T6, 15/09/2023 8:20 sáng | An Lâm

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới, thời điểm này 333 triệu trẻ em khắp thế giới đang phải sống trong tình trạng đói nghèo cùng cực.

Ngày 13/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cho thấy, đại dịch Covid-19 đã làm chậm tiến độ hỗ trợ trẻ em thoát nghèo, với 333 triệu trẻ trên toàn thế giới hiện vẫn sống trong cảnh đói nghèo cùng cực.

Châu Phi là nơi có số lượng trẻ em đói nghèo cùng cực cao nhất trên thế giới. Báo cáo cho thấy, 40% trẻ em ở khu vực châu Phi cận Sahara vẫn sống trong tình trạng đói nghèo cùng cực.

Theo báo cáo của hai tổ chức trên, nỗ lực giúp các em thoát cảnh nghèo đói đã bị ảnh hưởng và chậm lại so với kế hoạch, làm mất đi cơ hội thay đổi hoàn cảnh sống của 30 triệu trẻ em. Kết quả là khoảng 17% số trẻ em trên thế giới vẫn sống với mức ít hơn 2,15 USD/ngày.

Con số 333 triệu trẻ có giảm so với số 356 triệu trẻ khắp thế giới chịu đói nghèo cùng cực mà UNICEF thống kê vào năm 2020, nhưng chưa nhiều. Trong khi đó, mục tiêu của Liên Hợp Quốc là xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực ở trẻ em trước năm 2030.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell, cho biết các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đã làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới, khiến hàng triệu trẻ em sống trong cảnh nghèo cùng cực.

Quan chức cấp cao của WB, ông Luis-Felipe Lopez-Calva, bày tỏ lo ngại về “thế giới nơi 333 triệu trẻ em sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực – không chỉ bị tước đoạt những nhu cầu cơ bản mà còn cả phẩm giá, cơ hội và hy vọng.”

Trong những năm gần đây, hàng loạt yếu tố như tăng trưởng dân số nhanh, đại dịch Covid-19 hoành hành và các thảm họa liên quan đến khí hậu đã làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói cùng cực ở trẻ em tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara. Trong khi đó, ở các khu vực khác trên thế giới đều ghi nhận xu hướng cải thiện ổn định.

WB và UNICEF kêu gọi các nước ưu tiên giải quyết tình trạng đói nghèo ở trẻ em, khuyến khích ban hành những biện pháp để giải quyết tình trạng này.

Minh Hoa (t/h) – Nguồn: Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục