T3, 03/07/2018 8:55 sáng | A24H

Các thành viên trong đội cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ suốt 9 ngày và đã may mắn tìm thấy 12 thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên của họ trong hang hôm 2/7.

Một trong những hình ảnh đầu tiên về đội bóng Thái Lan được tìm thấy trong hang sau 9 ngày mắc kẹt (Ảnh: AP)

Theo Guardian, đoạn video hiếm hoi được quay lại và chia sẻ trên trang Facebook của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cho thấy khoảnh khắc những đứa trẻ gầy gò, ngồi co cụm với nhau trên một nền đất khô với bồn bề xung quanh là nước. Hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy 12 cầu thủ và huấn luyện viên của họ sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai.

Dưới ánh đèn yếu ớt, đội bóng kiệt sức muốn có đồ ăn và hỏi những người thợ lặn rằng liệu họ có thể rời khỏi hang động này không. Trong khi đó, một trong số các thợ lặn đã đề nghị các cậu bé giữ bình tĩnh.

“Các cháu có bao nhiêu người”, một thợ lặn hỏi.

“13 người”, một tiếng nói đáp lại.

“13 người ư? Tuyệt vời”, thợ lặn nói.

Một đứa trẻ khác lên tiếng: “Chúng cháu đói quá… Liệu chúng cháu sẽ được ra ngoài chứ?”

“Chú biết, chú hiểu… Nhưng không phải hôm nay”, một thợ lặn trả lời.

Người thợ lặn sau đó đã giải thích với các cậu bé rằng họ sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi trước khi được đưa ra ngoài.

“Các chú có 2 người ở đây. Chúng ta sẽ phải lặn xuống. Và nhiều người khác đang tới nữa”, một thợ lặn trấn an các cậu bé mắc kẹt.

“Hôm nay là thứ hai… Các cháu đã ở đây 10 ngày rồi. Các cháu rất mạnh mẽ”, một trong số hai thợ lặn người Anh, Rick Stanton và John Volathen, đã nói với đội bóng.

Những thông tin ban đầu cho thấy sức khỏe của các cậu bé yếu đến mức không thể di dời khỏi hang ngay sau khi được tìm thấy. Họ cần có sự chăm sóc về y tế trước khi được đưa ra khỏi hang ngập nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn xác nhận đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng mất tích trong hang Tham Luang, giáp biên giới với Lào và Myanmar. Ông Osottanakorn nói rằng “tất cả đều có dấu hiệu sống sót”. Tuy nhiên, quan chức Thái Lan khẳng định các cậu bé vẫn chưa hết nguy hiểm.

“Chúng tôi tìm thấy họ an toàn. Những chiến dịch giải cứu vẫn chưa kết thúc”, ông Osottanakorn cho biết.

Bill Whitehouse, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh, cho biết những công việc khó khăn nhất vẫn đang chờ đợi đội giải cứu ở phía trước.

“Việc lặn xuống để đưa họ ra ngoài không phải là quá trình dễ dàng. Việc đưa một người ra ngoài đã rất khó khăn rồi, trong khi đối với trường hợp này đội cứu hộ có tới vài đứa trẻ đang hoảng sợ và chúng cũng không phải là thợ lặn. Sẽ phải lên kế hoạch, chuẩn bị trang thiết bị rất nhiều”, ông Whitehouse cho biết.

Đội bóng Thái Lan được tìm thấy ở vị trí cách cửa hang khoảng 2 km. Đây là một trong những hang dài nhất của Thái Lan và người dân được khuyến cáo không đi quá sâu vào mùa mưa khi mực nước trong hang dâng cao. Giới chức Thái Lan cho biết các cậu bé trong đội bóng từng tới hang này nhiều lần.

Thành Đạt

Theo Guardian

Nguồn tin: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục