T3, 17/07/2018 7:24 chiều | Vi Văn Tới

 Khi du ngoạn trên biển để tìm kiếm trải nghiệm mới, có lẽ các du khách này đã không thể lường trước bất ngờ khủng khiếp này.

1-1531811981-width900height506

Một chiếc thuyền nằm gần vùng dung nham trào ra từ núi lửa Kilauea tại Thái Bình Dương, nằm gần Hawaii. Ảnh: Reuters.

Mới đây, một du thuyền chở 52 người đang trên tuyến đường nằm trong tour du lịch “Biển Nham thạnch – Đảo Lớn” ở gần Đảo Lớn (Hawaii, Mỹ) đã bất ngờ bị dính một “quả bom nham thạch”.

“Quả bom” này đã làm thủng mái du thuyền, khiến cho ít nhất 22 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng. Ngay sau khi trở về Cảng Wailoa, 10 người đã được chữa trị tại chỗ còn số còn lại được gửi thẳng tới bệnh viện.

Được biết, “bom nham thạch” là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi dòng dung nham nóng tiếp xúc với nước biển lạnh, gây ra phản ứng nổ làm cho các khối nham thạch bị đông cứng bị bắn ra xung quanh. Theo Sở Đất đai và Tài nguyên Thiên nhiên Hawaii, trong quá trình chiêm ngưỡng khung cảnh các dòng dung nham chảy xuống nước, chiếc chuyền đã di chuyển quá “khu vực an toàn do Lực lượng Tuần duyên Mỹ thiết lập”. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự cố nói trên.

Các nhà chức trách Hawaii cho biết, Tuần duyên Mỹ đã quy định mọi tàu thuyền phải đứng cách các điểm dung nham chảy 300m và nếu vi phạm quy định này sẽ bị truy tố cả dân sự lẫn hình sự. Do đó, rất có thể chủ thuyền hoặc người tổ chức tour du lịch sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự việc nói trên.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục