năm tới.

Bản thân nghiên cứu mới được công bố này cũng đưa ra nhiều thông tin quan trọng trong việc tìm kiếm các nơi ở mới cho con người. Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đứng sau dự án khẳng định chúng ta không nhất thiết phải xác định oxy có trong khí quyển hay không. Thay vào đó, có thể chúng ta cần phải săn lùng các cấu trúc sinh học khác ngoài oxy để có cơ hội phát hiện sự sống tốt nhất.

Tham khảo Science Alert

Nguồn tin: Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Bài viết cùng chuyên mục