T2, 23/12/2019 4:33 chiều | 24H

Các lực lượng chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát hàng chục làng mạc và thị trấn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với quân nổi dậy.

Theo AMN, quân đội Syria và đồng minh vừa tấn công tuyến phòng thủ của nhóm khủng bố HTS và các tay súng thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực phía Đông Nam Idlib để tiến quân về phía bắc hướng tới Maarat Al-Numan.

“Lực lượng chính phủ Damascus đã tái chiếm nhiều ngôi làng và thị trấn từ tay phiến quân HTS và lực lượng NLF”, nguồn tin cho hay.

Ngày 22/12, tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát hàng chục làng mạc và thị trấn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với quân nổi dậy.

Bước tiến mới này giúp quân chính phủ tiến gần hơn đến chiến thắng tại một trong những trung tâm đô thị lớn nhất ở thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Kể từ ngày 16/12 vừa qua, các lực lượng chính phủ Syria đã mở lại chiến dịch quy mô lớn vào vùng nông thôn Đông Nam tỉnh Idlib sau nhiều tháng quân nổi dậy liên tiếp đẩy lùi những mũi tiến công của quân đội chính phủ.

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria tăng cường không kích vào vị trí quân nổi dậy ở khu vực Maarat al-Numan.

Theo SOHR, quân đội Syria đã giải phóng 25 thị trấn và làng mạc.

Trong 4 ngày giao tranh vừa qua, 103 tay súng nổi dậy và hơn 70 binh sỹ thuộc các lực lượng chính phủ đã thiệt mạng.

Lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là al-Qaeda tại Syria, đang kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Idlib.

Nga đưa tên lửa Kalibr tới yểm trợ quân đội Syria

Trong bối cảnh cuộc chiến giữa quân đội Syria và phe phiến quân diễn ra ác liệt ở tỉnh Idlib, một chiến hạm Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr được xác định đã di chuyển qua eo biển Bosphorus.

Hãng tin AMN cho hay, theo chia sẻ của nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, hôm 21/12, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường thuộc Dự án 11356M của hải quân Nga có tên Đô đốc Grigorovich đã đi qua eo biển Bosphorus trên hành trình tới cảng Tartous, phía tây của Syria.

Ông Isik nhấn mạnh, tàu Đô đốc Grigorovich của hải quân Nga được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr SS-N-27. Sự xuất hiện của tàu Đô đốc Grigorovich được cho nhằm hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch tấn công đang diễn ra ở tỉnh Idlib nhằm tiêu diệt các lực lượng phiến quân trong khu vực.

Cũng trong ngày 21/12, một số báo cáo cho hay hải quân Nga sẵn sàng sử dụng các tên lửa hành trình Kalibr tấn công vào nhiều mục tiêu của phe phiến quân Syria ở phía nam tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng xác nhận.

Trong khi đó, quân đội Syria đã cho triển khai một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào khu vực phía đông nam tỉnh Idlib từ ngày 19/12. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên kể từ hồi tháng Chín của quân đội Syria.

Đoàn xe quân sự Mỹ tìm cách xâm nhập căn cứ không quân Nga tại Syria

Sáng ngày 22/12, mạng thông tin Rojava Network đã công bố thông tin rằng đoàn xe chở thiết bị quân sự của Mỹ đã tiến đến khu vực căn cứ không quân của quân đội Nga ở phía Tây Nam thành phố Kamyshly. Quy mô của đoàn xe trên là rất lớn, bao gồm hơn 100 phương tiện, tuy nhiên các phương tiện đã bị chặn lại trên đường đến sân bay quân sự.

Căn cứ vào các bức ảnh được đăng tải, có thể thấy rằng đoàn xe trên bao gồm cả xe quân sự và xe dân sự, không loại trừ khả năng quân đội Mỹ muốn tạo ra một căn cứ mới ở miền Bắc Syria với mục tiêu cắt đứt quân đội Nga khỏi khu vực này.

Theo trang Avia.pro, quân đội chính phủ Syria – những người đang kiểm soát khu vực này, một lần nữa lại từ chối cho phép quân đội Mỹ đi qua.

Tác giả: Vũ Thu Hương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn (23/12/2019 | 07:35)

Bài viết cùng chuyên mục