T4, 06/03/2019 4:01 chiều | 24H

Tàu ngầm tấn công uy lực mạnh nhất của Pakistan, có nguồn gốc từ Mỹ, từng bị Ấn Độ đánh chìm trong cuộc chiến tranh đẫm máu nhất giữa hai nước vào năm 1971.

PNS Ghazi được Pakistan mua lại từ hải quân Mỹ

Ngày nay, vụ đánh chìm tàu ngầm PNS Ghazi với 90 thủy thủ đoàn vào năm 1971, vẫn được coi là một trong những chiến công đáng nhớ nhất của hải quân Ấn Độ.

Ngay sau vụ chìm tàu ngầm PNS Ghazi, cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan chính thức nổ ra.

Tàu ngầm uy lực mua từ Mỹ

Tàu ngầm PNS Ghazi thực chất chính là tàu USS Diablo, thuộc lớp tàu ngầm tấn công nhanh do Mỹ hạ thủy năm 1944. Đây là tàu chiến duy nhất của Mỹ từng mang tên “Ác quỷ” theo tiếng Tây Ban Nha.

Tàu ngầm từng tham chiến trong Thế chiến 2 nhưng không đóng góp được nhiều vì cuộc chiến khi đó đã bước vào giai đoạn cuối.

Dưới thời chính quyền Mỹ Eisenhower, Pakistan đạt thỏa thuận thuê tàu ngầm USS Diablo trong 4 năm và sau đó được mua đứt. Con tàu trở thành mẫu tàu ngầm tấn công uy lực nhất của Pakistan thời bấy giờ.

Đây là tàu ngầm đầu tiên hoạt động ở Nam Á, là niềm kiêu hãnh của Pakistan đồng thời cũng là mối đe dọa nghiêm trọng cho Ấn Độ. Sở hữu một tàu ngầm duy nhất trong khu vực giúp Pakistan tạo ra sự răn đe mạnh mẽ với hải quân Ấn Độ, khi đó đã có tàu sân bay.

an do danh chim tau ngam manh nhat pakistan khoi mao chien tranh 1971 hinh anh 2

Tàu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ.

Ngày 4.9.1964, PNS Ghazi tiến đến Karachi và bắt đầu thực hiện sứ mạng giám sát tàu chiến Ấn Độ ở vùng biển Ả Rập.

Tháng 8.1965, Ấn Độ và Pakistan xảy ra chiến tranh biên giới và PNS được giao nhiệm vụ giám sát tàu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ.

Nhằm tránh né lệnh cấm vận vũ khí của chính quyền Mỹ sau chiến tranh năm 1965, Islamabad bí mật ký hợp đồng tân trang và nâng cấp thiết bị quân sự trên tàu ngầm trị giá 1,5 triệu USD (thời giá năm 1968) với lực lượng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến năm 1970 thì con tàu trở về Pakistan làm nhiệm vụ chiến đấu. Quan hệ Ấn Độ-Pakistan khi đó trở nên căng thẳng vì tàu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ đã phong tỏa hoàn toàn đường vào vịnh Bengal ở Đông Pakistan.

Nổ tung khi tìm diệt àu sân bay Ấn Độ

an do danh chim tau ngam manh nhat pakistan khoi mao chien tranh 1971 hinh anh 3

Thủy thủ trên tàu ngầm PNS Ghazi của Pakistan.

Theo India Times, nhiệm vụ của tàu ngầm Pakistan khi đó là tìm và diệt tàu sân bay INS Vikrant, cũng như rải mìn ở khu vực vùng biển phía đông Ấn Độ, hoặc trong trường hợp nhiệm vụ đầu tiên thất bại.

Ngày 14.11.1971, tàu ngầm PNS Ghazi nhận lệnh bí mật rời cảng Karachi, tiến đến vịnh Bengal. Người Pakistan không biết rằng động thái này đã bị tình báo Ấn Độ theo sát.

Hải quân Ấn Độ sau đó đã tạo ra màn gài bẫy và đánh chìm tàu ngầm uy lực của Pakistan một cách công phu. Một mặt, Ấn Độ đưa tàu sân bay INS Vikrant vào vị trí an toàn. Mặt khác, hải quân Ấn Độ đưa tàu khu trục INS Rajput đến giả làm tàu INS Vikrant.

INS Rajput tạo ra tín hiệu radio mã hóa giống như được phát đi từ tàu sân bay Vikrant. Ngoài ra, hàng hóa tiếp tế cũng đổ ào ạt vào cảng Ấn Độ, khiến người Pakistan nhầm lẫn rằng tàu sân bay INS Vikrant sắp ra khơi.

Ngày 25.11.1971, tình báo Ấn Độ bắt được tín hiệu từ tàu ngầm Ghazi gửi về Islamabad, nói rằng vẫn theo sát tàu sân bay Ấn Độ ở cảng Visakhapatnam.

Theo India Times, vào đêm ngày 3.12.1971, sau khi không tìm được tàu sân bay Ấn Độ, tàu ngầm Pakistan bắt đầu nhiệm vụ rải mìn.

Tàu khu trục INS Rajput mang theo đầy ngư lôi và mìn chống ngầm bắt đầu nhiệm vụ truy lùng tàu ngầm Pakistan. Theo India Times, tàu ngầm Pakistan khi đó nổi lên mặt nước để quan sát tình hình. Đúng lúc này, tàu khu trục Ấn Độ tăng hết tốc lực lao tới, sẵn sàng ngư lôi và mìn chống ngầm.

Tàu ngầm PNS Ghazi nhìn thấy tàu khu trục Ấn Độ và cố gắng lặn sâu, đổi hướng khẩn cấp. Một cuộc đụng độ xảy ra với kết cục là vụ nổ khủng khiếp ở khu vực cảng Visakhapatnam.

an do danh chim tau ngam manh nhat pakistan khoi mao chien tranh 1971 hinh anh 4

Mảnh vỡ tàu ngầm Pakistan được trưng bày tại Ấn Độ.

Thuyền trưởng tàu khu trục INS Rajput tin rằng họ đã rải mìn trúng tàu ngầm đối phương, gây ra vụ nổ ở khoang chứa vũ khí và nhấn chìm tàu PNS Ghazi với 90 thành viên thủy thủ đoàn.

Ngày 7.12, người nhái  Ấn Độ vào được phòng kiểm soát của chiếc PNS Ghazi dưới đáy biển và lấy một số mẫu vật để làm bằng chứng.

Phía Pakistan bác bỏ việc tàu ngầm của họ bị tàu khu trục Ấn Độ tiêu diệt và cho rằng đây là tai nạn. Theo đó, trong 2 ngày 2-3.12.1971, PNS Ghazi bắt đầu rải mìn quanh cảng Visakhapatnam. Khi nổi lên mặt nước, PNS Ghazi đã vô tình vướng mìn của chính mình và nổ tung.

Ngay sau sự kiện này, Pakistan mở chiến dịch không kích phủ đầu quy mô lớn vào hàng loạt mục tiêu vùng tây bắc Ấn Độ nhưng không tạo ra thiệt hại như tính toán.

Ấn Độ sau đó phản công mạnh mẽ ở cả biên giới trên bộ và trên biển, tạo ra cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan đẫm máu nhất trong lịch sử. Đến ngày 16.12.1971, lực lượng Pakistan ở Đông Pakistan hạ vũ khí đầu hàng. Khu vực này tuyên bố ly khai khỏi Pakistan và trở thành quốc gia độc lập Bangladesh ngày nay.

Theo: Dân Việt

 

 

Bài viết cùng chuyên mục