T4, 07/07/2021 8:38 chiều | 24H

Tổng thống Haiti Jovenel Moise vừa bị ám sát rạng sáng 7/7 (giờ địa phương) là một nhân vật gây tranh cãi, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Cụ thể, CNN cho biết trước thời điểm Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng, đã có nhiều tranh cãi về việc ông tiếp tục nắm quyền tổng thống trong năm nay.

Trong khi Mỹ, Liên Hợp Quốc và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) ủng hộ ông Moise tiếp tục cầm quyền năm thứ 5 liên tiếp, phe đối lập lại nói rằng lẽ ra ông phải từ chức vào ngày 7/2 năm nay theo một điều khoản trong Hiến pháp.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Moise đã nhiều lần không tổ chức các cuộc bầu cử ở cấp địa phương và cấp quốc gia, khiến nhiều vị trí trong bộ máy quản trị cấp nhà nước và địa phương bị bỏ trống.

Vụ ám sát Tổng thống Moise diễn ra trong bối cảnh bạo lực cực đoan ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã leo thang đáng kể trong tháng 6 vừa qua và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Cái chết của anh ta diễn ra trong bối cảnh bạo lực cực đoan ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã cướp đi sinh mạng của nhiều công dân và đã leo thang đáng kể vào tháng 6.

Các nhóm đối lập đã xung đột vũ lực với nhau hoặc xung đột với cảnh sát để giành quyền kiểm soát các đường phố, khiến hàng chục nghìn người phải di dời và khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Haiti càng thêm trầm trọng.

Ông Jimmy Cherizier, một cựu cảnh sát “khét tiếng” gần đây đã tuyên bố trước truyền thông địa phương rằng ông sẽ thực hiện một “cuộc cách mạng” tại thủ đô./.

(Theo CNN)

Nguồn tin:  Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết cùng chuyên mục