T5, 05/07/2018 8:58 sáng | Vi Văn Tới

Một số tờ báo Anh đã so sánh vụ hai người bị trúng độc mới đây tại Amesbury với sự kiện cựu điệp viên Nga Skripal hồi tháng Ba.

 photo1530749900239-153074990023971188563
Báo chí Anh so sánh hai vụ đầu độc tai Amesbury và Salisbury với nhau

Tin tức về một người đàn ông và một phụ nữ bị trúng độc một cách “bí ẩn” ở thị trấn Amesbury (Anh), đang khiến truyền thông Anh đặt ra giả thuyết, Nga đứng sau sự kiện này.

Một nguồn tin cảnh sát Anh nói với hãng tin Sputnik rằng, hiện không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa việc hai người ở độ tuổi 40 – nghi là bị trúng độc, với vụ cựu điệp viên Nga Skripal và con gái được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh, tại thị trấn Salisbury gần với Amesbury, hồi tháng 3.

Theo người này, ông cảm thấy phản ứng của truyền thông Anh về sự kiện Amesbury đang bị “thổi phồng”. Người cảnh sát cho biết, các hoạt động điều tra vẫn đang tiếp tục, và dư luận sẽ sớm nhận được thông báo về những diễn biến mới nhất.

Mặc dù vậy, chỉ một vài giờ sau khi vụ việc được công khai, báo giới Anh đã bắt đầu so sánh những tình tiết của hai sự kiện với nhau.

Chính phủ và truyền thông Anh từng cáo buộc Nga đứng sau vụ hai bố con Skripal bị đầu độc; điều này cũng dẫn tới những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Anh và Nga, cũng như một chiến dịch trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở các quốc gia phương Tây.

Tờ The Sun tỏ ra “mạnh miệng” nhất khi chạy dòng tiêu đề: “Bí ẩn chất độc: Cặp đôi Amesbury có thể bị đầu độc bởi chính chất độc thần kinh sử dụng cho bố con Skripal”. Không chỉ nhắc lại nhiều tình tiết trong vụ cựu điệp viên Nga, The Sun còn đăng kèm một bức ảnh Tổng thống Vladimir Putin trong bài viết của mình.

“Bùng nổ” giả thuyết Nga đứng sau sóng gió đầu độc mới tại Anh - Ảnh 1.

Tương tự, trang The Mirror đặt những tin tức về Amesbury trong tiểu mục “Sergei Skripal”, và đánh giá: “có những tín hiệu cho thấy vụ việc tại Amesbury kết nối với vụ Skripal…”

Trong khi đó, tờ Daily Express cũng đăng tải tiêu đề đầy nhạy cảm: “Bất ngờ lớn ở hạt Wiltshire: Liệu đây có phải là một vụ tấn công chất độc thần kinh khác như Salisbury?”.

Còn tờ Daily Mail, trong bài viết của mình, cũng liên tục đề cập đến những chi tiết liên quan tới vụ Skripal, bao gồm cả nhiều hình ảnh và video về hai cha con Sergei và Yulia; cũng như một tấm bản đồ trong đó nhấn mạnh sự gần gũi về mặt địa lý giữa Amesbury và Salisbury.

Ngày 4/7, cảnh sát Anh cho biết, tối 30/6, lực lượng khẩn cấp đã được huy động đến một địa chỉ ở đường Muggleton, Amesbury sau khi một người đàn ông và một người phụ nữ, đều trong độ tuổi 40, được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trong một ngôi nhà.

theo Tổ quốc

Bài viết cùng chuyên mục