T4, 01/08/2018 9:33 sáng | A24H

Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức xác nhận về cái chết của 3 công dân Nga mang thẻ nhà báo tại Cộng hòa Trung Phi. AFP đưa tin 3 người đàn ông này bị tấn công.

nga-1533080753919565991818

Nhà báo Orkhan Jemal (trái) và Aleksandr Rastorguev (Ảnh: RT)

“Theo thông báo từ Cộng hòa Trung Phi, 3 người đàn ông mang thẻ nhà báo tên Kirill Radchenko, Alexander Rastorguyev và Orkhran Dzhemal đã thiệt mạng gần thành phố Sibut (cách thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi 300 km về phía bắc) vào ngày 30/7”, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hãng tin RT cũng xác nhận danh tính của 3 người thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi, trong đó Dzhemal là phóng viên, Rastorguyev là đạo diễn còn Radchenko là quay phim. Dzhemal là một phóng viên chiến tranh nổi tiếng, từng bị thương khi tác nghiệp tại Syria, trong khi Rastorguyev từng nhận nhiều giải thưởng về phim tài liệu.

Bộ Ngoại giao cho biết đã tìm thấy các thẻ nhà báo có tên của 3 người thiệt mạng, trong khi người nhà của các nạn nhân nói rằng họ nhận diện ra người thân của mình nhờ xem những bức ảnh chụp sau khi họ thiệt mạng. Một cuộc điều tra đã được mở ra tại Moscow để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

AFP đưa tin 3 nhà báo Nga đã bị tấn công tại một rào chắn cách trung tâm Sibut 23 km ở Cộng hòa Trung Phi – một trong những quốc gia được xem là nghèo và bất ổn nhất thế giới. Một cảnh sát địa phương tiết lộ với hãng tin Interfax rằng động cơ dẫn tới vụ sát hại 3 nhà báo Nga có thể xuất phát từ một vụ cướp.

Rodion Chepel, một nhà báo điều tra khác nắm rõ về kế hoạch của nhóm nhà báo Nga, nói với hãng tin RBC rằng các nhà báo đã đến thủ đô Bangui vào cuối tuần trước, sau đó đi về phía đông tới thành phố Bombari. Trên đường đi họ đã bị chặn và sau đó mất liên lạc. 3 nhà báo Nga dường như chưa nhận được sự cho phép chính thức từ chính quyền địa phương trước khi đặt chân tới Cộng hòa Trung Phi.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi xác nhận thi thể của 3 nhà báo và chiếc xe bị trúng đạn đã được phát hiện và tạm thời được đưa về một trại gìn giữ hòa bình ở Sibut. Quan chức đại sứ quán Nga cho biết thi thể của 3 nhà báo hiện được chuyển về Bangui và sẽ được đưa trở về quê nhà.

Thực chất công việc của 3 nhà báo Nga tại Cộng hòa Trung Phi là gì cho đến nay vẫn chưa công bố chính thức. Aleksandr Venediktov, tổng biên tập đài phát thanh Ekho Moskvy và Maksim Shevchenko – một nhà báo nổi tiếng và là bạn thân nhất của nhà báo Dzhemal cho biết nhóm 3 nhà báo Nga đang làm tin về một công ty quân sự tư nhân của Nga có tên Wagner Group.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về vụ việc và đang theo dõi sát sao mọi diễn biến.

“Bộ Ngoại giao Nga đang làm việc với các cơ quan hành pháp của Nga và với các nhà ngoại giao để liên lạc với các cơ quan hành pháp của Cộng hòa Trung Phi”, bà Zhakharov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-24.

Nhiều người đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của các nhà báo Nga. Họ ca ngợi lòng dũng cảm của các nhà báo khi dấn thân đưa tin tại những điểm nóng trên thế giới.

Thành Đạt

Theo TASS

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục