T6, 19/01/2018 10:54 sáng | VinhPlus

Sinh viên của 32 trường đại học bước vào vòng thi Tìm kiếm của cuộc thi Cuộc đua số với chủ đề Lập trình xe tự hành.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh không chỉ nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành mà còn có cơ hội được làm việc và phát triển cùng với FPT cũng như nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu. Sau khi trải qua vòng sơ loại, các thí sinh bước vào vòng thi Tìm kiếm (vòng trường) để tìm ra 20 đội đại diện cho các trường vào bán kết.

Ở vòng thi trường, các thí sinh trải qua ba phần thi: Xử lý ảnh, Lập trình nhanh và Hiểu biết về công nghệ 4.0. Thí sinh phải tìm hiểu sâu và đưa ra nhiều thuật toán để xác định được các tọa độ biển báo với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời. “Đây chính là cơ hội để sinh viên tiếp cận, đào sâu và áp dụng những công nghệ mới để giải quyết một tình huống thực tế, hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày”, Tiến sĩ Đỗ Thanh Hà, Giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận định.

Nguyễn Hoàng Nam thuộc đội CyberSpace của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đánh giá Xử lý ảnh là phần thi khó nhất bởi đây là trọng tâm và nền tảng để phát triển công nghệ cho xe tự hành và giúp các đội vững hơn khi tham gia những vòng tiếp theo của Cuộc đua số.Ở phần thi xử lý ảnh, ban tổ chức cung cấp video về một cung đường ngoài trời với các điều kiện môi trường, ánh sáng khác nhau. Trên cung đường đó có nhiều loại biển báo giao thông. Nhiệm vụ của các đội là trong 30 phút phải khoanh vùng và xác định tọa độ một loại biển báo cụ thể.

Vòng thi trường diễn ra từ ngày 16/1 đến 27/1. Vòng bán kết với 20 đội dự kiến diễn ra trong tháng 3/2018. 10 đội xuất sắc sẽ bước vào trận chung kết vào giữa tháng 4/2018. Tại chung kết, thí sinh phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo, rẽ trái/phải theo quy định…

Tổng giá trị giải thưởng là hơn 4 tỷ đồng. Đội vô địch sẽ có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong một tuần và được FPT Software tuyển vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn. Trước đó, Cuộc đua số năm 2016-2017 thu hút hơn 500 thí sinh của 26 trường đại học và đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự là nhà vô địch.

Châu An

Bài viết cùng chuyên mục