T4, 25/07/2018 8:16 sáng | Vi Văn Tới

CMVietnam là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án Xepian Xenamnoy. Công ty này khẳng định sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng chủ đầu tư và chính quyền địa phương trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố.

Sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy xảy ra vào lúc 20h ngày 23/7 tại tỉnh Attapeu, CHDCND Lào với 5 tỷ m3 nước tràn ra đã cuốn theo nhiều ngôi nhà, làm thiệt mạng một số người và hàng trăm người mất tích.

DCIM100MEDIADJI_0010.JPG

Hạng mục CMVietnam đang thực hiện tại dự án thuỷ điện Xepian Xenamnoy

Trong bản công bố thông tin của Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam – CMVietnam mới đây, doanh nghiệp này cho biết, công ty này chính là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện nói trên. Công tác thì công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

Cụ thể, CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) 2 gói thầu: Gói 9: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện và Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E) điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…

Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng. Đến nay hai gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

“Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam”, công ty này cho biết.

Đồng thời, phía CMVietnam khẳng định, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của công ty này đã trực tiếp trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction.

“CMVietnam sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này”, theo khẳng định của công ty.

Được biết, dự án thủy điện Xepian Xenamnoy có tổng mức đầu tư 830 triệu USD do liên danh gồm Chính phủ Lào (24%), các công ty Hàn Quốc ‘SK Engineering & Construction’ (26%) và ‘Korean Western Power’ (25%), Công ty Thái Lan ‘Ratchaburi Electric Generating Holding PLC’ (25%) làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong. Đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800m.

Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78m. Nhà máy thủy điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1927GWh/năm. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ xuất khẩu sang Thái Lan

Ngoài dự án nói trên, hiện tại, CMVietnam còn tham gia thi công dự án thuỷ điện Xayaburi tại Lào.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CMS của CMVietnam phiên hôm qua giảm mạnh 3%. Thị giá của mã này hiện đang rất thấp, chỉ 3.200 đồng/cổ phiếu và trong suốt một thời gian dài rơi vào tình trạng “chết thanh khoản”, không có giao dịch.

Theo: Bích Diệp (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục