T4, 15/11/2023 2:50 chiều | 24H

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Ảnh: Wired

Vào tháng 7, kỹ sư phần mềm Julian Joseph đã trở thành nạn nhân của đợt cắt giảm việc làm nghiêm trọng trong ngành công nghệ. Đối mặt với việc bị sa thải lần thứ hai trong năm, anh sợ rằng mình sẽ phải mất thêm vài tháng nữa ngồi trước máy tính xách tay để điền vào các đơn xin việc rồi gửi chúng đến từng công ty với yêu cầu khác nhau.

Là một kỹ sư chuyên về tự động hóa giao diện người dùng tại San Diego, California, Joseph tin sẽ có ai đó tạo ra robot chuyên lập hồ sơ xin việc. Câu trả lời là LazyApply với dịch vụ Job GPT vận hành bằng AI, kèm theo lời hứa hẹn về khả năng tự động nhập và gửi hàng nghìn đơn chỉ với một nút bấm. Joseph chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản về kỹ năng làm việc, kinh nghiệm và vị trí mong muốn.

Anh trả 250 USD cho gói sử dụng trọn đời không giới hạn và cài ứng dụng của LazyApply trên Chrome, sau đó chứng kiến AI nhập lượng lớn đơn xin việc trên những trang như LinkedIn và Indeed, nhắm tới những công việc phù hợp với yêu cầu của anh.

Để tăng hiệu suất, Joseph cài ứng dụng lên một chiếc laptop khác và để chúng chạy qua đêm. Sáng hôm sau, AI đã gửi đơn đến gần 1.000 công ty.

Mặc dù vậy, công cụ này vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Đôi khi hệ thống này cũng đưa ra những câu trả lời khó hiểu không đúng với yêu cầu từ phía doanh nghiệp, nhưng theo một cách nào đó, nó đã có tác dụng. Sau khi LazyApply hoàn thành đơn đăng ký cho khoảng 5.000 việc làm, Joseph cho biết anh đã nhận được khoảng 20 cuộc phỏng vấn, tỷ lệ trúng tuyển khoảng nửa phần trăm. So với 20 cuộc phỏng vấn mà anh ấy đã thực hiện sau khi nộp đơn thủ công cho 200 đến 300 công việc, tỷ lệ này là một con số chấp nhận được. Xét đến khoảng thời gian mà Job GPT đã giúp anh tiết kiệm, Joseph cảm thấy đây là khoản đầu tư đáng giá.

Nhiều người tìm việc đều hiểu sức hút của tự động hóa quá trình nộp đơn, nhất là khi họ phải tốn nhiều thời gian nhập thông tin mà không bảo đảm sẽ được doanh nghiệp liên hệ. Thời gian trung bình để tuyển dụng nhân viên mới ở Mỹ hiện là 44 ngày, mức cao nhất từ trước đến nay, theo công ty tư vấn nhân sự Josh Bersin.

“Sự tồn tại của Job GPT cho thấy quy trình tuyển dụng có vấn đề. Tôi coi đây là biện pháp giành lại những quyền lợi bị các doanh nghiệp kiểm soát suốt nhiều năm qua”, Jospeph chia sẻ.

Lĩnh vực không ngừng tăng trưởng

Các nhà tuyển dụng lại cảm thấy đau đầu với những con bot như vậy. Christine Nichlos, Giám đốc điều hành của công ty thu hút nhân tài People Science, đã liên tục than thở với nhân viên tuyển dụng của cô ấy về những con bot kiểu này. Cô và một số người khác cho rằng việc sử dụng AI là dấu hiệu cho thấy ứng viên không nghiêm túc với công việc“.

Trong khi đó, lại có nhiều nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm tới điều này. Emi Dawson, người điều hành công ty tuyển dụng công nghệ NeedleFinder Recruiting, cho biết: “Tôi thực sự không quan tâm đến việc hồ sơ xin việc được gửi đến tôi như thế nào miễn là người đó là người hợp lệ”.

Emi Dawson ước tính rằng 95% đơn đăng ký mà cô nhận được đến từ những ứng viên hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn, nhưng cô cho biết phần mềm theo dõi tự động sẽ lọc chúng ra – có lẽ đây là số phận của một số trong số 99,5% đơn đăng ký từ LazyApply của Joseph.

LazyApply cũng có đối thủ cạnh tranh, một số công ty còn huy động người thật để sàng lọc lỗi do AI tạo ra. Một công ty có tên Sonara tính phí lên tới 80 USD mỗi tháng để tự động hoàn thành tới 420 đơn đăng ký và đề xuất việc làm từ cơ sở dữ liệu được tổng hợp thông qua quan hệ đối tác với các công ty theo dõi ứng viên và các công ty thu thập danh sách việc làm. Ngoài ra, nhân viên con người sẽ tiếp quản những lĩnh vực mà AI còn thiếu, chẳng hạn như đối với một số câu trả lời bằng văn bản nhất định.

Với 39 USD một tháng, một dịch vụ có tên Massive sẽ điền tới 50 đơn đăng ký tự động mỗi tuần và yêu cầu con người xem xét độ chính xác của từng đơn đăng ký. Một số công ty cung cấp các dịch vụ bổ sung, như thư xin việc và tin nhắn do AI tạo ra cho người quản lý tuyển dụng. LazyApply thậm chí sẽ giúp người dùng bỏ việc bằng cách tự động hóa đơn xin nghỉ việc của họ.

“Một trong những điều tệ nhất tôi nghe từ người gửi hồ sơ là họ không hề biết mình vừa làm điều đó”, Marcus Ronaldi, ông chủ công ty tuyển dụng Ronaldi Recruiting trong lĩnh vực kế toán và kỹ thuật cơ khí, cho hay.

Dawson cho biết một ứng viên có thể đã dùng công cụ AI vì người này không nắm được mình đã đăng ký bao nhiêu công việc, lúng túng phản hồi khi được liên hệ phỏng vấn. “Ứng viên đó bị choáng ngợp vì số lượng đơn được gửi đi cùng lúc. Rải đơn khắp nơi là điều bình thường, nhưng cần nhớ mình đang theo đuổi cái gì”, cô nói.

Tuy nhiên, Julian Joseph lại cho rằng việc nhờ LazyApply xử lý công việc nặng nhọc sẽ giúp anh có thêm cơ hội kết nối và theo đuổi các thứ khác mà không phải lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ các quảng cáo việc làm mới nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc phỏng vấn mà công cụ này đưa đến cho anh đều là những kết quả phù hợp. Anh tìm kiếm công việc với vai trò “DevOps” liên quan đến việc phát triển và triển khai phần mềm cho nền tảng đám mây của Salesforce, nhưng LazyApply đôi khi lại áp dụng cho các công việc bán hàng chỉ liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng Salesforce. Tuy nhiên, đôi lúc bot lại tìm được những công việc tốt hơn cả anh kỳ vọng. Ví dụ: một việc làm cho phép anh làm việc từ xa mà không phải đến công ty.

Joseph nói: “Công cụ này đã giúp tôi tìm được những công việc mà tôi có thể đã bỏ qua. Ngay cả việc phỏng vấn cho một công việc không hoàn toàn phù hợp còn thú vị hơn là bỏ thời gian vào việc điền đơn xin việc. Ngay cả khi nó không hoàn toàn phù hợp, tôi cũng đang tiến bộ hơn trong việc phỏng vấn. Và tôi đang tìm hiểu thêm về những gì tôi muốn”.

Theo Wired

Nguồn tin: viettimes.vn

Bài viết cùng chuyên mục