T5, 09/08/2018 9:43 sáng | A24H

Một email từ nội bộ chính quyền Mỹ đã hé lộ rằng con rể của Tổng thống Donald Trump đã cùng với Israel âm mưu xóa Palestine khỏi bản đồ thế giới.

2-1533721166-width1280height720

Sau 70 năm, phần lớn người Palestine vẫn phải sống tha hương. Ảnh: DPA.

Vào năm 1949, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA) được LHQ cùng với sự giúp đỡ của Mỹ thành lập, có mục đích hỗ trợ cho những người Palestine bị li tan sau sự kiện thành lập Nhà nước Israel. Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Trung ương Palesinte, sau 70 năm, phần lớn người Palestine vẫn phải sống tha hương. Thậm chí, số người phải rời bỏ vùng đất mình đã sinh ra đã nhảy vọt từ 700.000 lên tới hơn 5 triệu người. Hiện tại, thế hệ người Palestine tị nạn đầu tiên chỉ còn khoảng hàng chục ngàn người.

Theo Sputnik, pháp nhân tị nạn có tính thừa kế (cha mẹ là người tị nạn thì con sinh ra cũng là người tị nạn) của dân Palestine đã trở thành một trong những tâm điểm chính mà các phong trào chính trị chống Palestine nhắm tới và tại Quốc hội Mỹ, đã có nhiều hơn một nỗ lực nhằm tước đi pháp nhân này thông qua việc gây áp lực cho LHQ nhằm hướng nguồn tài chính của UNRWA sang một vấn đề khác.

Vào cuối tháng Bảy vừa rồi, Hạ nghị sĩ bang Colorado Doug Lamborn (đảng Cộng Hòa) đã đệ trình một dự luật, quy định nguồn tài chính hỗ trợ của Mỹ sẽ chỉ được dành cho những người tị nạn Palestine thuộc thế hệ đầu tiên. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Oklahoma James Lankford (đảng Cộng Hòa) cũng đã soạn một dự thảo với mục đích triệt tiêu nguồn tiền của UNRWA.

con re trump am muu voi israel “dòng hóa" nguoi ti nan palestine? hinh anh 2

Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố vấn Jared Kushner và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters.

Còn trong hiện tại, ông Jared Kushner – con rể kiêm nhiệm cố vấn của Tổng thống Trump – cũng đang xúc tiến việc này. Cụ thể, Tạp chí Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) mới đây đã nắm trong tay một email bị rò rỉ của chính ông Kushner có nội dung chỉ trích UNRWA và bàn luận về việc tước pháp nhân tị nạn của những người Palestine hiện đang sinh sống tại nhiều quốc gia xung quanh.

“Cơ quan này (ý chỉ UNRWA – PV) đã tha hóa, hoạt động kém hiệu quả và không hề đóng góp cho hòa bình”, ông Kushner viết trong thư.

“Ông Kushner đã viết rằng việc tái định cư cho người Palestine phải được thực hiện tại những nước mà họ đang tị nạn và chính phủ những nước đó có thể thay thế được UNRWA”, ông Hanan Ashrawi – Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine thuật lại nội dung email.

Cùng với đó, nhà ngoại giao Palestine Saeb Erekat cũng nói với các phóng viên vào hồi tháng Sáu vừa rồi rằng con rể ông Trump khi có chuyến tới thăm Jordan đã thông báo với Amman rằng nước Mỹ sẵn sàng ngừng việc hỗ trợ UNRWA mà thay vào đó sẽ chi tiền cho các nỗ lực tái định cư người Palestine.

Theo nhà ngoại giao Erekat, ông Jared Kushner dưới sự ủng hộ, vận động hành lang và thậm chí là can thiệp của Israel trong chính trường Mỹ đang muốn giải quyết “tận gốc” vấn đề Palestine bằng một cách không thể tàn nhẫn hơn: xóa bỏ pháp nhân tị nạn của người Palestine và buộc những người Palestine tị nạn nhập quốc tịch nước khác, qua đó tiến tới xóa bỏ nhà nước Palestine khỏi bản đồ.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục